Kinh nghiệm tìm việc kế toán cho sinh viên mới ra trường

0
243

Với những người theo học ngành kế toán, tìm việc làm kế toán khi mới ra trường không phải điều dễ dàng. Dưới đây là những kinh nghiệm cho bạn dễ dàng có được công việc như ý.

Không riêng gì các ứng viên là sinh viên mới ra trường, bất cứ người nào đi xin việc cũng đều phải hoàn thiện các khâu từ hồ sơ đến phỏng vấn. Với sinh viên kế toán mới ra trường, ngoài việc tạo một bản CV ấn tượng, bạn còn phải cho nhà tuyển dụng thấy được khả năng của bạn với công việc.

Chuẩn bị CV xin việc thật ấn tượng

CV xin việc được xem như cuộc gặp gỡ đầu tiên giữa ứng viên với nhà tuyển dụng. Hồ sơ để tìm việc kế toán của sinh viên mới ra trường càng cần được “đầu tư”. Bởi đây là chiếc cầu nối thể hiện mong muốn của bạn với vị trí ứng tuyển. Vì vậy bạn cần đặc biệt trau chuốt, chuẩn bị kỹ một bản CV ấn tượng.

Xác định mục tiêu nghề nghiệp khi tìm việc kế toán

Mục tiêu nghề nghiệp luôn là thông tin đầu tiên trong một CV xin việc. Tuy nhiên nhiều người thường mô tả chung chung như mong muốn làm việc lâu dài. Hay cống hiến năng lực của mình cho công ty. Hãy định hình lại vấn đề để tạo ấn tượng ngay từ phần mở đầu này. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong quá trình tìm việc kế toán.

Để viết được một mục tiêu ấn tượng, bạn nên đọc kỹ mô tả công việc từ phía nhà tuyển dụng. Hãy xem họ cần gì ở các ứng viên. Từ đó nêu ra mục tiêu rõ ràng và phù hợp. Mục tiêu này càng cụ thể càng tốt, nhưng cũng đừng quá khiêm tốn.

Chẳng hạn ứng tuyển kế toán kho, hãy viết rằng bạn muốn trở thành một kế toán kho xuất sắc dựa trên năng lực của bản thân. Từ đó có thêm kinh nghiệm để trở thành một kế toán kho chuyên nghiệp.

Mục tiêu nghề nghiệp cần được xác định cụ thể để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng (nguồn ảnh: internet)
Mục tiêu nghề nghiệp cần được xác định cụ thể để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng (nguồn ảnh: internet)

Thành tích học tập

Vì là sinh viên mới ra trường nên thành tích học tập chính là điểm mấu chốt để bạn tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Sau mục tiêu nghề nghiệp thì trình độ học vấn là một yêu cầu cơ bản được nhà tuyển dụng để ý.

Bạn không có kinh nghiệm làm việc trong các công ty, đừng quá lo lắng. Hãy cho nhà tuyển dụng thấy được bạn có năng lực chuyên môn qua bảng thành tích học tập tốt. Bạn cũng đừng quên trình bày những khóa học có liên quan đến nghiệp vụ kế toán mà bạn được học. Có thể chưa có kinh nghiệm làm kế toán thực tế trong các doanh nghiệp nhưng các khóa học bổ sung kỹ năng rất quan trọng.

Kết quả học tập của bạn chắc chắn thể hiện được phần nào đó trình độ và năng lực của bản thân. Vì vậy hãy học tập thật chăm chỉ trong những năm tháng sinh viên. Cùng với việc học lý thuyết hãy học hỏi thêm những khóa học về nghiệp vụ kế toán. Đó là một trong những cách ghi điểm cho sinh viên mới ra trường đi tìm việc kế toán.

Kinh nghiệm làm việc

Nhà tuyển dụng nào cũng yêu cầu ứng viên có kinh nghiệm

Yêu cầu ứng viên có kinh nghiệm là điều mà nhà tuyển dụng nào cũng luôn đặt ra. Nhất là với đặc thù công việc của một kế toán. Vì tính chất công việc đòi hỏi sự chính xác, nhanh nhạy.

Thông thường không có nhà tuyển dụng nào chấp nhận giao giấy tờ, tài sản cho một kế toán mơ hồ trong công việc. Vì công việc của kế toán quyết định đến lợi ích trực tiếp của công ty và nhân viên trong công ty. Bởi vậy khi tìm việc kế toán, đừng kêu trời nếu các tin tuyển dụng luôn yêu cầu ứng viên có kinh nghiệm.

Làm cách nào để lấp chỗ trống kinh nghiệm cho sinh viên mới ra trường?

