Tiêu chuẩn tuyển kế toán trưởng của các doanh nghiệp hiện nay

8
252

Bất kể doanh nghiệp nào cũng cần phải có ít nhất là một nhân viên kế toán. Một chức vụ không thể thiếu dù ở bất kỳ doanh nghiệp nào. Chính vì vậy, nhu cầu tuyển dụng kế toán trưởng này ngày càng hot.

Đặc biệt, với chức vụ kế toán trưởng là điều mà một nhân viên kế toán mong ước sẽ đạt được trong quá trình hoạt động và cống hiến cho doanh nghiệp. Nhưng để đạt được chức vụ này, nhà tuyển dụng đưa ra rất nhiều điều kiện và yêu cầu khắt khe. Chính vì vậy những bạn nào đang có ý định phấn đấu để trở thành kế toán trưởng thì hãy tham khảo bài viết sau.

Kế toán trưởng là gì?

Hướng nghiệp tuyển kế toán trưởng
Hướng nghiệp tuyển kế toán trưởng

Kế toán trưởng trong các đơn vị kinh doanh, doanh nghiệp luôn đứng dưới và làm việc dưới quyền Giám đốc tài chính. Chức vụ kế toán trưởng có thể hiểu là người được bổ nhiệm đứng đầu bộ phận kế toán nói chung và các đơn vị cơ quan, doanh nghiệp, xí nghiệp, cơ sở vừa và nhỏ…Người phụ trách và chỉ đạo, tham mưu với ban lãnh đạo về cách chiến lược tài chính. Kế toán trưởng là người hướng dẫn, chỉ đạo và kiểm tra điều chỉnh sắp xếp công việc mà các kế toán viên hợp lý.

Với chức vụ và trách nhiệm cao chính vì vậy ở một người kế toán trưởng khi được bầu bình phải hội tụ đủ rất nhiều yếu tố không chỉ về chuyên môn kế toán mà còn về cả đạo đức nghề nghiệp

Tiêu chuẩn bổ nhiệm kế toán trưởng

Tiêu chuẩn tuyển kế toán trưởng
Tiêu chuẩn tuyển kế toán trưởng

Về đạo đức nghề nghiệp

Bất kì nghề nghiệp nào cũng vậy đạo đức nghề nghiệp luôn là một trong những điều nên được đặt lên hàng đầu. Là một kế toán trưởng cũng vậy, đây là một vị trí mà trách nhiệm của bản thân người làm ở vị trí này phải luôn rất cao. Bởi họ không chỉ phải bao quát toàn bộ quá trình công việc mà còn phải chịu trách nhiệm với tất cả những vấn đề sai sót nếu có xảy ra.

Đây là một trong những điều kiện đặt lên hàng đầu không chỉ riêng với ngành kế toán mà tất cả các ngành khác đều phải nắm rõ được đạo đức nghề nghiệp. Riêng với kế toán, ở một người kế toán trưởng cần phải có một phẩm chất đạo đức tốt, rung thực, liêm khiết, có ý thức chấp hành và đấu tranh bảo vệ nguyên tắc, chính sách, chế độ kinh tế, tài chính và pháp luật của Nhà nước.

Về trình độ chuyên môn, nghiệp vụ

Song hành với đạo đức nghề nghiệp, ở một kế toán trưởng cần phải có trình độ chuyên môn và nghiệp vụ tốt để có thể đảm nhiệm công việc.

+ Với kế toán trưởng của các đơn vị công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần kế toán trưởng cần có chuyên môn, nghiệp vụ kế toán trình độ cao học hoặc đại học trở lên.

+ Đối với kế toán trưởng của đơn vị kế toán cấp trên trực thuộc công ty nhà nước, công ty mẹ phải có chuyên môn nghiệp vụ kế toán trình độ đại học trở lên.

+ Đặc biệt, với kế toán trưởng người Việt Nam làm việc trong doanh nghiệp có vốn đầu tư từ nước ngoài được thành lập và hoạt động tại Việt Nam ngoài chuyên môn, nghiệp vụ kế toán cần phải có trình độ ngoại ngữ theo yêu cầu của doanh nghiệp để phục vụ công tác giao dịch và làm việc trực tiếp với đối tác.

Về thời gian công tác thực tế về kế toán

Để trở thành một kế toán trưởng ngoài hai yếu tố về đạo đức và chuyên môn nghiệp vụ thì thời gian công hiến và kinh nghiệm trong ngành kế toán cũng được xem xét để được bổ nhiệm.

