Cần học những gì để trở thành một kế toán trưởng chuyên nghiệp?

Học kế toán trưởng không khó, nếu bạn học kỹ những điều cơ bản này thì để trở thành một kế toán trưởng chuyên nghiệp và có thể ứng tuyển chuyên viên kế toán một cách dễ dàng tại các doanh nghiệp.

Nhắc đến vị kế toán trưởng có rất nhiều bạn kế toán trong ngành đang ao ước và mong muốn phấn đấu để được làm ở vị trí này. Bởi vị trí này đổi hỏi ở một kế toán không chỉ giỏi về nghiệp vụ chuyên môn mà kỹ năng làm việc và kinh nghiệm tích lũy cũng là cả một thời gian dài. Nhiều bạn thắc mắc không biết để được lên chức vụ này thì một kế toán cần phải học hỏi và đáp ứng đủ những yêu cầu và tiêu chuẩn nào để có thể trở thành một kế toán trưởng giỏi và chuyên nghiệp.

Và để giải đáp những thắc mắc mà các bạn đang đắn đo bài viết sau đây sẽ giải đáp những thắc mắc này. Hãy cùng tham khảo nhé.

Điều kiện cần có ở một kế toán là chuyên môn nghiệp vụ về kế toán, kỹ năng làm việc chuyên nghiệp nhanh nhẹn, cần cù và am hiểu về pháp luật. Những điều này bạn đã được đào tạo trong quá trình học tập tại hệ cao đẳng và hệ đại học chính quy. Hoặc bạn có thể tìm hiểu thêm tại sách vở nói về chuyên ngành kế toán và xem thông tin trên mạng xã hội. Trong quá trình học tập, ban được cứ đi thực tập tại các doanh nghiệp vừa và nhỏ để tích lũy sau dần khi ra trường bạn làm tại công ty, doanh nghiệp để lấy kinh nghiệm cho bản thân và làm đẹp cv nếu bạn có ý trí thăng tiến.

Trước khi trở thành một kế toán trưởng bạn cần lưu ý những điều sau đây: Ba ví trí có thể giúp bạn có thể lên chức kế toán trưởng là kế toán tổng hợp, kế toán quản trị và kiểm toán viên cao cấp. Sau khi từ ba vị trí này cộng thêm chuyên môn cao và kinh nghiệm làm việc đủ bạn cần phải học qua những khóa đào tạo chuyên môn nghiệp vụ dành riêng cho kế toán trưởng.

Kế toán phải thu

Điều đầu tiên muốn trở thành kế toán trưởng bạn phải trang bị cho bản thân những kỹ năng chuyên ngành. Những chuyên ngành này chính là những kiến thức bạn được cô giáo trau dồi khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Đây là những điều cơ bản trong nghề là bước đà đẩy bạn đến gần với nghề kế toán hơn. Trong quá trình đào tạo bạn sẽ phải thành thao những công việc như hạch toán, theo dõ và quản lý thu chi trong doanh nghiệp và công ty.

Kế toán phải trả

Hoàn thành được việc thu khách hàng, một kế toán bình thường phải nắm rõ các bước cơ bản và sử dụng thành thạo việc chi trả. Ngoài những mục thu về thì những mục phải chi ra yêu cầu kế toán phải thật cẩn thận và nhanh gọn không xảy ra sai xót, kiểm tra những chứng từ hóa đơn thanh toán phải đám bảo nguyên tắc 3-way-matching là khớp số liệu từ đơn hàng đến nhập kho đến dịch vụ hóa đơn. Kiểm tra đơn tư đúng quy tắc kế toán cần đối chiếu hàng tồn kho để lập bảng thống kê chi tiết không được phép chênh lệch số liệu, nếu xảy ra sai xót nên xử lý luôn.

Kế toán giá thành

Kế toán giá thành là một trong những nghiệp vụ kế toán không thể bỏ qua. Với công việc kiểm tra chi phí và tính toán, phân tích giá thành sản phẩn. Có những tham mưu với giám đốc tài chính trong một doanh nghiệp, công ty. Vị trí này khá quan trọng bạn cần phải có thái độ làm việc cẩn thận và nghiêm túc.

Kế toán tài sản cố định

Nhiệm vụ của kế toán tài sản có định là phải thường xuyên theo dõi các nhà và các nguồn đầu tư vào doanh nghiệp, công ty. Trích khấu hao và thanh lý TSCĐ.

Lập ngân sách

Lập ngân sách chi tiết là công việc cơ bản của một kế toán. Phần này cũng tùy theo tổ chức của mỗi doanh nghiệp có một cách làm và trình bày khách nhau.

Kế toán thuế và thống kê theo quy định

Một trong những kỹ năng quan trọng nhất trong quá trình học kế toán trưởng là phải làm nhiệm vị thuế. Kế toán thuế là vị trí không phải ai cũng có thể làm được vị trí này vì nó còn liên quan đến quy định và luật thuế tài chính. Nếu như không làm đúng như quy định và phát luật đề ra sẽ vi phạm luật làm ảnh hưởng đến cả một doanh nghiệp, công ty. Chính vì vậy kế toán thuế không những giỏi về chuyên môn mà còn có sự hiểu biết rõ ràng về nghị định và luật kế toán. Và có sức biện luận rõ ràng và đinh thép nếu như bị Thuế triệu tập để giải trình.

Quản lý về mặt kế toán

Nhiệm vụ của kế toán phải đảm bảo hạch toán đúng, kịp thời đầy đủ chi tiết và chính xác. Các chứng từ và hóa đơn phải hợp pháp. Báo cáo hàng tháng chi tiết. Theo dõi thu chi, và báo cáo lại với ban lãnh đạo. Giải trình rõ ràng các khoản và hóa đơn không để sai xót.

Các công việc khác

Ngoài ra công việc bên lề của một kế toán trong các quý hay kỳ hoạt động được quy định theo công ty, doanh nghiệp đề ra phải kiểm tra và phân bố chi tiết, làm việc đúng hẹn với ngân hàng, kiểm toán rõ ràng cận thận trong và ngoài công ty, doanh nghiệp.

Tất cả những công việc của một kế toán phải được làm việc một cách cẩn thận và chí tiết nhất. Rõ ràng giải trình hóa đơn chứng từ và nộp báo cáo tổng hợp đúng thời hạn. Không nên để những sai phạm kéo dài và không có nguyên nhân. Việc tham khảo giá thành cũng phải linh hoạt để có thể có những ý kiến phát triển với giám đốc tài chính kịp thời và nhanh chóng để công việc diễ ra thuận lợi. Và thuế cũng được đóng nộp đầy đủ và giải trình kĩ càng để tránh bị triệu tập để giả trình.

Để trở thành một kế toán trường không phải là câu nói trước sau mà phải được rèn rũa qua nhiều thử thách những khó khăn trong nghề. Học kế toán trưởng không quá khó nhưng nó hội tụ đầy đủ những kỹ năng cơ bản của một người kế toán. Đơn giản nhiệm vụ của một kế toán trưởng phải bao quát được hết toàn bộ nhân viên nội bộ kế toán trong phòng. Nếu như có một nền tảng vững chắc thì việc cố gắng phát triển kỹ năng làm việc là vô cùng dễ dàng. Lên được chức vụ kế toán trưởng không những giữ chức vụ quan trọng có tầm ảnh hưởng mà còn có những mối quan hệ mở rộng và cơ hội thăng tiến ngày càng nhanh.

Nguồn: https://timviecketoan.com/

Đánh giá