Rõ ràng những người mới ra trường sẽ không thể có kinh nghiệm làm việc ở vị trí kế toán trong doanh nghiệp. Nhà tuyển dụng sẽ nhanh chóng nhận ra được khi xem hồ sơ của bạn. Thế nhưng ngay cả khi chưa từng làm việc thực tế, bạn cũng đừng bỏ qua mục kinh nghiệm làm việc. Bởi không chỉ tìm việc kế toán, bất cứ ngành nghề nào cũng đều đặt ra yêu cầu ứng viên có kinh nghiệm ở vị trí tương đương.

Dù không chính thức được đào tạo và làm việc kế toán trong doanh nghiệp, bạn cũng đừng quá lo lắng. Hãy nêu ra những kinh nghiệm quý báu mà bạn đã có được trong thời gian thực tập kế toán. Hoặc nói về kinh nghiệm khi làm một công việc bán thời gian nào đó. Và công việc ấy cho bạn kinh nghiệm gì liên quan đến nghiệp vụ kế toán. Chẳng hạn như bạn từng làm thu ngân cho nhà hàng nào đó, hãy kể ra. Việc này giúp bạn cho nhà tuyển dụng thấy được khả năng nhanh nhạy và thích ứng với công việc của mình.

Những khóa học và kỹ năng thực tế của bạn cũng cần được liệt kê vào phần kinh nghiệm (nguồn ảnh: internet)
Những khóa học và kỹ năng thực tế của bạn cũng cần được liệt kê vào phần kinh nghiệm (nguồn ảnh: internet)

Hãy nêu bật những thế mạnh cho thấy bạn sẽ là một nhân viên tích cực. Bạn sẽ là người đóng góp nhiều lợi ích cho công ty. Với một nghề đòi hỏi kinh nghiệm như kế toán, bạn phải xác định chăm chỉ, năng động ngay từ khi còn là sinh viên.

Nhà tuyển dụng chắc chắn sẽ đánh giá cao khả năng ham học hỏi và nhạy bén với công việc của bạn. Trừ khi công ty nhất quyết tuyển vị trí cần nhiều kinh nghiệm thực tế, bạn vẫn có cơ hội rất lớn dù bạn chưa trực tiếp được làm việc với vai trò của một kế toán.

Trình bày rõ kỹ năng của mình khi tìm việc kế toán.

Nhà tuyển dụng nào cũng luôn tìm kiếm ứng viên có kỹ năng làm việc. Những kỹ năng cần có của một kế toán phải kể đến như kỹ năng tin học văn phòng, ngoại ngữ, giao tiếp …

Bạn có thể kể ra một số kỹ năng nổi trội của bản thân trong CV để tạo ấn tượng. Chẳng hạn như tốc độ đánh máy nhanh, thành thạo word, excel, powerpoint… Khả năng giao tiếp và xử lý tình huống khéo léo cũng là một kỹ năng bạn nên có khi tìm việc kế toán. Ngoài ra, nếu bạn có tham gia những khóa học kế toán thực hành , làm việc nhóm… hãy chia sẻ với nhà tuyển dụng. Chắc chắn đây là một điểm cộng rất lớn trong hồ sơ của bạn. Kỹ năng tiếng Anh chuyên ngành kế toán cũng có vai trò quan trọng, thể hiện sự chuyên nghiệp của bạn.

Thông tin bổ sung khi tìm việc kế toán

Sau khi đã trình bày mục tiêu nghề nghiệp, học vấn, kinh nghiệm, kỹ năng… bạn nên bôt sung thêm những thông tin khác liên quan đến công việc vào CV. Chẳng hạn như tính cách, sở thích và thói quen cá nhân của bạn.

Vì nghề kế toán yêu cầu tính chính xác, cẩn trọng nên hãy cho nhà tuyển dụng thấy bạn là người tỉ mỉ, cẩn thận. Bạn cũng là một người chăm chỉ, cầu toàn, hãy thể hiện điều đó trong phần thông tin bổ sung này.

Phần thông tin này rất có ích trong việc tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng khi đi xin việc. Đừng nói những điều chung chung, hãy thể hiện cá tính riêng nếu bạn thấy bản thân phù hợp với công việc đang ứng tuyển.

Hãy thể hiện bạn là một người phù hợp với công việc của một kế toán (nguồn ảnh: internet)
Hãy thể hiện bạn là một người phù hợp với công việc của một kế toán (nguồn ảnh: internet)

Kinh nghiệm trong buổi phỏng vấn

Nếu đã tạo ấn tượng được nhà tuyển dụng qua vòng hồ sơ, bạn sẽ được gọi phỏng vấn. Thực tế đây mới là vòng quyết định việc bạn có được nhận vào công ty hay không. Vòng phỏng vấn luôn đặc biệt quan trọng với ứng viên, không riêng gì với ứng viên tìm việc kế toán. Bạn hãy chuẩn bị cho mình thật chu đáo những kiến thức, kỹ năng cần thiết cho một buổi phỏng vấn thành công nhé.

