Những đối tượng nào phải nộp thuế thu nhập cá nhân?

0
143

Bạn thắc mắc không biết đối tượng nộp thuế thu nhập cá nhân là những ai, sau đây tuyển kế toán sẽ giúp bản trả lời câu hỏi này!

Thuế thu nhập cá nhân là loại thuế bắt buộc phải nộp đối với những người lao động có quốc tịch việt Nam lao động trong hay ngoài lãnh thổ, vậy những đối tượng nộp thuế thu nhâp cá nhân là những ai, số tiền thuế phải nộp sẽ được tính theo số % như thế nào, sau đây chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu điều này.

Những đối tượng nào phải nộp thuế thu nhập cá nhân?
Ai phải nộp thuế thu nhập cá nhân?

Đối tượng nào sẽ phải nộp thuế thu nhập cá nhân

Những đối tượng đóng thuế thu nhập cá nhân sẽ là những cá nhân có cư trú và có thu nhập phải chịu thuế phát sinh nằm trong hoặc ngoài lãnh thổ của Việt Nam vậy cụ thể hơn những ai phải đóng thuế thu nhập cá nhân, đó là chính là những người trực tiếp cư trú hay không trực tiếp cư trú mà có thu nhập phải chịu thuế phát sinh nằm trong lãnh thổ Việt Nam (Thông tin dựa và Điều 2 Luật về Thuế thu nhập cá nhân hoàn thành năm 2007, và được sửa đổi, bổ sung ở năm 2012).

► Xem thêm: Những thông tin hữu ích khác về thuế thu nhập cá nhân TẠI ĐÂY

Những đối tượng nào phải nộp thuế thu nhập cá nhân?
Thuế thu nhập cá nhân được áp dụng với những ai

Cụ thể hơn, Những cá nhân cứ trú là những thành phần đáp ứng một trong các điều kiện sau đây:

  • Sinh sống và có mặt ở Việt Nam từ 183 ngày trở lên tính theo một năm dương lịch, hoặc cũng có thể là 12 tháng có cứ trú liên tục kể từ ngày đầu xuất hiện tại lãnh thổ Việt Nam
  • Có nơi ở cố định tại Việt Nam, gồm nơi có đăng ký hộ khẩu thường trú, hay tạm trú tạm vắng, hoặc cũng có thể là có nhà thuê đẻ ở tại Việt Nam, theo hợp đồng thuê có thời hạn, cò ngoài ra những cá nhân không cư trú là người không đáp ứng những điều kiện kể trên.

Trên đây là nhóm đối tượng chịu thuế thu nhập cá nhân, theo nghi định và thông tư đã ban hành.

► Mời các bạn tham khảo thêm những kiến thức về thuế mới nhất hiện nay

Những khoản thu nhập phải chịu thuế

Theo Điều 3 Luật Thuế Thu nhập cá nhân 2007 (sửa đổi, bổ sung 2012), đối tượng đóng thuế thu nhập cá nhân khi có một trong những khoản thu nhập sau đây:

Những đối tượng nào phải nộp thuế thu nhập cá nhân?
Những khoản thu nhập sẽ phải chịu thuế

– Có thu nhập từ việc kinh doanh

Chú ý: Thu nhập từ kinh doanh không bao gồm thu nhập của cá nhân kinh doanh, có doanh thu từ 100 triệu đồng 1 năm trở xuống.

– Thu nhập từ những loại tiền lương, tiền công bao gồm:

Tiền công tiền lương có tính chất là tiền lương và tiền công dưới những hình thức bằng tiền hoặc cũng có thể không phải bằng tiền

Ngoài ra còn bao gồm cả các khoản phụ cấp, trợ cấp nhưng trừ những trường hợp sau, phụ cấp trợ cấp về ưu đãi cho người có công; phụ cấp quốc phòng, an ninh; phụ cấp độc hại, nguy hiểm; phụ cấp thu hút, phụ cấp về khu vực theo quy định được ban hành của pháp luật.

Những đối tượng nào phải nộp thuế thu nhập cá nhân?
Cách tính phần trăm thuế thu nhập cá nhân

– Thu nhập từ những khoản đầu tư vốn gồm tiền lãi cho vay, lợi túc cổ phần

Thu nhập từ chuyển nhượng vốn, gồm: Thu nhập từ chuyển nhượng phần vốn trong các tổ chức kinh tế; chuyển nhượng chứng khoán…

– Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản.

– Thu nhập từ việc trúng thưởng, có bao gồm: Trúng thưởng từ xổ số; trúng thưởng nằm trong cả các hình thức về khuyến mại…

– Thu nhập bao gồm từ những thứ như bản quyền, gồm có: Từ bàn giao, chuyển đổi quyền sử dụng hoặc những đối tượng nằm trong quyền sở hữu trí tuệ; và chuyển giao công nghệ.

– Thu nhập từ hành vi chuyển nhượng quyền thương mại.

– Thu nhập từ việc được nhận thừa kế.

– Thu nhập từ việc được nhận quà tặng.

Những đối tượng nào phải nộp thuế thu nhập cá nhân?
Chí tiết cách tính thuế thu nhập cá nhân

Trên đây là tất cả những đối tượng, những loại thu nhập sẽ phải chịu thuế thu nhập cá nhân, hy vọng là bài viết đã trả lời cho bạn đọc câu hỏi đối tượng nộp thuế thu nhập cá nhân là những ai! đóng thuế thu nhập cá nhân là để hoàn thành nghĩa vụ với nhà nước, vì nó giúp ích rất nhiều cho việc duy trì ngân sách chung của toàn xã hội. Vậy nên bản thân mỗi người hãy tự ý thức về việc phải đóng thuế đầy đủ và đúng với thu nhập cá nhân nhé.

Nguồn: https://timviecketoan.com/

5 (100%) 1 vote

Để lại bình luận

  Đăng ký  
Thông báo