Lương bao nhiêu thì phải đóng thuế thu nhập cá nhân?

0
296

Để giải đáp cho câu hỏi lương bao nhiêu phải đóng thuế thu nhập cá nhân, sau đây tìm việc làm kế toán sẽ giúp bạn trả lời những thắc mắc này!

Nộp thuế thu nhập cá nhân là nghĩa vụ bắt buộc đối với mọi lao động trên lãnh thỗ Việt Nam, tùy vào mức lương đóng thuế thu nhập cá nhân cũng sẽ có những con số phần trăm hoàn toàn khác nhau, vậy lương bao nhiêu phải đóng thuế thu nhập cá nhân, sau đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu.

Lương bao nhiêu thì phải đóng thuế thu nhập cá nhân?
Lương bao nhiêu sẽ phải chịu thuế

Đối tượng nào sẽ phải đóng thuế thu nhập cá nhân

Theo điều số 2 của luật thuế thu nhập cá nhân được sửa đổi và bổ sung năm 2007 thì những đối tượng có mức lương đóng thuế thu nhập cá nhân bao gồm:

 • Cá nhân hiện đang cứ trú có thu nhập chịu thuế phát sinh trong hoặc bên ngoài lãnh thổ Việt Nam
 • Cá nhân hiện không cư trú, và những đối tượng này chủ yếu là người nước ngoài, có thu nhập chịu thuế phát sinh nằm trong lãnh thổ Việt Nam.
Lương bao nhiêu thì phải đóng thuế thu nhập cá nhân?
Đối tượng nào sẽ phải chịu thuế

Dựa vào những căn cư ở trên, ta có thể xác định những người đủ tiêu chuẩn đóng thuế khi có một trong những điều kiện sau đây.

 • Xuất hiện ở Việt Nam từ 183 ngày trở lên tính theo một năm dương lịch bình thường, hay 12 tháng kể từ ngày đầu có mặt trên lãnh thổ Việt Nam
 • Có nơi ở tại Việt Nam, bao gồm nhà ở, nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, hoặc nhà trọ dùng để ở theo hợp đồng thuê mượn có thời hạn.

Trên đây là những đối tượng và điều kiện về thu nhập sẽ phải chịu thuế thu nhập cá nhân, tiếp theo chúng ta sẽ cùng tìm hiểu mức lương đóng thuế thu nhập cá nhân 2019.

Lương bao nhiêu thì sẽ phải đóng thuế thu nhập cá nhân?

Đây có lẽ là phần quan trong nhất mà có lẽ khiến nhiều người thắc mắc hơn cả, đó chính là lương bao nhiêu thì phải đóng thuế thu nhập cá nhân.

Lương bao nhiêu thì phải đóng thuế thu nhập cá nhân?
Mức lương nào sẽ phải đóng thuế

Theo như Điều 22 của Luật Thuế thu nhập cá nhân sửa đổi bổ sung vào năm 2007, thì việc xuất hiện khấu trừ tiền thuế thu nhập cá nhân dành cho người lao động có ký hợp đồng lao động bắt đầu từ 03 tháng trở lên và được áp dụng theo như biểu thuế lũy tiến từng phần, mức lương đóng thuế thu nhập cá nhân 2019 được chia ra gồm 7 bậc như sau:

 • Bậc 1: Phần thu nhập tính thuế/năm đạt mức 60 triệu đồng; Phần thu nhập tính thuế/tháng đến 5 triệu đồng thuế xuất sẽ là 5%
 • Bậc 2: Phần thu nhập tính thuế/năm đạt mức từ 60 cho đến 120 triệu đồng; Phần thu nhập tính thuế/tháng từ 5 đến 10 triệu đồng thuế xuất sẽ là 10%
 • Bậc 3: Phần thu nhập tính thuế/năm đạt mức từ 120 cho đến 216 trệu đồng; Phần thu nhập tính thuế/tháng từ 10 đến 18 triệu đồng thuế xuất sẽ là 15%
 • Bậc 4: Phần thu nhập tính thuế/năm đạt mức từ 216 cho đến 384 triệu đồng; phần thu nhập tính thuế/tháng từ 18 đến 32 triệu đồng thuế xuất sẽ là 20%
 • Bậc 5: Phần thu nhập tính thuế/năm đạt mức từ 384 cho đến 624 triệu đồng; phần thu nhập tính thuế/tháng từ 32 đến 52 triệu đồng thuế xuất sẽ là 25%
 • Bậc 6: Phần thu nhập tính thuế/năm đạt mức từ 624 cho đến 960 triệu đồng; phần thu nhập tính thuế/tháng từ 52 đến 80 triệu đồng thuế xuất sẽ là 30%
 • Bậc 7: Phần thu nhập tính thuế/năm đạt mức trên 960 triệu đồng; phần thu nhập tính thuế/tháng trên 80 triệu đồng thuế xuất sẽ là 35%
Lương bao nhiêu thì phải đóng thuế thu nhập cá nhân?
Cách tính thuế thu nhập cá nhân theo phần trăm

Dựa vào bảng tính phần tăm thu nhập trên đây có lẽ không ít người lầm tưởng là những người có thu nhập đến 5 triệu đồng trên tháng sẽ phải tham gia đóng thuế thu nhập cá nhân có phải không nào, tuy nhiên mọi chuyện lại hoàn toàn không phải như vậy, và để trả lời cho điều thì sau đây là những phân tích cụ thể.

Đối với con số là 5 triệu đồng/tháng cần được mọi người hiểu một cách chính xác là phần thu nhập phải chịu tính thuế – nhưng mà là bằng tổng thu nhập trong một tháng (thu nhập phải chịu thuế) sau đó là loại bỏ đi các khoản được giảm trừ (9 triệu đồng trên một tháng đối với bản thân những người nộp thuế và là 3,6 triệu đồng trên một tháng đối với mỗi người phụ thuộc…).

Từ đây ta có thể hiểu một cách đơn giản, đó là mức lương đóng thuế thu nhập cá nhân chính là những người có mức thu nhập tối thiếu là từ 9 triệu đồng/tháng trở lên.

Tuy nhiên vẫn còn một lưu ý khác, đó là không phải ai có mức thu nhập trên 9 triệu đồng 1 tháng cũng đều phải đóng thuế thu nhập cá nhân, bởi nộp thuế hay không còn phụ thuộc cả vào những khoản giảm trừ, miễn thuế thu nhập cá nhân của người đó nữa.

► Tham khảo thêm: Thông tin thuế mới nhất hiện nay.

Lương bao nhiêu thì phải đóng thuế thu nhập cá nhân?
Thuế TNCN cũng được miễn với từng trường hợp riêng

Hy vọng bào viết này đã đem đến cho bạn những thông tin cần thiết về việc đối tượng nào sẽ phải đóng thuế thu nhập cá nhân hay, lương bao nhiêu phải đóng thuế thu nhập cá nhân, chúc các bạn thành công và luôn nắm vững những quy định mới nhất về thuế thu nhập cá nhân.

5 (100%) 1 vote

Để lại bình luận

  Đăng ký  
Thông báo