Kế toán trưởng Tiếng Anh là gì: Khái niệm và những thông tin liên quan

0
114

Công việc kế toán trưởng Tiếng Anh là gì? Khái niệm? Tìm việc làm kế toán trưởng tại đâu? Nhiệm vụ của kế toán trưởng?… Đây chắc hẳn là những câu hỏi bạn thắc mắc nếu vị trí này là mục tiêu của bạn.

Hãy cùng tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

Khái niệm kế toán trưởng – kế toán trưởng Tiếng Anh là gì?

Kế toán trưởng (trong Tiếng Anh được biết đến với cụm từ “Chief Accountant”) là người đứng đầu và chịu trách nhiệm cao nhất trong bộ phận Kế toán của các công ty, cơ quan, doanh nghiệp lớn nhỏ.

Ảnh Mô Phỏng
Ảnh Mô Phỏng

Kế toán trưởng có thể được coi là người “cầm cân nảy mực” toàn bộ các vấn đề liên quan đến tài chính của doanh nghiệp mà họ đang làm việc. Họ là những “cánh tay đắc lực” của ban lãnh đạo, giúp các leader nắm rõ tình hình phát triển của công ty rồi từ đó tìm ra những hướng đi đúng đắn.

Vai trò của kế toán trưởng

Nếu đã xác định được khái niệm kế toán trưởng và kế toán trưởng Tiếng Anh là gì thì điều tiếp theo bạn muốn tìm hiểu chắc hẳn là vai trò của kế toán trưởng phải không nào? Tùy vào quy mô của doanh nghiệp mà vai trò của kế toán trưởng sẽ có nhiều thay đổi.

Ảnh Mô Phỏng
Ảnh Mô Phỏng

Đối với các doanh nghiệp lớn thì kế toán trưởng đóng một vai trò cực kỳ quan trọng. Tình hình tài chính của các công ty lớn thường khá phức tạp, họ cần nhiều nhân viên kế toán cùng làm việc thì mới đem lại hiệu quả cao. Và muốn tập thể ấy không trở thành “rắn mất đầu” thì cần phải có một người thuyền trưởng chèo lái con thuyền – người ấy chính là kế toán trưởng.

Còn đối với các doanh nghiệp nhỏ thì vai trò của kế toán trưởng bị giảm nhẹ đi nhiều, nguyên nhân là do tình hình tài chính của họ không quá phức tạp, bộ phận Kế toán không có quá nhiều vấn đề phải “đau đầu”. Thêm vào đó, mức chi phí để trả cho một kế toán trưởng không phải là con số nhỏ nên các doanh nghiệp nhỏ thường cân nhắc sử dụng dịch vụ kế toán bên ngoài chứ không tuyển riêng một kế toán trưởng.

Chức năng và quyền hạn của kế toán trưởng

1. Chức năng:

Ảnh Mô Phỏng
Ảnh Mô Phỏng

+ Kế toán trưởng là người chịu trách nhiệm quản lý các nhân viên của bộ phận kế toán, đảm bảo cấp dưới làm việc hiệu quả nhất có thể đồng thời chính là chiếc “cầu nối” để kế nối ban kế toán với các phòng ban khác của công ty.

+ Kế toán trưởng giám sát các hoạt động kinh doanh, tình hình tài chính của doanh nghiệp và điều phối nhân lực sao cho hợp lý; sau đó tổng hợp lại để báo cáo cho ban lãnh đạo công ty.

+ Kế toán trưởng là người kiểm soát việc lập ra sổ sách, tài liệu đồng thời cũng chính người báo cáo và trình lên ban lãnh đạo các loại giấy tờ của ban Kế toán. Việc kiểm kê các nguồn tài sản thuộc quyền sở hữu của công ty cũng là trách nhiệm của kế toán trưởng.

+ Kế toán trưởng phải tuân thủ nguyên tắc và quy định của Nhà nước đồng thời đảm bảo rằng các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp không vi phạm những nguyên tắc ấy.

+ Kế toán trưởng chịu trách nhiệm giải quyết các vấn đề liên quan đến tài chính của công ty đồng thời tư vấn cho lãnh đạo những phương án hiệu quả nhất để đảm bảo lợi ích của doanh nghiệp.

+ Kế toán trưởng cũng là người tham gia phân tích hướng đi của doanh nghiệp, đưa ra giải pháp để tăng ngân sách cho công ty, họ còn cần đưa ra các biện pháp phòng ngừa rủi ro và trình lên ban lãnh đạo.

+ Ngoài công việc nội bộ thì kế toán trưởng còn là người đảm nhiệm những hoạt động ngoại giao liên quan đến các vấn đề tài chính của công ty đồng thời là đại diện doanh nghiệp để giao dịch với các ngân hàng.

2. Quyền hạn

Ảnh Mô Phỏng
Ảnh Mô Phỏng

+ Truyền đạt chỉ dẫn của ban lãnh đạo cho nhân viên phòng Kế toán.

+ Là người đứng đầu, hướng dẫn và giám sát công việc của các kế toán viên khác.

+ Ký và phê duyệt các tài liệu, văn bản liên quan đến nghiệp vụ kế toán.

