Sinh viên muốn ứng tuyển kế toán chưa có kinh nghiệm tại TP.HCM cần chú ý điều gì?

0
116

Việc ứng tuyển nhân viên kế toán chưa có kinh nghiệm tại TP.HCM hiện nay gặp nhiều khó khăn khiến các sinh viên ngành kế toán không khỏi băn khoăn và lo lắng.

Đa số các nhà tuyển dụng luôn mong muốn lựa chọn các ứng viên có kinh nghiệm để nhanh chóng bắt tay vào công việc. Tuy nhiên, điều này lại chính là trở ngại lớn nhất với các sinh viên có quá ít trải nghiệm thực tế trong tay. Để khắc phục khuyết điểm này, sinh viên cần chuẩn bị cho mình những điều sau:

Phải biết mình đang ở vị trí nào?

Các bạn sinh viên ứng tuyển kế toán chưa có kinh nghiệm tại TP.HCM nếu may mắn có cơ hội được làm việc tại các tập đoàn, doanh nghiệp, công ty lớn thì cơ hội trải nghiệm, học tập ở môi trường chuyên nghiệp sẽ càng cao hơn. Cụ thể là ở các thành phố lớn như Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Nha Trang … Đây là những thành phố có sự phát triển đáng kể nên sự lựa chọn và cạnh tranh cũng khá cao. Còn đối với sinh viên lựa chọn việc kế toán ở các tỉnh thành khác thì cũng có nhưng không được nhiều cơ hội phát triển bằng.

Biết vị trí của bản thân ở đâu.
Biết vị trí của bản thân ở đâu.

Khi quyết định ứng tuyển, điều đầu tiên bạn nên lưu ý đó là hãy đọc kĩ những yêu cầu tuyển dụng vị trí đó xem có phù hợp với ngành mà mình đã được học không?  Đòi hỏi từ công việc phù hợp với thế mạnh của mình hay chưa? Những yếu tố khác như trình độ ngoại ngữ, khả năng giao tiếp, chứng chỉ tin học .. cũng được các nhà tuyển dụng đánh giá khác cao bên cạnh trình độ chuyên ngành. Khi bạn biết đánh giá mức độ phù hợp của bản thân với công việc lựa chọn thì cơ hội bạn được nhà tuyển dụng “để ý” là vô cùng cao.

Trong thời gian còn ngồi trên ghế nhà trường, bên cạnh việc trau dồi kiến thức chuyên ngành thì việc thường xuyên tham gia vào các hoạt động tập thể của trường hoặc đi dạy thêm, làm việc part time cũng sẽ khiến bạn trở nên năng động, tự tin hơn và cũng sẽ là điểm cộng trong mắt nhà tuyển dụng. Khi viết CV xin việc, bạn nên ghi thêm những điểm nổi trội này để chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy bạn là một nhân viên có khả năng hòa nhập tốt.

Thể hiện sự nhiệt huyết với nghề

Mặc dù sinh viên kinh nghiệm thực tế công việc còn nhiều thiếu sót nhưng nếu bạn biết cách thể hiện sự nhiệt huyết của bản thân trong công việc sẽ khiến nhà tuyển dụng yên tâm và lựa chọn bạn. Điều này sẽ chứng tỏ được bạn là một nhân viên tiềm năng sau này. Phần lớn, trong các buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng thường đưa ra câu hỏi về lý do tại sao bạn lại lựa chọn công ty họ mà không phải bất cứ nơi khác. Thái độ nhiệt tình hay thờ ơ của bạn với câu hỏi này sẽ được nhà tuyển dụng quan sát rất kỹ, xem bạn thực sự có phù hợp để làm việc cho họ hay không? Những lúc như vậy bạn nên nhấn mạnh vào yếu tố chính mà công ty đang cần và bản thân bạn có thể đáp ứng được gì cho vị trí đó.

Thể hiện sự nhiệt huyết với nghề.
Thể hiện sự nhiệt huyết với nghề.

Dám lựa chọn, dám làm dù chưa có kinh nghiệm

Việc tiếp cận với các doanh nghiệp đối với sinh viên ứng tuyển kế toán chưa có kinh nghiệm tại TP.HCM là một điều không hề đơn giản. Bởi đa số các doanh nghiệp đều chỉ lựa chọn các ứng viên đã có kinh nghiệm thực tế trong khi sinh viên mới “chân ướt, chân ráo” vào nghề, chưa đi làm ở bất cứ đâu thì lấy đâu ra kinh nghiệm. Điều này vô hình chung làm sinh viên cảm thấy e ngại khi có ý định nộp hồ sơ xin việc.

Dám lựa chọn, dám làm.
Dám lựa chọn, dám làm.

Tuy nhiên, thực tế có nhiều doanh nghiệp vẫn chấp nhận hồ sơ của sinh viên chưa có kinh nghiệm. Do đó, bạn nên tìm hiểu kĩ các doanh nghiệp nào có chấp nhận sinh viên chưa có kinh nghiệm để nộp CV. Trong thời gian thử việc, nếu bạn cố gắng làm tốt vai trò của mình, nỗ lực không ngừng học hỏi, tinh thần cầu tiến thì doanh nghiệp không có lý do gì để chấm dứt hợp đồng với bạn cả.

