Tra cứu thuế thu nhập cá nhân đã nộp như thế nào?

0
275

Tra cứu thuế thu nhập cá nhân đã nộp có tác dụng gì và vì sao phải tra cứu thuế thu nhập cá nhân đã nộp sẽ được phân tích trong bài viết sau.

Tra cứu thuế thu nhập cá nhân đã nộp có tác dụng gì đối với người nộp thuế ? Đây là vấn đề không được nhiều người quan tâm. Bởi lẽ không phải ai cũng biết được việc tra cứu ấy cho họ những quyền lợi tốt nào. Tuy nhiên, chính sai lầm khiến họ đôi khi bỏ lỡ rất nhiều quyền lợi của bản thân.

Tra cứu thuế thu nhập cá nhân đã nộp như thế nào?
Thuế thu nhập cá nhân (nguồn: internet)

Vậy tra cứu thuế thu nhập cá nhân đã nộp để làm gì? Cách tra cứu thuế thu nhập cá nhân đã nộp như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ tập trung làm rõ những vấn đề này một cách đầy đủ nhất.

Khái niệm tra cứu thuế thu nhập cá nhân đã nộp

Thuế thu nhập cá nhân đã nộp là khoản tiền mà những người đã có thu nhập, đủ tuổi là người lao động phải trích nộp một phần từ số tiền lương hàng tháng của mình, hoặc có thể là từ các nguồn thu nhập khác để nộp vào ngân sách Nhà nước.

Việc làm này vừa là nghĩa vụ, vừa là hành động tích cực nhằm góp phần vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước. Không chỉ người lao động Việt Nam mà bất kỳ ai, công ty nước ngoài nào cũng đều phải nộp thuế nếu có hoạt động kinh doanh tại nước ta. Việc nộp thuế thu nhập cá nhân cũng không chỉ diễn ra ở Việt Nam mà còn ở nhiều quốc gia khác trên thế giới.

► Tìm hiểu những thông tin hữu ích khác về thuế thu nhập cá nhân TẠI ĐÂY

Tra cứu thuế thu nhập cá nhân đã nộp như thế nào?
Tra cứu thuế thu nhập qua website (nguồn: internet)

Sau khi tiến hành nộp thuế, người lao động cũng có thể kiểm tra lại những khoản thuế mình đã nộp. Đây là khâu cuối cùng sau khi hoàn tất các thủ tục về việc nộp thuế để biết mình đã nộp đầy đủ và chính xác hay chưa.

Để thuận tiện cho việc này, mỗi lao động sẽ được cung cấp một mã số thuế thu nhập cá nhân. Từ đó người lao động sẽ dễ dàng tra cứu thông qua các kênh khác nhau mà không cần phải tới cơ quan thuế.

Tác dụng của việc tra cứu thuế thu nhập cá nhân đã nộp

Vốn dĩ nộp thuế là việc quan trọng nên bước kiểm tra lại xem chính xác chưa cũng vô cùng cần thiết. Rất nhiều người khi tính thuế thường nhầm lẫn dẫn đến sai sót, kết quả có thể nộp thừa hay thiếu tiền thuế là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Mỗi công dân Việt Nam đều có thể kiểm tra và nộp thuế tại các cơ quan chi trả thu nhập, hoặc tại cơ quan tiến hành thu thuế theo định kỳ hàng tháng. Nếu cá nhân nào chậm hoặc cố tình không nộp thuế đúng quy định sẽ bị xử lý theo pháp luật.

Trong khi đó việc kiểm tra thuế hàng năm cũng là nhiệm vụ hết sức quan trọng của mỗi cá nhân. Vì vậy hãy nắm vững những kiến thức về việc kiểm tra thuế đã nộp để đỡ mất thời gian chỉnh sửa sai sót.

