Tuyển kế toán tổng hợp cần những yêu cầu gì?

7
431

Kế toán tổng hợp là người thực hiện các nghiệp vụ kế toán một cách tổng quát. Vậy khi tuyển dụng nhân viên kế toán tổng hợp, nhà tuyển dụng thường có những yêu cầu nào. Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Khi thực hiện chiến dịch tuyển kế toán tổng hợp, nhà tuyển dụng sẽ đặt ra 3 yêu cầu quan trọng. Thứ nhất là Kiến thức và kinh nghiệm của ứng viên. Yêu cầu thứ hai là kỹ năng cần thiết. Thứ ba chính là thái độ và tố chất của bạn với công việc.

Yêu cầu về kiến thức và kinh nghiệm kế toán

Là một kế toán tổng hợp, bạn phải làm công việc ghi chép, phản ánh tổng quát các nghiệp vụ liên quan dựa theo yêu cầu của doanh nghiệp bạn làm việc. Đó là lý do nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu ở ứng viên kiến thức và kinh nghiệm khi tuyển kế toán tổng hợp.

Yêu cầu về kiến thức chuyên môn kế toán tổng hợp

Dù bạn là một sinh viên theo học ngành kế toán mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm. Hay bạn là một người đã từng làm việc ở vị trí của một kế toán. Thì nhà tuyển dụng đều để ý đến kiến thức chuyên môn của bạn khi tuyển kế toán tổng hợp.

Bạn phải nắm vững những kiến thức về nghiệp vụ kế toán. Từ đó áp dụng nó vào công việc. Dưới đây là một số yêu cầu chuyên môn mà một kế toán tổng hợp phải có để làm việc trong doanh nghiệp.

 • Bạn phải Có khả năng điều phối, giám sát các kế toán viên trong quá trình làm việc.
 • Kế toán tổng hợp phải biết thu thập, xử lý thông tin. Các số liệu và các chứng từ kế toán cũng phải nắm bắt kịp thời.
 • Thông qua báo cáo của kế toán công nợ, người làm kế toán tổng hợp phải theo dõi và quản lý công nợ của doanh nghiệp.
 • Thông qua kế toán kho, bạn có trách nhiệm kiểm tra và giám sát việc luân chuyển hàng tồn kho.
 • Bạn phải biết theo dõi và tính toán giá thành sản xuất thực tế của các sản phẩm mà doanh nghiệp sản xuất.
 • Kế toán tổng hợp có nhiệm vụ tính lương cho cán bộ, công nhân viên và các khoản trích theo lương.
 • Tính và trích chi phí khấu hao, hạch toán Tài sản cố định
 • Thực hiện bút toán phân bổ và kết chuyển.
 • Một nhiệm vụ khác của kế toán tổng hợp là lập báo cáo. Ở đây đang nói đến báo cáo phân bổ các chi phí. Từ đó, biết hạch toán các khoản phân bổ đó.
 • Kế toán tổng hợp phải có trách nhiệm lập các Báo cáo Thuế theo chu kỳ hàng quý, hàng năm cho doanh nghiệp.
 • Theo dõi và lập báo cáo nội bộ.
 • Lập Báo cáo tài chính, bảng cân đối số phát sinh tài khoản năm, in sổ sách theo quy định,..
 • Thực hiện các bút toán đầu năm tài chính mới như: Nộp thuế môn bài, Kết chuyển lãi lỗ năm tài chính cũ, Hạch toán chi phí thuế môn bài năm tài chính mới.
 • Kế toán tổng hợp phải là người có khả năng tạo và duy trì các mối quan hệ với bên ngoài với Cục thuế, ngân hàng, nhà cung cấp, khách hàng.
Bạn cần có chuyên môn cao để trở thành một kế toán tổng hợp
Bạn cần có chuyên môn cao để trở thành một kế toán tổng hợp

Yêu cầu về kinh nghiệm khi tuyển kế toán tổng hợp

Như đã trình bày ở trên, vị trí kế toán tổng hợp yêu cầu ứng viên phải bao quát được toàn bộ tình hình của doanh nghiệp. Từ việc am hiểu đó, kế toán tổng hợp phải theo dõi, giám sát, tính toán … rất nhiều vấn đề của công ty. Khối lượng công việc của một kế toán tổng hợp rất lớn. Vì vậy thông thường nhà tuyển dụng sẽ đặt ra yêu cầu phải có kinh nghiệm tối thiểu 1-2 năm ở vị trí tương đương.