Bằng cấp quan trọng nhưng không phải là tất cả

Nhiều sinh viên thường băn khoăn về vấn đề không có bằng cấp ở các trường danh tiếng, mà chỉ học ở các trường tư, dân lập, hay các trường đại học tỉnh ngoài thì sẽ không được nhà tuyển dụng đánh giá cao.

Bản CV chính là lời giới thiệu đầu tiên của bản thân bạn đến nhà tuyển dụng. Vậy nên, bên cạnh phần trình độ học vấn trường học, bằng cấp thì bạn cũng có thể đưa thêm các khóa học mà bạn đã tham gia phù hợp với công việc sắp tới.

Bằng cấp không quan trọng.
Bằng cấp không quan trọng.

Về phần nhà tuyển dụng với các doanh nghiệp, việc bạn học ở môi trường nào đi chăng nữa thì cũng được đánh giá như nhau, điều quan trọng nhất là năng lực và cách giải quyết công việc thực tế hiện tại của bạn mới là điều mà họ thực sự quan tâm. Bởi lẽ, có nhiều sinh viên dù được học ở những ngôi trường danh tiếng nhưng khi bắt tay vào việc thì lại tỏ ra lóng ngóng và thiếu hiệu quả khiến nhà tuyển dụng từ chối hợp tác lâu dài. Đó là lý do vì sao, các nhà tuyển dụng luôn đưa ra một khoảng thời gian cụ thể (tầm từ 1- 3 tháng đầu) để đánh giá năng lực thực sự của bạn có phù hợp công việc. Tất nhiên, trong thời gian thử việc này, sinh viên sẽ được đào tạo, hướng dẫn nâng cao kỹ năng nghiệp vụ, kiến thức chuyên ngành đáp ứng nhu cầu công việc.

Khoảng thời gian đối với một sinh viên thực sự là một thử thách khó khăn cho cả một hành trình dài sau này. Thời điểm này sẽ giúp sinh viên nhận ra nghề này có thực sự phù hợp với bản thân mình hay không? Nếu bạn vượt qua được, còn đủ nhiệt huyết với nghề thì cơ hội phát triển của bạn còn dài. Còn nếu không vượt qua được thì bạn nên tìm cho mình một hướng khác để phát triển.

Hãy cố gắng quan sát và tích lũy kinh nghiệm cho bản thân bởi không ai làm mãi ở một nơi cả đâu. Sẽ có một lúc nào đó, bạn mắc phải sai lầm hoặc những khó khăn trong cuộc sống sẽ khiến bạn phải đi một con đường khác. Những vấp ngã đó sẽ giúp bạn có được những bài học quý giá và tương lai rộng mở hơn rất nhiều.

Nếu muốn gắn bó lâu dài với nghề, sinh viên cần có những trải nghiệm thực tế để định hình cho công việc tương lai

  • Tham gia vào một khóa học trung tâm đào tạo thực hành kế toán ngắn hạn với hóa đơn, chứng từ thực tế

Đây là một lựa chọn khá hiệu quả và thiết thực của sinh viên muốn ứng tuyển kế toán chưa có kinh nghiệm tại TP.HCM. Nếu ở trên trường lớp, bạn sẽ chỉ được học qua sách vở, lý thuyết mà thôi. Còn ở các trung tâm đào tạo kế toán, bạn sẽ được tiếp xúc trực tiếp với các giấy tờ, sổ sách của một doanh nghiệp đang hoạt động thực sự dưới sự chỉ dẫn của các giảng viên là nhân viên kế toán lâu năm tại các doanh nghiệp. Không chỉ được học cách sắp xếp, kê khai sổ sách, chứng từ theo ngày, theo quý, theo năm mà còn được thực hành trên các phần mềm kế toán chuyên dụng nhất hiện nay như Misa, Excel, Fast .. Mặc dù phải bỏ một khoản chi phí để tham gia khóa học, nhưng bù lại bạn sẽ phần nào hiểu được áp lực và công việc của một nhân viên kế toán từ đó rút ra được những kỹ năng và kinh nghiệm làm việc sau này.

Tham gia khóa học trung tâm. Nguồn ảnh Internet
Tham gia khóa học trung tâm. Nguồn ảnh Internet
  • Thử việc tại các doanh nghiệp, công ty đang hoạt động

Nhiều sinh viên mong muốn thực tập tại các doanh nghiệp giờ đây không hề ít. Vì tính chất công việc đòi hỏi sự cẩn thận và chính xác cao nên bạn sẽ chỉ được làm những công việc cơ bản, đơn giản ít liên quan đến sổ sách chứng từ mà thôi. Kinh nghiệm thực hành còn nhiều thiếu sót của bạn sẽ khiến doanh nghiệp mạo hiểm để bạn đụng tới các giấy tờ quan trọng. Dù sao đi chăng nữa, trong thời gian làm thử việc, nếu chú ý quan sát thì chắc chắn bạn cũng sẽ đúc kết được những học hỏi được điều gì đó phải không?

Có thể bạn quan tâm:

Hi vọng qua bài viết này sẽ giúp ích phần nào cho các bạn sinh viên muốn ứng tuyển kế toán chưa có kinh nghiệm tại TP.HCM chuẩn bị tốt nhất cho công việc trong tương lai.

Nguồn: https://timviecketoan.com/

Đánh giá

Để lại bình luận

  Đăng ký  
Thông báo