+ Đối với kế toán trưởng các đơn vị kết toán tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần phải đạt đủ thời gian về kế toán thực tế là hai năm nếu đã có bằng cấp hệ chính quy đại học, với trường hợp nếu có chuyên môn và nghiệp vụ kế toán nhưng trình độ cao đẳng thì phải có thời gian thực tế về kế toán là ba năm.

+ Đối với kế toán trưởng các đơn vị cấp trên thuộc công ty nhà nước phải có kinh nghiệm trong ngành kế toán ít nhất năm năm trở lên.

Điều kiện bổ nhiệm kế toán trưởng

Điều kiện đầu tiên để được bổ nhiệm kế toán trưởng là phải có đủ những tiêu chuẩn về mặt pháp luật cũng như chuyên môn và nghiệp vụ ngành đề ra.

Bắt buộc phải có chứng chỉ bồi dưỡng kế toán trưởng theo quy định của Bộ Tài chính.

Kế toán trưởng cần kỹ năng gì?

Vị trí của một kế toán trưởng cần phải đảm bảo đủ nhiều yếu tố và kỹ năng thì mới có thể được bổ nhiệm và điều hành. Vị trí này rất quan trọng trong một doanh nghiệp vừa và nhỏ. Quyết định tài chính của cả một doanh nghiệp.

Để trở thành một kế toán trưởng cần có những kỹ năng như:

1. Năng lực chuyên môn

Điều đầu tiên ở một kế toán trưởng cần phải có chuyên môn cao, không chỉ trải qua một quá trình đào tạo chuyên môn chính quy, những khóa học ngắn hạn và quá trình thực tập tại cơ sở. Một kế toán trưởng, phải thành thạo chuyên môn lập kế hoạch thống kê, có khả năng phân tích tài chính và có kinh nghiệm trong quản trị kinh doanh.

2. Am hiểu luật pháp 

Một kế toán trưởng không chỉ giỏi về chuyên môn nghiệp vụ mà kiến thức về luật pháp liên quan đến chuyên ngành cũng vô cùng quan trọng. Trong quá trình làm việc phải làm đúng theo bộ luật của Bộ Tài Chính đề ra nên để tránh được những sai sót thì một kế toán trưởng cần phải có hiểu biết về các quy định và điều luật đề ra cho ngành kế toán tài chính.

3. Thành thạo máy tính và ngoại ngữ

Hai yếu tố này cũng quan trọng đối với kế toán trưởng, một kế toán trưởng phải thành thạo các thao tác làm việc trên máy tính, các phần mềm dành riêng cho chuyên ngành. Đặc biệt, khả năng ngoại ngữ cũng vô cùng hữu ích. Đây là ngôn ngữ khi giao tiếp với các đối tác nước ngoài để tạo mối quan hệ và thu hút vốn đầu tư.

Có thể bạn quan tâm:

Như vậy người không được làm Kế toán trưởng là người không được làm kế toán thuộc các trường hợp nêu trên và người không đủ tiêu chuẩn làm Kế toán trưởng mà Luật đã quy định.

Nguồn: https://timviecketoan.com

5 (100%) 1 vote

8
Để lại bình luận

8 Chủ đề bình luận
0 Trả lời chủ đề
0 Theo dõi
 
Bình luận được chọc nhiều nhất
Chủ để nóng nhất
8 Người bình luận
  Đăng ký  
Mới nhất Cũ nhất Bình chọn nhiều nhất
Thông báo
Trần Văn Huyên

bản thân mình thấy bài tiều chuẩn kế toán này khá hay và khá chi tiết

Gấm Nhuận

vị trí mà mh đang phấn đấu đọc bài viết này xong thì mh phải phấn đấu nhiều hơn

Nguyễn Thị Cúc

biet viet nay qua la co gia tri voi minh mot vi tri minh dang mo uoc

Bích Cúc

ôi vị trí của em đang mơ ước, 3 năm cố gắng cố em nhưng vẫn chưa thành công được, huhu

Lệ An

bài viết này quả thật ý nghĩ đối với em e cám ơn ad

Chu Thị Bích

bài viết hay quá chuẩn tác phong chuyên nghiệp đi làm dân viên văn phòng

Thanh Hai

minh dang can tim viec ke toan cho con gai minh, ben minh co dang tuyen nhan vien khong

Đinh Thị Hồng

để lên được vị trí này thì các bạn phải có vài năm nghiệp vụ kế toán, kèm thêm tác phong làm việc chuyên nghiệp, có thái độ làm việc chuyên nghiệp thì chắc chắn bạn suy lên được vị trí này. chúc các bạn may mắn