Bài test phỏng vấn kế toán tổng hợp dành cho người mới tìm việc

Những bài test phỏng vấn kế toán là thước đo đầu tiên mà mỗi công ty, doanh nghiệp dùng để tuyển dụng kế toán viên, một số kinh nghiệm mà ứng viên cần biết.

Chính vì lý do khá quan trọng này nên không chỉ kiến thức trên sách vở, kinh nghiệm thực tế mà việc phải vượt qua những bài kiểm tra này, người xin việc kế toán mới có thể ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng, ghi danh vào một công ty dễ dàng.

Muốn đầu quân vào một công ty, doanh nghiệp thì các ứng viên tìm việc kế toán không chỉ phải trải qua những bài phỏng vấn trực tiếp với công ty mà còn phải thử sức mình với những bài test phỏng vấn kế toán.

Với một kế toán viên cũng vậy, với những công ty nhỏ nhiều khi bạn chỉ cần qua vòng phỏng vấn là được nhưng với những công ty lớn, muốn đầu quân cho họ thì bài kiểm tra trình độ là điều chắc chắn phải trải qua.

Ngay sau đây, chúng tôi xin giới thiệu một số bài test khi phỏng vấn kế toán mà người mới tìm việc muốn tham khảo để hiểu cấu trúc và chuẩn bị cho mình một hành trang tốt nhất khi tìm việc.

Bài test kế toán tổng hợp cho người mới đi tìm việc

Đề thi cho người xin việc kế toán tổng hợp có nhiều dạng: trắc nghiệm, tự luận. Đối với dạng trắc nghiệm, nhà tuyển dụng sẽ đưa bộ đề bài test tuyển dụng kế toán với thời gian khoảng 30 phút để ứng viên điền đáp án.

tong-hop-nhung-bai-test-ke-toan-tong-hop-cho-nguoi-moi-tim-viec-1
Phần lý thuyết của bài kiểm tra cho kế toán tổng hợp.

Đối với loại đề bài test khi đi phỏng vấn kế toán, người xin việc cần phải huy động kiến thức thực tế và sách vở, kiến thức không hạn định trong một chương mục nào mà trải dài rộng khắp. Dạng bài kiểm tra như này thì ứng viên không mất thời gian để trình bày, không lo câu chữ, hình thức trình bày xấu, không bị soi về cách trình bày hay bố cục trong bài…

Người làm chỉ cần tính toán nháp ra ngoài sau đó khoanh chọn đáp án trong đề. Dạng câu hỏi khi phỏng vấn kế toán đòi hỏi ứng viên phải nhanh tay, nhanh mắt và trả lời chính xác. Tuy nhiên, nó cũng có một nhược điểm là không bộc lộ hết được ưu điểm của ứng viên, khó đánh giá chuẩn xác thế mạnh và điểm riêng của từng ứng viên.

tong-hop-nhung-bai-test-ke-toan-tong-hop-cho-nguoi-moi-tim-viec-2
Phần lý thuyết thường bao gồm những khái niệm và định nghĩa về những công việc liên quan của kế toán tổng hợp.

Các câu hỏi khi phỏng vấn kế toán tổng hợp thường được chia thành 2 phần là lý thuyết và bài tập. Trong đó, lý thuyết bao gồm các câu hỏi xung quanh định nghĩa kế toán là gì, các công việc của kế toán trong các doanh nghiệp là gì và một số câu hỏi gợi mở về vai trò bạn đảm nhận nếu trúng tuyển trong công ty.

Trong phần bài tập, nhà tuyển dụng sẽ đưa ra các dạng bài tập thường gặp, yêu cầu phải tính toán và giải quyết tình huống một cách hợp lý nhất cho doanh nghiệp. Dạng bài này thường có thời gian làm bài trong 60 phút.

tong-hop-nhung-bai-test-ke-toan-tong-hop-cho-nguoi-moi-tim-viec-3
Câu hỏi mở trong phần lý thuyết của đề bài.

Kế toán chỉ cần vận dụng một khối kiến thức nhỏ của mình nhưng nhà tuyển dụng dễ dàng đánh giá được thế mạnh của ứng viên qua cách xử lý con số và tình huống trong phần bài tập. Mời bạn tham khảo 2 dạng đề câu hỏi test phỏng vấn kế toán tổng hợp mà các doanh nghiệp, nhà tuyển dụng thường hay đưa ra cho các ứng viên tham gia ứng tuyển vị trí kế toán.

tong-hop-nhung-bai-test-ke-toan-tong-hop-cho-nguoi-moi-tim-viec-4
Phần bài tập của một đề bài.

Kỹ năng quan trọng của kế toán tổng hợp

Chuyên môn công việc là điều quan trọng

Với kế toán tổng hợp (hay còn gọi là kế toán đa-zi-năng) thì điều đó càng đòi hỏi hơn bao giờ hết. Chuyên môn cao, kiến thức tốt thì chẳng nhà tuyển dụng nào lại từ chối một ứng viên như vậy.

Kỹ năng sử dụng máy tính và các công cụ hỗ trợ

Việc sử dụng máy tính, thành thạo Excel, word, power point… và các phần mềm sẽ khiến bạn xử lý công việc dễ dàng hơn. Hơn nữa, nó cũng là thước đo đầu vào mà các doanh nghiệp căn cứ để tuyển chọn nhân viên cho vị trí kế toán.

Chịu được áp lực công việc và đòi hỏi tập trung cao độ

Như đã nói, kế toán là nghề đặc trưng làm việc những con số nên mức độ phải tập trung làm việc để tránh nhầm lẫn gần như là 100%. Mức độ tập trung cao độ và chịu được áp lực công việc cũng là kỹ năng mà một kế toán tổng hợp cần phải có để có thể làm việc tốt.

Phải trung thực và tỉ mỉ

Không chỉ riêng với nghề kế toán mà bất cứ nghề nào, sự trung thực và tỉ mỉ luôn là thứ mà nhà tuyển dụng, các doanh nghiệp đòi hỏi ở nhân viên của mình. Quả thực chẳng ai thích làm việc với những người thiếu trung thực và cẩu thả.

Có khả năng ngoại ngữ

Các doanh nghiệp nước ngoài cũng tìm kiếm một nhân viên người Việt có thể hiểu rõ luật Việt Nam, Thuế và Quy định của Việt Nam nên ngoại ngữ sẽ khiến bạn tự tin hơn để ứng tuyển cho các công ty nước ngoài.

Trên đây là một số dạng bài test phỏng vấn kế toán và những kỹ năng mà kế toán tổng hợp cần có. Nắm chắc được những điều này, bạn sẽ tạo cho mình được sự tự tin và hành trang cần thiết để có thể tìm việc kế toán tổng hợp trong các công ty, doanh nghiệp ưng ý. Chúc các bạn thành công!

5 (100%) 1 vote