Ngoài ra việc kiểm tra và kê khai các khoản thuế cũng rất quan trọng với các doanh nghiệp. Điều này sẽ giúp họ điều chỉnh được hệ thống thu nhập hàng năm của nhân viên trong công ty. Từ những con số cụ thể này sẽ dễ dàng kê khai vào sổ sách kế toán, tính hiệu quả và năng suất của công việc.

Cách tra cứu thuế thu nhập cá nhân đã nộp

Có rất nhiều cách khác nhau để tra cứu thuế thu nhập cá nhân đã nộp. Bạn có thể thông qua các hình thức kiểm tra khác nhau nhằm phục vụ cho việc tra cứu dễ hơn. Dưới đây bạn có thể tiến hành kiểm tra với các hình thức dễ làm nhất.

Tra cứu tiền thuế đã nộp bằng hóa đơn

Đây có thể được coi là một hình thức truyền thống nếu như bạn không muốn các thao tác quá phức tạp và rườm rà. Hình thức kiểm tra này bạn có thể thực hiện tại chi cục thuế hoặc nhận trực tiếp từ người thu những khoản thuế bạn đã nộp.

Tra cứu thuế thu nhập cá nhân đã nộp như thế nào?
Tra cứu bằng hóa đơn (nguồn: internet)

Cũng như những khoản thu khác, sau khi nộp xong sẽ có một biên lai thu tiền và  bên thu và bên nộp mỗi bên giữ lại một bản để đối chiếu làm minh chứng nếu có sai sót.

Dựa vào tờ biên lại bạn có thể kiểm tra bằng cách xem lại những khoản thuế họ trừ từ mục đầu tiên đến mục cuối cùng xem đã chính xác chưa. Các khoản thuế đã đúng với thu nhập cá nhân mình khi lao động.

Hình thức tra cứu thuế thu nhập cá nhân bằng hệ thống website

Bên cạnh việc nhận hóa đơn từ nhân viên thu thuế bạn cũng có thể tự mình tìm cách kiểm tra lại những khoản thuế của cá nhân mình nộp trong thời gian vừa qua. Cách làm được tiến hành trên website rất dễ dàng và đơn giản.

Tra cứu thuế thu nhập cá nhân đã nộp như thế nào?
Tra cứu thuế TNCN đã nộp qua web (nguồn: internet)

Có hai hình thức ký cho bạn là ký trực tiếp bằng tay khi đã in ra hoặc ký bằng hình thức thư điện tử. Dù hình thức nào thì bạn cũng có thể thực hiện rất đơn giản đấy nhé.

Kiểm tra thuế thu nhập cá nhân qua chứng minh thư

Đây cũng là một cách kiểm tra mã số thuế cá nhân rất tiện lợi cho những người có ít thời gian rảnh. Để tra cứu kiểm tra những khoản thuế đã nộp bạn cần chuẩn bị những thông tin liên quan đến chứng minh thư và thẻ căn cước của bản thân.

Tra cứu thuế thu nhập cá nhân đã nộp như thế nào?
Kiểm tra bằng chứng minh thư (nguồn: internet)

Bạn hãy điền thông tin về số chứng minh của mình hoặc hộ chiếu nếu bạn có. Tốt nhất hãy điền số chứng minh của mình vào đó vẫn hơn nhé. Ghi vào mục “Chứng minh thư/Hộ chiếu”.

Tra cứu thuế thu nhập cá nhân đã nộp sẽ giúp bạn luôn nắm bắt được tình hình liên quan đến tài khoản của mình. Đây là việc nên làm để có thể kiểm soát thật tốt những thông tin liên quan. Vì vậy, đừng ngại vất vả hãy thường xuyên kiểm tra thuế thu nhập cá nhân đã nộp bằng hình phù hợp nhất với bản thân nhé.

Để biết thêm những thông tin hữu ích về thuế và nghề kế toán hiện nay, hãy tìm hiểu ngay tại: https://timviecketoan.com

5 (100%) 1 vote

Để lại bình luận

  Đăng ký  
Thông báo