Khi tuyển kế toán tổng hợp, nhà tuyển dụng luôn quan tâm đến kinh nghiệm của ứng viên. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm mà vẫn muốn làm ở vị trí này, hãy kiên trì. Bạn có thể bắt đầu với một công việc khác đơn giản hơn như kế toán viên, kế toán học việc …

Yêu cầu về các kỹ năng khác của một kế toán tổng hợp

Ngoài kỹ năng về chuyên môn, khi tuyển kế toán tổng hợp các nhà tuyển dụng sẽ đề ra những kỹ năng khác như kỹ năng tin học văn phòng, kỹ năng ngoại ngữ, kỹ năng tổ chức và sắp xếp công việc … Nếu muốn ứng tuyển vào vị trí kế toán tổng hợp, hãy bổ sung cho mình những kỹ năng cơ bản dưới đây.

Kỹ năng tin học văn phòng cho kế toán

Với bất kỳ công việc nào, kỹ năng tin học văn phòng đều cực kỳ quan trọng. Với một vị trí cần phải làm nhiều công việc như kế toán tổng hợp, kỹ năng này càng đặc biệt cần thiết. Máy tính là công cụ không thể thiếu với một người làm kế toán. Bạn sẽ phải soạn thảo các văn bản, lập các báo cáo. trang tính … Vì vậy đừng chần chờ việc học các chương trình tin học văn phòng cơ bản như Word, Excel, Power point…

Kỹ năng quan sát, phân tích và tổng hợp

Quan sát, phân tích và tổng hợp là kỹ năng mà một nhân viên kế toán tổng hợp cần có. Vì đặc thù vị trí công việc yêu cầu bạn phải làm khá nhiều việc. Chẳng hạn như thu thập chứng từ, hóa đơn, sổ sách, ghi sổ, báo cáo, thu chi… Đây đều là công việc đòi hỏi bạn cần có khả năng quan sát, phân tích, nhận định những nghiệp vụ phát sinh. Và từ đó tổng hợp và đưa ra những bút toán, hạch toán chính xác nhất.

Bạn phải có khả năng quan sát, phân tích và tổng hợp
Bạn phải có khả năng quan sát, phân tích và tổng hợp

Kỹ năng sắp xếp và quản lý công việc

Cũng vì đặc trưng của kế toán tổng hợp là khối lượng công việc rất lớn. Vì vậy nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu bạn có kỹ năng sắp xếp và quản lý công việc tốt. Việc này sẽ giúp bạn  hoàn thành tốt công việc cũng như theo kịp tiến độ làm việc.

Biết sắp xếp công việc hợp lý hơn, bạn sẽ làm được nhiều việc hơn, nâng cao năng suất làm việc và hiệu quả hơn rất nhiều.

Kỹ năng giao tiếp và xử lý tình huống khéo léo

Kỹ năng giao tiếp tốt và xử lý tình huống khéo léo luôn là điều cần thiết với mỗi người. Bạn có khả năng giao tiếp là có thể kết nối với mọi người. Đây sẽ là tiền đề tạo dựng mối quan hệ giữa các đồng nghiệp. Đồng thời những tình huống bất ngờ xảy ra cũng phải được xử lý một cách khéo léo thì mới có thể đảm bảo công việc.

Đó là lý do các nhà tuyển dụng luôn yêu cầu ở ứng viên khả năng giao tiếp khéo léo. Không riêng gì với vị trí kế toán tổng hợp, đây là yêu cầu chung với các ứng viên từ phía nhà tuyển dụng.

Biết cách khéo léo xử lý tình huống là một kỹ năng quan trọng với một kế toán tổng hợp
Biết cách khéo léo xử lý tình huống là một kỹ năng quan trọng với một kế toán tổng hợp

Kỹ năng ngoại ngữ chuyên ngành kế toán

Nếu muốn trở thành một kế toán chuyên nghiệp, ngoại ngữ là một yếu tố không thể thiếu. Trong số đó, tiếng Anh là một loại ngôn ngữ bạn nên có. Tiếng Anh chuyên ngành kế toán có thể giúp bạn tự tin hơn trong công việc. Đặc biệt là khi làm việc với người nước ngoài. Hay khi bạn muốn tìm đọc các báo cáo tài chính hay những tài liệu kế toán bằng tiếng Anh.

