Bài test phỏng vấn kế toán tổng hợp dành cho người mới tìm việc

0
67
tong-hop-nhung-bai-test-ke-toan-tong-hop-cho-nguoi-moi-tim-viec-6

Những bài test phỏng vấn kế toán là thước đo đầu tiên mà mỗi công ty, doanh nghiệp dùng để tuyển dụng kế toán viên, một số kinh nghiệm mà ứng viên cần biết.

Chính vì lý do khá quan trọng này nên không chỉ kiến thức trên sách vở, kinh nghiệm thực tế mà việc phải vượt qua những bài kiểm tra này, người xin việc kế toán mới có thể ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng, ghi danh vào một công ty dễ dàng.

Muốn đầu quân vào một công ty, doanh nghiệp thì các ứng viên tìm việc kế toán không chỉ phải trải qua những bài phỏng vấn trực tiếp với công ty mà còn phải thử sức mình với những bài test phỏng vấn kế toán.

Với một kế toán viên cũng vậy, với những công ty nhỏ nhiều khi bạn chỉ cần qua vòng phỏng vấn là được nhưng với những công ty lớn, muốn đầu quân cho họ thì bài kiểm tra trình độ là điều chắc chắn phải trải qua.

Để chuẩn bị tâm lý cho các ứng viên mới bắt đầu tìm việc kế toán, dưới đây, chúng tôi xin giới thiệu một số bài kiểm tra cho kế toán mà người mới tìm việc muốn tham khảo để hiểu cấu trúc và chuẩn bị cho mình một hành trang tốt nhất khi tìm việc.

Bài test kế toán tổng hợp cho người mới đi tìm việc

Đề thi cho người xin việc kế toán tổng hợp có nhiều dạng: trắc nghiệm, tự luận. Đối với dạng trắc nghiệm, nhà tuyển dụng sẽ đưa bộ đề cho các ứng viên và cho thời gian khoảng 30 phút điền đáp án.

tong-hop-nhung-bai-test-ke-toan-tong-hop-cho-nguoi-moi-tim-viec-1
Phần lý thuyết của bài kiểm tra cho kế toán tổng hợp.

Đối với loại đề bài này, người xin việc cần phải huy động kiến thức thực tế và sách vở, kiến thức không hạn định trong một chương mục nào mà trải dài rộng khắp. Dạng bài kiểm tra như này thì ứng viên không mất thời gian để trình bày, không lo câu chữ, hình thức trình bày xấu, không bị soi về cách trình bày hay bố cục trong bài…

Người làm chỉ cần tính toán nháp ra ngoài sau đó khoanh chọn đáp án trong đề. Dạng đề này đòi hỏi ứng viên phải nhanh tay, nhanh mắt và trả lời chính xác. Tuy nhiên, nó cũng có một nhược điểm là không bộc lộ hết được ưu điểm của ứng viên, khó đánh giá chuẩn xác thế mạnh và điểm riêng của từng ứng viên.

tong-hop-nhung-bai-test-ke-toan-tong-hop-cho-nguoi-moi-tim-viec-2
Phần lý thuyết thường bao gồm những khái niệm và định nghĩa về những công việc liên quan của kế toán tổng hợp.

Đối với dạng đề tự luận, bài test kế toán tổng hợp thường được chia thành 2 phần là lý thuyết và bài tập. Trong đó, lý thuyết bao gồm các câu hỏi xung quanh định nghĩa kế toán là gì, các công việc của kế toán trong các doanh nghiệp là gì và một số câu hỏi gợi mở về vai trò bạn đảm nhận nếu trúng tuyển trong công ty.

Trong phần bài tập, nhà tuyển dụng sẽ đưa ra các dạng bài tập thường gặp, yêu cầu phải tính toán và giải quyết tình huống một cách hợp lý nhất cho doanh nghiệp. Dạng bài này thường có thời gian làm bài trong 60 phút.

tong-hop-nhung-bai-test-ke-toan-tong-hop-cho-nguoi-moi-tim-viec-3
Câu hỏi mở trong phần lý thuyết của đề bài.

Kế toán chỉ cần vận dụng một khối kiến thức nhỏ của mình nhưng nhà tuyển dụng dễ dàng đánh giá được thế mạnh của ứng viên qua cách xử lý con số và tình huống trong phần bài tập. Mời bạn tham khảo 2 dạng đề bài test kế toán tổng hợp mà các doanh nghiệp, nhà tuyển dụng thường hay đưa ra cho các ứng viên tham gia ứng tuyển vị trí kế toán.

tong-hop-nhung-bai-test-ke-toan-tong-hop-cho-nguoi-moi-tim-viec-4
Phần bài tập của một đề bài.

Kỹ năng quan trọng của kế toán tổng hợp

Có một điều thừa nhận rằng, dù làm trong vị trí nào kế toán tổng hợp, kế toán kho hay kế toán gì đi chăng nữa thì việc đánh giá ứng viên qua những bài kiểm tra đầu vào chỉ là chuyện ban đầu. Vượt qua được thử thách này, các kỹ năng chuyên sâu sau đó mới là điều mà các công ty coi trọng.

