Home Thuế Cách tính hoàn thuế thu nhập cá nhân đơn giản dễ áp...

Cách tính hoàn thuế thu nhập cá nhân đơn giản dễ áp dụng

Nếu như bạn đang băn khoăn về cách tính hoàn thuế thu nhập cá nhân thì sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn giải đáp những thắc mắc về điều luật này!

Ngoài những điều luật bắt buộc quy định về việc nộp thuế thu nhập cá nhân ra, thì điều luật quy định về việc hoàn thuế cũng đang là thắc mắc của rất nhiều người. Vậy nếu như bạn cũng đang quan tâm đến vấn đề này thì sau đây bài viết xin được chỉ ra cách tích hoàn thuế TNCN.

cach-tinh-hoan-thue-thu-nhap-ca-nhan-don-gian-de-ap-dung-1
Cách tính hoàn thuế thu nhập cá nhân mà không phải ai cũng biết

Đối với những trường hợp được hoàn thuế, cũng như tìm hiểu về việc hoàn thuế để các bạn có thể tiện lưu lại và tham khảo khi cần nhé!

Hoàn thuế thu nhập cá nhân là gì?

Những ai tham gia đóng thuế chắc hẳn cũng đã biết khái niệm về thuế thu nhập cá nhân. Nó có vai trò vô cùng quan trọng đối với ngân sách của nhà nước. Những công trình xây dựng nhằm phục vụ đời sống dân sinh của người dân phụ thuộc rất nhiều vào nguồn tiền đến từ loại thuế này.

Lấy những ví dụ đơn giản như việc đầu tư điện, đường, trường, trạm của nhà nước. Nó luôn có sự giúp đỡ không nhỏ đến từ nguồn tiền của thuế thu nhập cá nhân. Vậy nên việc bạn đóng thuế chính là hoàn thành trách nhiệm với nhà nước và cả với cả cộng đồng nữa.

>> Tìm hiểu ngay: Các thông tin thuế mới nhất hiện nay

Vậy hoàn thuế chính là hình thức hoàn lại tiền thuế khi cá nhân đóng thuế được các cơ quan có thẩm quyền xem xét để trả lại phần tiền thuế đã đóng, nếu như có đủ một trong 3 điều kiện cơ bản sau đây:

  • Thứ nhất, cá nhân có trách nhiệm đóng thuế thu nhập cá nhân nộp vào ngân sách nhà nước số tiền lớn hơn quy định.
  • Thứ hai, lao động sau khi đã hoàn thành nghĩa vụ đóng thuế thu nhập cá nhân, nhưng khi được xem xét tra cứu một cách kỹ lưỡng thì phát hiện cá nhân đó trong thời kỳ làm việc tuy tiền lương chưa chạm đến ngưỡng phải chịu thuế nhưng vẫn phải tham gia đóng thuế thu nhập cá nhân.
  • Thứ ba, nếu như được cơ quan có thẩm quyền xem xét xử lý thì, có thể được hoàn lại một phần tiền thuế đã nộp, nếu như cảm thấy số tiền thuế đã đóng không thật sự cần nhiều đến vậy.

Cách tính hoàn thuế thu nhập cá nhân và các bước cần thực hiện

Cách tính hoàn thuế TNCN hiện nay khá dễ dùng và cũng rất dễ để áp dụng cho từng trường hợp cụ thể. Vậy cách tính thu nhập cá nhân là như thế nào?

cach-tinh-hoan-thue-thu-nhap-ca-nhan-don-gian-de-ap-dung-2
Các bước hoàn thuế có thể làm online

Theo quy định cụ thể của luật thuế thu nhập cá nhân năm 2007, cơ chế về cách tính hoàn thuế thu nhập cá nhân được xác định như sau…

Thuế thu nhập cá nhân phải nộp = Thu nhập chịu thuế x Thuế suất

Trong đó:

  • Thu nhập chịu thuế chính là khoản tiền cuối cùng phải sau khi đã loại bỏ đi các khoản được giảm trừ.
  • Còn đối với thuế suất, đây chính là căn cứ để xác minh số tiền thuế đã nộp suốt thời kỳ tham gia thuế thu nhập cá nhân.

>> Để biết thêm nhiều thông tin hấp dẫn khác về thuế và ngành kế toán, hãy tìm hiểu ngay tại đây

Các bước tiến hành cụ thể:

Bước 1: Nộp hồ sơ về cơ quan có thẩm quyền để được xem xét giải quyết. Sau khi có quyết định về việc được hoàn thuế, người lao động tham gia đóng thuế thu nhập cá nhân. Họ có thể trực tiếp gửi hồ sơ, hoặc ủy quyền cho cơ quan trả lương thưởng cho mình gửi hồ sơ.

Ngoài ra bạn cũng có thể thực hiện các thủ tục về cách tính hoàn thuế TNCN online bằng việc truy cập vào website của cơ quan có thẩm quyền để kê khai đầy đủ thông tin.

cach-tinh-hoan-thue-thu-nhap-ca-nhan-don-gian-de-ap-dung-3
Các bước xét duyệt hồ sơ hoàn thuế

Bước 2: Cơ quan chức năng lúc này sẽ có thẩm quyền xem xét hồ sơ của bạn trước khi đưa ra quyết định về việc hoàn thuế cho người lao động tham gia đóng thuế thu nhập cá nhân.

Bước 3: Sau khi xem xét và được đồng ý với yêu cầu hoàn thuế, cơ quan chức năng sẽ có trách nhiệm hoàn thiện hồ sơ, thủ trưởng hay những người có thẩm quyền sẽ ký quyết định và hoàn lại số thuế đã được xem xét cho người lao động.

Trên đây là cách tính hoàn thuế thu nhập cá nhân cũng như các bước xử lý hồ sơ cho những đối tượng nằm trong diện được xem xét hoàn thuế. Hi vọng là những thông tin bài viết này vừa mang lại sẽ có ích đối với bạn về vấn đề cách tích hoàn thuế thu nhập cá nhân.

5 (100%) 1 vote