Đó cũng là lý do mà nhiều nhà tuyển dụng thường ưu tiên các ứng viên thông thạo tiếng Anh chuyên ngành kế toán. Khi tuyển kế toán tổng hợp, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao những ứng viên có kỹ năng này.

Yêu cầu về tố chất và thái độ ứng viên khi tuyển kế toán tổng hợp

Dù bạn có năng lực chuyên môn cao đến đâu nhưng thái độ của bạn không tốt, chắc chắn nhà tuyển dụng sẽ loại bạn. Vì vậy khi tuyển kế toán tổng hợp, họ sẽ đánh giá rất cao những ứng viên có thái độ trung thực, cẩn thận.. Ngoài ra, còn có một số yêu cầu khác về phẩm chất của một kế toán tổng hợp. Chẳng hạn như khách quan, chăm chỉ, sáng tạo …

Trung thực và cẩn thận

Nhà tuyển dụng luôn yêu cầu bạn phải trung thực, cẩn thận khi tuyển kế toán tổng hợp. Kế toán là đòi hỏi sự cẩn thận, tỉ mỉ vì kế toán liên quan đến sổ sách, giấy tờ và các số liệu. Bạn cần phải là người cẩn thận để tránh nhầm lẫn trong công việc, giúp cho hiệu suất công việc chuẩn hơn.

Công việc của kế toán liên quan trực tiếp đến vấn đề tài chính, kinh tế và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Vì vậy trung thực là phẩm chất cần thiết của một nhân viên kế toán. Một nhân viên có phẩm chất trung thực thì mới đem lại sự tin tưởng cho doanh nghiệp.

Trung thực và cẩn thận là điều bạn nên có khi làm một kế toán tổng hợp
Trung thực và cẩn thận là điều bạn nên có khi làm một kế toán tổng hợp

Chăm chỉ và sáng tạo trong công việc

Bạn phải là một người chăm chỉ khi trở thành một kế toán tổng hợp. Vì khối lượng công việc của vị trí này là rất lớn. Sẽ không có chuyện bạn thảnh thơi lười biếng khi bạn làm công việc này.

Bên cạnh đó, trong công việc luôn cần sự năng động, sáng tạo để đem lại nguồn cảm hứng, những điều mới mẻ hơn.Là người cân đo đong đếm tài chính trong doanh nghiệp, bạn cần nhạy bén trong cách xử lý, linh hoạt trong ứng xử và sáng tạo trong công việc rất nhiều.

Chăm chỉ, sáng tạo sẽ giúp bạn dễ dàng thành công
Chăm chỉ, sáng tạo sẽ giúp bạn dễ dàng thành công

Những bài viết tham khảo thêm:

Trên đây là những yêu cầu cơ bản từ phía nhà tuyển dụng khi tuyển kế toán tổng hợp. Hy vọng những thông tin này có thể giúp ích cho bạn khi tìm kiếm công việc.

Nguồn: https://timviecketoan.com/

5 (100%) 1 vote

7
Để lại bình luận

7 Chủ đề bình luận
0 Trả lời chủ đề
0 Theo dõi
 
Bình luận được chọc nhiều nhất
Chủ để nóng nhất
7 Người bình luận
  Đăng ký  
Mới nhất Cũ nhất Bình chọn nhiều nhất
Thông báo
Vương Thị Quỳnh Đường

Kế toàn thuế có những yêu cầu gì thế?

Ngọc Nhàn

bài viết này hay quá h mình mới được biết đấy

Kim Diên

kế toán ngân hàng thì làm như nào thế ad

Vũ Thị Diệu

cám ơn ad bài này rất hữu ích, ch mình k lo lắng việc tuyển dụng rồi.

Lưu Thị Bạch

ad có thế viết cụ thể cộng việc kế toán doanh nghiệp được không ạ

Đoàn Thị Như

mình đang bị áp lực và stress tuyển dụng nhân viên kế toán, ad có bài viết nào giúp mình tìm được ứng viên giỏi không

Ngô Thị Ngọc

ngoài ra luôn cập nhập thông tin, học hỏi để tránh bị tụt hậu với các công ty khác.