Quy định về thuế thu nhập cá nhân nhất định bạn phải nắm rõ

0
229

Quy định về thuế thu nhập cá nhân, nhưng điều bạn nên nắm rõ! Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu những quy định của thuế thu nhập cá nhân.

Có thể nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về những quy định của thuế thu nhập cá nhân, điều này là thực sự cần thiết và có lẽ bạn nên nắm rõ chúng để tiện cho công việc và phát triển sau này, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn những quy định về thuế thu nhập cá nhân, hy vọng là nó sẽ hữu ích với bạn.

Quy định về thuế thu nhập cá nhân
Những quy định của thuế thu nhập cá nhân

Quy định chung về thuế thu nhập cá nhân

Quy định về thuế thu nhập cá nhân chính là khoản tiền mà người lao động phải trích một phần sau khi đã tính tất cả các khoản giảm trừ để nộp vào ngân quỹ của nhà nước, số tiền này giúp duy trì ngân sách chung nhằm phục vụ những hoạt động của xã hội.

Quy định về thuế thu nhập cá nhân
Những quy định cần biết về thuế thu nhập cá nhân

Theo đó, luật thuế thu nhập cá nhân được xây dựng dựa trên nguyên tắc công bằng giữa các cá nhân trong xã hội bằng việc tùy thuộc vào mức lương nên cũng sẽ có những phần trăm thuế khác nhau. Thuế thu nhập cá nhân cũng sẽ không áp dụng với những người có thu nhập thấp, chỉ vừa đủ để nuôi sống bản thân.

Do đó, thuế thu nhập nhập cá nhân có vai trò làm giảm đi khoảng cách chênh lệch giàu nghèo trong xã hội, và khiến những cá nhân thêm gắn kết với nhau hơn.

  • Đối tượng phải nộp thuế thu nhập cá nhân bao gồm nhưng người có cư trú hoặc không cư trú nhưng lại có thu nhập chịu thuế trong lãnh thổ của Việt Nam.
  • Đối với những cá nhân cư trú, thu nhập chịu thuế là thu nhập phát sinh bên trong hoặc cũng có thể là bên ngoài lãnh thổ Việt Nam, không phân biệt nơi chỉ trả cho thu nhập đó
  • Đối với những cá nhân không cư trú thì thu nhập đó là thu nhập phát sinh bên trong lãnh thổ Việt nam, không phân biệt nơi chi trả và nhận thu nhập.

Thu nhập trên 9 triệu đồng/tháng mới phải nộp thuế thu nhập cá nhân

Theo như những gì biểu thuế thu nhập cá nhân thể hiện tại các mục có ghi áp dụng thu thuế cho phần tiền đạt đến mức 5 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên điều này lại làm không ít người hiểu nhầm rằng cứ thu nhập đến 5 triệu đồng/tháng là đã bị tính thuế thu nhập cá nhân rồi.

► Xem thêm: Hướng dẫn tính thuế thu nhập cá nhân

Quy định về thuế thu nhập cá nhân
Mức thu nhập nào sẽ phải chịu thuế

Được hiểu ở đây, con số 5 triệu đồng/tháng chính là phần thu nhập bị tính thuế – bằng tổng thu nhập của cá nhân đó trong một tháng (thu nhập chịu thuế) sau đó loại bỏ đi các khoản đã được giảm trừ (9 triệu đồng/tháng đối với chính bản thân của người nộp thuế và 3,6 triệu đồng/tháng đối với những người phụ thuộc…).

Sau cùng quy định nộp thuế thu nhập cá nhân, có thể hiểu một cách ngắn gọn và đơn giản, thuế thu nhập cá nhân chỉ áp dụng đối với những người có thu nhập tổi thiểu là 9 triệu đồng/tháng, bởi đây là mức lương so với mặt bằng chung tại nước ta được đánh giá là khá.

► Xem ngay: Tin tức thuế mới nhất 2019

Nộp thuế chậm có thể bị phạt

Khi nào phải đóng thuế thu nhập cá nhân, ngoài những quy định nộp thuế thu nhập cá nhân có phần ưu ái khi xuất hiện một số những khoản giảm trừ trong luật thuế thu nhập cá nhân thì việc có thể bị phạt khi chậm nộp thuế là điều hoàn toàn có thể xảy ra, vậy mức phạt khi nộp thuế không đúng thời hạn sẽ như thế nào?

Quy định về thuế thu nhập cá nhân
Nộp thuế chậm sẽ bị phạt

Theo điểm a và điểm b của khoản 2 Điều số 34 trong Thông tư 156/2013/TT-BTC quy định về thuế thu nhập cá nhân sau khi đã được sửa đổi, bổ sung tại Thông tư số 130/2016/TT-BTC, mức phạt khi lao động chậm nộp thuế TNCN sẽ được quy định như sau:

Đối với chính những khoản tiền thuế được cho là nợ phát sinh từ ngày 01/7/2016 thì tiền phát khi chậm nộp thuế được tính theo mức 0,03%/ngày tính trên số tiền thuế mà lao động chậm nộp.

Còn đối với tiền thuế nợ phát sinh trước ngày 01/7/2016 nhưng lại sau ngày 01/7/2016 chưa được lao động nộp đầy đủ thì sẽ bị tính như sau:

Bắt đầu trước ngày 01/01/2015 sẽ tính phạt cho những trường hợp chậm nộp, tiền chậm nộp về ngân quỹ:

Nếu số ngày chậm nộp được xác định nhỏ hơn 90 ngày thì số tiền chậm nộp sẽ được tính là:

Số tiền phạt khi nộp chậm sẽ bằng = Số tiền thuế chậm nộp x 0,05% x Số ngày chậm nộp sẽ ra số tiền bị phạt

Con đối với trường hợp nếu như số ngày chậm nộp thuế lớn hơn 90 ngày thì số tiền phật sẽ được xác định như sau

Số tiền phạt phải nộp sẽ = Số tiền thuế đã chậm nộp x 0,07% x Với số ngày đã chậm nộp – 90 ngày, vậy nên bạn hãy lưu ý điểm này để đóng thuế đầy đủ và đúng hẹn nhé

Quy định về thuế thu nhập cá nhân
Nộp thuế là nghĩa vụ của công dân

Trên đây là một số những quy định nộp thuế thu nhập cá nhân, bao gồm thuế thu nhập cá nhân là gì, Thu nhập bao nhiêu sẽ phải nộp thuế thu nhập cá nhân, và cuối cùng là quy định về việc bị xử phạt khi chậm nộp thuế, hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích đối với những người lao động có mức thu nhập chịu thuế và cả những người chưa phải chịu thuế nữa.

► Tham khảo thêm những thông tin việc làm kế toán hấp dẫn nhất hiện nay

5 (100%) 1 vote

Để lại bình luận

  Đăng ký  
Thông báo