Qua bài kiểm tra mà kỹ năng thực tế, kinh nghiệm xử lý công việc và thái độ làm việc, trách nhiệm với công việc không có thì kế toán đó chắc chắn sẽ sớm bị sa thải. Vậy nên, ngoài có kiến thức thật chắc để hoàn thành bài kiểm tra ban đầu, nhân viên kế toán cần phải có những kỹ năng như sau:

Chuyên môn công việc là điều quan trọng

Làm được việc tính toán và sắp xếp công việc trong doanh nghiệp thì chắc chắn phải có kiến thức về kế toán, được học tập qua trường lớp và có bằng cấp. Đó là điều đầu tiên và là điều kiện cần để các doanh nghiệp dựa vào đó tuyển dụng kế toán cho mình.

Với kế toán tổng hợp (hay còn gọi là kế toán đa-zi-năng) thì điều đó càng đòi hỏi hơn bao giờ hết. Chuyên môn cao, kiến thức tốt thì chẳng nhà tuyển dụng nào lại từ chối một ứng viên như vậy, ứng viên đó chắc chắn sẽ khiến doanh nghiệp, ông chủ yên tâm.

Theo Luật kế toán ở Việt Nam, một người theo đuổi nghề kế toán thì chắc chắn phải có bằng cấp, chứng chỉ do nhà nước hay các cơ quan có thẩm quyền cấp nên việc học tập trau dồi để có một tấm bằng kế toán là điều mà ai cũng nên cố gắng rèn luyện ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường.

Kỹ năng sử dụng máy tính và các công cụ hỗ trợ

Công nghệ phát triển nên nó được ứng dụng vào tất cả các ngành nghề trong cuộc sống để giảm tải bớt khó khăn cho người làm. Với nghề kế toán đặc trưng là những con số nên điều này càng quan trọng. Người làm kế toán cần trang bị những kỹ năng cơ bản nhất để có thể làm tốt những việc tối thiểu của kế toán.

Trong đó, việc sử dụng máy tính, thành thạo Excel, word, power point… và các phần mềm sẽ khiến bạn xử lý công việc dễ dàng hơn. Hơn nữa, nó cũng là thước đo đầu vào mà các doanh nghiệp căn cứ để tuyển chọn nhân viên cho vị trí kế toán.

Chịu được áp lực công việc và đòi hỏi tập trung cao độ

Như đã nói, kế toán là nghề đặc trưng làm việc những con số nên mức độ phải tập trung làm việc để tránh nhầm lẫn gần như là 100%. Mức độ tập trung cao độ và chịu được áp lực công việc cũng là kỹ năng mà một kế toán tổng hợp cần phải có để có thể làm việc tốt.

Nếu tôi luyện được điều này, bạn có thể thừa thắng xông lên mà kiếm được tiền từ công sức của mình mà không lo sẽ bỏ dở giữa chừng.

Phải trung thực và tỉ mỉ

Không chỉ riêng với nghề kế toán mà bất cứ nghề nào, sự trung thực và tỉ mỉ luôn là thứ mà nhà tuyển dụng, các doanh nghiệp đòi hỏi ở nhân viên của mình. Quả thực chẳng ai thích làm việc với những người thiếu trung thực và cẩu thả.

tong-hop-nhung-bai-test-ke-toan-tong-hop-cho-nguoi-moi-tim-viec-5
Trung thực, tỉ mỉ là tố chất cần phải có của nghề kế toán.

Đối với kế toán tổng hợp, cả ngày chìm đắm trong những con số nên sự cẩn thận, tỉ mỉ trong tính toán là điều quan trọng, tránh thất thu của công ty.

Có khả năng ngoại ngữ

Dù chỉ là một điều kiện đủ cho một kế toán tổng hợp nhưng không hề thừa đối với bất cứ ai. Ngoại ngữ thì không chỉ cơ hội làm việc được mở rộng mà còn là yếu tố để nâng bậc lương của bạn đối với công việc.

Có ngoại ngữ, thành thạo 2 3 ngoại ngữ khiến level của bạn trong mắt sếp lên cao vút. Với kế toán tổng hợp, điều này cũng không ngoại lệ. Có tiếng Hàn, tiếng Trung Quốc, tiếng Nhật… bạn có thể làm việc cho các công ty nước ngoài, xử lý công việc và giao tiếp với sếp dễ dàng hơn.

Các doanh nghiệp nước ngoài cũng tìm kiếm một nhân viên người Việt có thể hiểu rõ luật Việt Nam, Thuế và Quy định của Việt Nam nên ngoại ngữ sẽ khiến bạn tự tin hơn để ứng tuyển cho các công ty nước ngoài.

Trên đây là bài test phỏng vấn kế toán và những kỹ năng mà kế toán tổng hợp cần có. Nắm chắc được những điều này, người mới đi tìm việc sẽ tạo cho mình được sự tự tin và hành trang cần thiết để có thể tìm được vị trí kế toán tổng hợp trong các công ty, doanh nghiệp ưng ý. Chúc các bạn thành công!

Đánh giá

Để lại bình luận

  Đăng ký  
Thông báo