Tìm việc kế toán tổng hợp tại Hà Nội: Cẩm nang bỏ túi trúng tuyển lập tức

Kế toán là một trong những ngành nghề chưa bao giờ hết hot với số lượng tuyển dụng nhân viên kế toán ngày càng phát triển. Một chuyên ngành nhưng lại có thể hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Đặc biệt, kế toán tổng hợp có khả năng tìm kiếm việc làm dễ dàng nhất. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ kinh nghiệm tìm việc kế toán tổng hợp tại hà nội dành cho những bạn mới bắt đầu.

Kế toán tổng hợp một vị trí mà công ty nào cũng cần phải có. Với nghề nghiệp này đang ngày càng phát triển không chỉ tăng về chất lượng mà số lượng cũng tăng. Kinh tế – xã hội ngày càng phát triển kéo theo là những công ty, doanh nghiệp xí nghiệp nhỏ và lớn mọc lên nên tuyển dụng kế toán là điều cần thiết và không thể bỏ qua. Đây là một nghề nghiệp mà các bạn sinh viên đáng quan tâm và chú ý để định hướng tương lại cho bản thân.

Kế toán tổng hợp

Kế toán tổng hợp.
Kế toán tổng hợp. Nguồn ảnh Internet

Khái niệm

Kế toán tổng hợp hiểu đơn giản là người có nhiệm vụ và trách nhiệm ghi chép lại toàn bộ những sổ sách kế toán và các báo cáo tài chính một cách chi tiết và chính xác nhất, theo chỉ tiêu và đúng quy định của công ty, doanh nghiệp yêu cầu. Bên cạnh đó một kế toán tổng hợp cần phải làm công việc như phản ánh đây cũng là một trong những nghiệp vụ kế toán cơ bản đối với tất cả các vị trí kế toán nhiều lĩnh vực. Hàng ngày, một kế toán tổng hợp cần ghi chép, tổng hợp và báo cáo tình hình hoạt động công ty, doanh nghiệp cho ban lãnh đạo. Với vị trí kế toán tổng hợp nắm một vai trò quan trọng trong công ty và là người chịu trách nhiệm về thông tin số liệu tổng hợp sổ sách và báo cáo tài chính.

Công việc của một kế toán tổng hợp

Công việc cơ bản của một kế toán tổng hợp.
Công việc cơ bản của một kế toán tổng hợp. Nguồn ảnh Internet.

Công việc của một kế toán tổng hợp cũng giống như những công việc của các kế toán khác nhưng lại mang tính chất tổng quát và tổng hợp rộng hơn. Đây là những công việc cơ bản của một kế toán tổng hợp để mọi người nắm rõ:

– Kiểm tra sát sao toàn bộ các định khoản, và nghiệp vụ phát sinh.

– Kiểm tra và đối chiếu số liệu chi tiết và tổng hợp.

– Kiểm tra số liệu cuối kỳ về số dư và kiểm tra có hợp lệ và đúng với thực tế không để báo cáo. Đối chiếu số liệu có đúng với thực tế không.

– Đề xuất và xác định lập bảng dữ liệu phòng và xử lý những công nợ và giải trình với ban lãnh đạo.

– Tính giá thành và phân tích các định khoản nghiệp vụ về giá thành.

– Kiểm tra kết chuyển doanh thu, chi phí phát sinh và lãi lỗ trong quá trình hoạt động định kỳ.

– In các giấy tờ sổ sách, thống kê. Và các hóa đơn chứng từ liên quan.

– Lập báo cáo chi tiết về tài chính, quản trị và thống kê.

– Lập báo cáo chi tiết thuế.

– Kết hợp với kế toán trưởng để giải trình và cung cấp số liệu đến cơ quan thuế, kiểm toán và các đoàn thanh kiểm tra nếu có yêu cầu.

– Góp ý và tham mưu những biện pháp cải thiện và khắc phục với ban lãnh đạo.

Tiêu chuẩn và yêu cầu của một kế toán tổng hợp

Tiêu chuẩn của một kế toán tổng hợp.
Tiêu chuẩn của một kế toán tổng hợp. Nguồn ảnh Internet

– Về chuyên môn và nghiệp vụ: Với một kế toán liên quan đến sổ sách và hóa đơn chứng từ nên nghiệp vụ chuyên môn bắt buộc phải có. Ngoài ra cần phải được tập huấn thêm nghiệp vụ nghề nghiệp đối với đặc thù từng công việc. Vị trí kế toán trong mỗi công ty, doanh nghiệp đều quan trọng nhưng để làm được mỗi vị trí kế toán có những yêu cầu khắt khe và tùy từng vào công ty, doanh nghiệp yêu cầu.