Tìm hiểu kỹ công ty mời bạn phỏng vấn

Đây là việc bắt buộc bạn phải làm trước khi buổi phỏng vấn diễn ra. Bạn không thể đi phỏng vấn trong tâm thế của “người trên trời rơi xuống”. Những thông tin như năm thành lập, các bộ phận, quy mô, thành tựu, hình ảnh của công ty hầu hết đều có trên website của công ty đó. Thông qua trang web hoặc bạn bè, hãy nắm bắt những điều đó để biết được mình sẽ phỏng vấn tìm việc kế toán trong môi trường nào.

Đồng thời, hãy tìm hiểu về vị trí mà bạn đang ứng tuyển. Công việc của vị trí đó là gì? Có những yêu cầu gì đặc biệt không? Trong phần này hãy đọc kỹ lại mô tả và yêu cầu công việc trong bản tin tuyển dụng.

Có thể những thông tin đó sẽ không được dùng đến trong buổi phỏng vấn nhưng việc hiểu biết về công ty sẽ giúp bạn tự tin hơn. Nhà tuyển dụng cũng sẽ đánh giá bạn cao hơn khi thấy bạn đã có ý thức tìm hiểu về công ty họ.

Tìm kiếm những thông tin về công ty là cách "ghi điểm" với nhà tuyển dụng (nguồn ảnh: internet)
Tìm kiếm những thông tin về công ty là cách “ghi điểm” với nhà tuyển dụng (nguồn ảnh: internet)

Thể hiện năng lực trong vòng nghiệp vụ

Đối với vị trí kế toán, thông thường sẽ có một vòng phỏng vấn tuyển nghiệp vụ. Người phỏng vấn thường là kế toán trưởng. Họ sẽ đưa ra một vài nghiệp vụ mà công ty thường xuyên phát sinh, sau đó yêu cầu các ứng viên định khoản hoặc giải quyết tình huống.

Mục đích chính của vòng này là kiểm tra khả năng nghiệp vụ của các ứng viên. Ở vòng này, không nhất thiết có kinh nghiệm mới có thể thực hiện được, chỉ cần bạn nắm chắc kiến thức đã học. Hãy bình tĩnh và thể hiện năng lực của mình để ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

Chú ý đến thái độ

Bạn phải là một người chỉn chu từ chuyên môn nghiệp vụ và thái độ khi đi phỏng vấn. Có như vậy thì nhà tuyển dụng mới “chấm điểm” cao cho bạn. Hãy chủ động xác nhận về thời gian phỏng vấn, địa điểm, tên người phụ trách của công ty sẽ tham dự phỏng vấn, địa chỉ liên lạc…

Bạn cũng nên đến sớm trước khoảng thời gian được hẹn khoảng 15 phút. Khoảng thời gian này sẽ giúp bạn tiện liên hệ với lễ tân của công ty. Hãy chắc chắn liên hệ được với lễ tân trước giờ phỏng vấn ít nhất 5 phút. Đây được xem là khoảng thời gian lý tưởng để bạn có tâm lý thoải mái trước khi bắt đầu buổi phỏng vấn.

Chú ý đến trang phục khi phỏng vấn

Trang phục thông thường khi đi phỏng vấn vị trí kế toán là áo sơ mi đơn giản kết hợp với quần tây hoặc chân váy tây. Một bộ trang phục phù hợp sẽ giúp bạn tự tin và thoải mái khi đối diện với nhà tuyển dụng.

Quần Jean, áo thun là những trang phục bạn nên tránh mặc trong buổi phỏng vấn. Bạn cũng không nên mặc những trang phục có màu sắc sặc sỡ hay lòe loẹt. Những bộ cánh như vậy sẽ gây phản cảm đối với nhà tuyển dụng.

Hãy chú ý đến trang phục khi đi phỏng vấn (nguồn ảnh: internet)
Hãy chú ý đến trang phục khi đi phỏng vấn (nguồn ảnh: internet)

Có thể bạn quan tâm:

Trên đây là những kinh nghiệm quý báu cho sinh viên mới ra trường tìm việc kế toán. Hy vọng rằng đây sẽ là thông tin giúp bạn có thêm kỹ năng để dễ dàng tìm kiếm một công việc bạn yêu thích.

Nguồn: http://timviecketoan.com/

Đánh giá