Tìm việc kế toán trưởng tại TPHCM cần nhớ những thông tin gì?

Bạn đang muốn tìm việc kế toán trưởng tại TPHCM? Vậy bạn đã nắm được những điều cần biết về nghề này chưa? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Khái niệm kế toán trưởng

Kế toán trưởng là người đứng đầu bộ phận Kế toán của các công ty, cơ quan, doanh nghiệp… Họ là người hướng dẫn và chỉ đạo các nhân viên kế toán, họ là “tham mưu trưởng” trong lĩnh vực tài chính của các lãnh đạo doanh nghiệp. Phòng Kế toán chỉ có thể tồn tại và phát triển tốt nếu có một kế toán trưởng tài ba.

Kế toán trưởng là người đứng đầu bộ phận Kế toán của các công ty, cơ quan, doanh nghiệp. Nguồn ảnh Internet
Kế toán trưởng là người đứng đầu bộ phận Kế toán của các công ty, cơ quan, doanh nghiệp. Nguồn ảnh Internet

Tìm việc kế toán trưởng tại TPHCM cần những tiêu chuẩn và điều kiện gì?

1. Tiêu chuẩn

+ Về đạo đức, kế toán trưởng phải là người có phẩm chất đạo đức tốt, chính trực, liêm khiết, có trách nhiệm, nắm rõ và luôn luôn tuân thủ chính sách và luật pháp do Nhà Nước đề ra.

+ Về trình độ chuyên môn, kế toán trưởng (KTT) phải có trình độ Cao đẳng hoặc Đại học trở lên (đối với vị trí KTT của các công ty cổ phần/công ty TNHH/công ty con) và trình độ Đại học trở lên (đối với vị trí KTT của các công ty mẹ/các Tổng công ty Nhà nước).

Kế toán trưởng phải đáp ứng được cả mặt đạo đức, chuyên môn và thời gian công tác. Nguồn ảnh Internet
Kế toán trưởng phải đáp ứng được cả mặt đạo đức, chuyên môn và thời gian công tác. Nguồn ảnh Internet

Đối với trường hợp kế toán trưởng người Việt Nam làm việc trong các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì cá nhân ấy còn phải có trình độ ngoại ngữ tốt để giao tiếp và làm việc với bên chủ đầu tư.

+ Về thời gian công tác, kế toán trưởng của các công ty cổ phần/công ty TNHH/công ty con phải có thời gian làm việc 2 năm (đối với trình độ Đại học) hoặc 3 năm (đối với trình độ Cao đẳng). Kế toán trưởng của các công ty mẹ/Tổng công ty Nhà nước thì phải có thời gian làm việc từ 5 năm trở lên.

2. Điều kiện

– Phải có đầy đủ các tiêu chuẩn đạo đức, chuyên môn, thời gian công tác như đã nêu ở trên.

– Có chứng chỉ kế toán trưởng theo đúng quy định của Bộ Tài Chính.

– Không thuộc 4 kiểu đối tượng dưới đây:

Những đối tượng không thể trở thành kế toán trưởng. Nguồn ảnh Internet
Những đối tượng không thể trở thành kế toán trưởng. Nguồn ảnh Internet

Tìm việc kế toán trưởng tại TPHCM cần có kỹ năng gì?

1. Năng lực chuyên môn

Dù bạn làm ngành nghề nào thì năng lực chuyên môn cũng là điều cốt lõi. Muốn trở thành kế toán trưởng, bạn phải chăm chỉ học hành để có được bằng cấp và chứng chỉ liên quan đến nghề. Bạn phải đào sâu, nghiên cứu để thu thập được nhiều kiến thức.

Khi đã tích lũy được nhiều kiến thức bạn cũng không thể ngủ quên trên chiến thắng mà vẫn phải không ngừng học hỏi mỗi ngày. Bạn cũng phải thực hành nhiều để tích lũy cho bản thân nhiều kinh nghiệm có ích, phục vụ cho việc nâng cao năng lực.

2. Am hiểu pháp luật

Đó là việc đương nhiên và là yếu tố rất quan trọng, bởi vì rủi ro về tuân thủ pháp luật ảnh hưởng rất lớn đến công tác kế toán và vận mệnh của doanh nghiệp. Do đó, bạn phải biết tra cứu vận dụng tốt các luật như: Luật Doanh nghiệp, Luật Thương mại; các luật về thuế, đất đai, hóa đơn, lao động, bảo hiểm, chứng khoán. Bạn nên chịu khó dành thời gian đọc các bài viết chia sẻ kinh nghiệm, kỹ năng, kiến thức về Tài chính, Kế Toán, Thuế, các Văn bản, Chính sách mới

3. Thành thạo tin học văn phòng và Tiếng Anh

Để trở thành một kế toán trưởng thành công, bạn không chỉ cần kỹ năng chuyên môn giỏi mà cần sử dụng tốt máy tính, biết soạn thảo văn bản và thành thạo cả Tiếng Anh. Kế toán là ngành nghề tính toán và sử dụng con số rất nhiều lại cần độ chính xác cao nên hiển nhiên bạn cần sử dụng tốt phần mềm Excel.