– Về kỹ năng làm việc: Với khối lượng công việc nhiều nên đòi hỏi một kế toán không những có nghiệp vụ cao mà khả năng giao tiếp linh hoạt. Các mối quan hệ đối tác bên ngoài và nội bộ cũng phải khôn khéo. Biết cách sắp xếp công việc logic và hiệu quả. Nắm rõ các quy trình sản xuất và dữ liệu số liệu của công ty, doanh nghiệp. Sử dụng thành thạo các phần mềm kế toán trên máy tính và phần mềm word, excel…

Cẩm nang xin việc kế toán tại Hà Nội

Các bạn lo lắng khi là sinh viên mới ra trường sẽ có rất nhiều bất tiện và không được thuận lợi để tìm kiếm việc làm. Sau đây là những kỹ năng và kinh nghiệm cơ bản giúp bạn có thể vượt qua nỗi sợ hãi này dễ dàng khiến nhà tuyển dụng gật đầu.

Email xin việc

– Bạn cần phải soạn một Email để ứng tuyển với nhà tuyển dụng. Trong Email không những yêu cầu câu nói chỉnh chu mà bên cạnh đó những file đính kèm cũng cần phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng.

– Việc đầu tiên trước khi làm bước này, bạn cần phải sử dụng một tài khoản email bằng chính tên của bạn. Đây cũng là điểm cộng ghi điểm với nhà tuyển dụng, nếu bạn để email theo biệt danh, hay một nick name giải trí khiến nhà tuyển dụng cảm thấy thiếu sự chuyên nghiệp và dễ dàng bỏ qua email của bạn. Việc để email bằng chính tên của bạn vừa để lại ấn tượng dễ nhớ cho nhà tuyển dụng lại đem lại sự chuyên nghiệp cho nhà tuyển dụng.

– Đặc biệt, nội dung file đi kèm cũng cần được kiểm tra kỹ càng. Thông tin cá nhân điền chính xác để nhà tuyển dụng có thể liên lạc đến phỏng vấn. Nội dung CV bố trí gọn gàng, dễ hiểu và logic.

Phỏng vấn trực tiếp

– Vượt qua được bước đầu tiên đến cánh cửa phỏng vấn là bạn đã đi được 1/2 quãng đường. Đến phần này, bạn cần trang bị kiến thức chuyên ngành để sẵn sàng trả lời được những câu hỏi của nhà tuyển dụng. Bên cạnh đó, bạn nên tìm hiểu thông tin công việc ứng tuyển và thông tin công ty bạn ứng tuyển để có thể trả lời lưu loát trước nhà tuyển dụng để họ cảm thấy bạn có sự chuẩn bị và nghiêm túc với công việc.

– Ngoài kỹ năng mềm bạn cần chú trọng đến hình thức, một bộ trang phục lịch sự gọn gàng cũng khiến cho nhà tuyển dụng hài lòng. Ngôn ngữ trình bày ngắn gọn, dứt khoát không dài dòng miên man.

Lời khuyên từ nhà tuyển dụng

– Là sinh viên mới ra trường, kinh nghiệm và việc và kỹ năng nghề nghiệp còn ít nên bạn cần chú ý lắng nghe những góp ý và nhận xét của nhà tuyển dụng. Không nên tỏ thái độ bất mãn hay khó chịu trước nhà tuyển dụng. Đây cũng là những kinh nghiệm tốt cho bạn nếu được nhận vào và cũng là kinh nghiệm để bạn tích lũy cố gắng hơn trong đợt phỏng vấn tiếp theo.

– Sau khi nghe lời khuyên của nhà tuyển dụng bạn nên tiếp thu ý kiến và đưa ra những câu nói thiện cảm thể nhà tuyển dụng có thể cho bạn một cơ hội để chứng tỏ năng lực và sự phát triển của bản thân.

Có thể bạn quan tâm:

Kế toán tổng hợp là một trong những vị trí quan trọng trong doanh nghiệp. Đòi hỏi ở một người kế toán nhiều kỹ năng không chỉ nghiệp vụ chuyên môn tốt, kỹ năng làm việc nhanh nhẹn mà đạo đức nghề nghiệp cũng khá quan trọng. Nhưng nếu bạn đam mê và yêu nghề thì công việc này khá ổn định và dễ dàng tìm kiếm việc làm. Hãy tham khảo công việc này nếu bạn còn đang phân vân chưa biết lựa chọn nghề nghiệp cho tương lai.

Tuệ Tâm
5 (100%) 1 vote