+ Tham gia trực tiếp vào công tác tuyển dụng, đề bạt và chế độ thưởng – phạt cho các nhân viên kế toán và các vị trí liên quan khác như thủ kho, thủ quỹ…

+ Là người chỉ đạo phòng Kế toán phối hợp với các phòng, ban liên quan để hoàn thành công việc một cách tốt nhất.

Điều kiện để trở thành kế toán trưởng

Ảnh Mô Phỏng
Ảnh Mô Phỏng

+ Sở hữu đầy đủ các loại bằng cấp, chứng chỉ liên quan đến công việc kế toán trưởng.

+ Có nhiều năm kinh nghiệm ở vị trí tương tự để có thể tiếp quản và đảm đương công việc một cách tốt nhất.

+ Sở hữu trình độ chuyên môn cao cũng như vốn hiểu biết phong phú về nghiệp vụ kế toán.

+ Có năng khiếu trong việc quản lý đồng thời phải là người có tinh thần trách nhiệm trong công việc.

+ Có tinh thần cầu tiến và ham học hỏi, luôn không ngừng tìm tòi và nghiên cứu để hoàn thành tốt nhiệm được giao.

+ Biết tiếp thu ý kiến đánh giá, nhận xét của đồng nghiệp/cấp trên/cấp dưới.

+ Có đam mê với nghề, phấn đấu không ngừng nghỉ, có những mục tiêu rõ ràng để thăng tiến trong công việc.

+ Trung thực và tỉ mỉ trong công việc đòi hỏi độ chính xác cao đồng thời giữ vững sự khách quan khi quan sát và đánh giá các vấn đề.

Kỹ năng cần có của một kế toán trưởng

Ảnh Mô Phỏng
Ảnh Mô Phỏng

1. Năng lực chuyên môn

Là người đứng đầu bộ phận Kế toán, kế toán trưởng bắt buộc phải có chuyên môn cao trong các lĩnh vực liên quan. Bạn sẽ phải trang bị đủ kiến thức, kinh nghiệm để làm tốt nhiều loại hình công việc như lập báo cáo; thống kê và phân tích tình hình tài chính…

2. Am hiểu luật pháp

Kế toán trưởng là người phải luôn nhớ kỹ các quy định, điều khoản, luật, thuế… của Nhà nước để áp dụng cho doanh nghiệp của mình. Họ còn phải đủ tinh tế và nhạy bén để nắm được mọi thay đổi của luật pháp như các điều khoản bổ sung, sửa đổi…

3. Sử dụng tốt Tiếng Anh và tin học văn phòng

Tiếng Anh và tin học là 2 kỹ năng cực kỳ cần thiết nếu bạn muốn trở thành một kế toán trưởng thành công. Bạn cần sử dụng thành thạo Word để soạn thảo tài liệu, văn bản; bạn cần dùng tốt Excel để tính toán các loại chi phí cho công ty… Và chỉ khi sử dụng được Tiếng Anh thì bạn mới có thể giao tiếp với đối tác nước ngoài khi cần.

Bạn phải thành thạo các phần mềm vi tính văn phòng đặc biệt là giỏi Excel dùng để tính toán phân tích số liệu, Word và kĩ năng soạn thảo văn bản cũng phải loại khá vì trong công việc thường xuyên phải soạn những văn bản để trình lãnh đạo hoặc gửi ra bên ngoài, sử dụng tốt các phần mềm chuyên về kế toán. Tiếng Anh của bạn cũng phải đủ để có thể giao tiếp với các đối tác hay thành viên trong công ty là người nước ngoài và đọc các tài liệu, viết các báo cáo tài chính kế toán.

4. Kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp là một nghệ thuật và người giao tiếp cũng là một nghệ sĩ. Công việc kế toán trưởng đòi hỏi bạn phải biết giao tiếp và ứng xử khéo léo với tất cả mọi người. Làm được điều này bạn sẽ được cấp trên – cấp dưới yêu mến và gây được thiện cảm với đối tác kinh doanh. Thậm chí con đường sự nghiệp của bạn còn có thể tiến xa hơn dự tính nếu bạn làm chủ được nghệ thuật giao tiếp.

5. Khả năng chịu áp lực

Có ai nói rằng “Quyền lực càng cao thì trách nhiệm càng lớn” và câu răn dạy của ông bà ta xưa “Cây cao đón gió” chưa bao giờ là sai. Công việc kế toán trưởng sẽ mang đến cho bạn nhiều lợi ích như mức thu nhập cao, nắm “quyền sinh quyền sát” trong tay… nhưng đồng thời nó cũng tạo cho bạn nhiều vấn đề và điều bạn cần chính là khả năng chịu được áp lực. Chỉ có chịu được và tồn tại được dưới áp lực, bạn mới có thể chạm tới đích đến mà mình mong muốn.

Xem thêm:

Lời kết

Trên đây là bài viết tương đối đầy đủ về vị trí kế toán trưởng. Chỉ cần đọc kỹ là bạn đã thu được một loạt thông tin hữu ích như khái niệm kế toán trưởng; kế toán trưởng Tiếng Anh là gì; vai trò – chức năng của kế toán trưởng… Hi vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong hành trình vươn tới vị trí kế toán trưởng mà bạn hằng mong ước!

Nguồn: https://timviecketoan.com/

Đánh giá

Để lại bình luận

  Đăng ký  
Thông báo