Công việc này cũng yêu cầu bạn phải thường xuyên soạn các loại văn bản, tờ trình để gửi cho cấp trên-cấp trên hoặc đối tác, vì vậy bạn cần phải thành thạo luôn cả phần mềm Microsoft Word. Trình độ Tiếng Anh của bạn cũng phải ở mức khá trở lên bởi bạn cần nó để giao tiếp với công ty mẹ bên nước ngoài hoặc các đối tác quốc tế.

Một kế toán trưởng giỏi cần hội tụ nhiều kỹ năng khác nhau
Một kế toán trưởng giỏi cần hội tụ nhiều kỹ năng khác nhau. Nguồn ảnh Internet

4. Khả năng tư duy

Kế toán là ngành nghề sử dụng nhiều đến tính toán và con số, chính vì vậy kế toán trưởng cần là người có tư duy logic. Họ phải thường xuyên tiếp xúc với số liệu, bảng biểu hay các phép tính phức tạp. Nếu họ không có tư duy tốt thì không thể nào hoàn thành công việc của mình.

5. Cẩn thận và trung thực

Cẩn thận là yếu tố cần có của người làm kế toán, đặc biệt là vị trí kế toán trưởng. Công việc liên quan 90% đến con số và bạn bắt buộc không được sai sót dù chỉ một lỗi nhỏ bởi vì chỉ một lỗi lầm thôi cũng có thể khiến cho công ty thất thoát đến hàng tỷ đồng. Vì vậy, kế toán trưởng phải là người cẩn thận và tỉ mỉ đến từng chi tiết nhỏ.

Trung thực cũng là đức tính mà một kế toán trưởng nên có, chỉ người trung thực và có trách nhiệm mới có thể tồn tại lâu dài trong ngành kế toán. Bạn phải nắm được mọi quy định, yêu cầu trong nghề và tuân thủ nghiêm ngặt. Chỉ khi ấy bạn mới trở thành một kế toán trưởng có năng lực và được các lãnh đạo đánh giá cao.

6. Chịu được áp lực, biết quản lý thời gian hợp lý

Công việc kế toán trưởng không hề dễ dàng bởi bạn luôn phải bù đầu với các con số, báo cáo, bảng biểu mà lại không được phép sai sót dù chỉ là một chút. Đây là một trong những ngành nghề áp lực bậc nhất. Vì vậy muốn gắn bó với nghề thì bạn phải rèn luyện khả năng chịu áp lực. Khi bạn đã đạt đến cảnh giới chẳng áp lực nào gây ảnh hưởng được thì chẳng một nhiệm vụ “khó nhằn” nào có thể làm khó được bạn.

Ngoài khả năng chịu áp lực, kế toán trưởng còn phải là người biết quản lý và sử dụng quỹ thời gian hợp lý. Vào những thời điểm “nóng” trong năm, bạn sẽ bận tối mắt tối mũi, công việc chất đống như núi, deadline thì tới gần và cấp trên thì giục giã liên hồi. Bạn sẽ thế nào nếu chẳng thể phân bổ thời gian hợp lý để hoàn thành tất cả công việc cần làm? Chắc hẳn bạn đã tưởng tượng kết cục tăm tối ấy rồi nhỉ? Vì vậy hãy học cách quản lý thời gian thật tốt để không tốn quá nhiều sức lực mà vẫn hoàn thành công việc hiệu quả và đúng hạn nhé!

7. Kỹ năng giao tiếp

Ông cha ta xưa đã dạy rằng: “Lời nói chẳng mất tiền mua/Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”, đó là chân lý luôn đúng đắn suốt ngàn đời. Người có khả năng giao tiếp sẽ dễ dàng tiến xa trong công việc hơn bởi vì họ được đồng nghiệp-cấp trên-cấp dưới yêu mến, được đối tác tin tưởng và giao phó cho những trọng trách.

Một kế toán trưởng thành công chắc chắn là người có tài ăn nói, có khả năng giao tiếp hơn người. Nếu ước mơ của bạn là trở thành kế toán trưởng thì hãy rèn luyện kỹ năng giao tiếp ngay hôm nay!

Mức lương trung bình của kế toán trưởng

Mức lương của kế toán trưởng không phải điều cụ thể hay bất biến, nó phụ thuộc vào vô vàn yếu tố như: số lượng nhân viên, lợi nhuận của hàng tháng của công ty, số lượng nghiệp vụ phát sinh, chính sách lương do ban lãnh đạo đề ra…

Có thể bạn quan tâm:

Mức lương của kế toán trưởng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Nguồn ảnh Internet
Mức lương của kế toán trưởng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Nguồn ảnh Internet

Tuy có sự dao động và còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố nhưng người ta vẫn có thể tính được mức thu nhập trung bình của một kế toán trưởng. Lương của kế toán trưởng thường sẽ rơi vào 10 đến 15 triệu/tháng, ở nhiều công ty – tập đoàn lớn mức thu nhập của kế toán trưởng còn có thể đạt tới con số “khủng” là 30 đến 100 triệu đồng/tháng.

Nguồn: https://timviecketoan.com/

Đánh giá