Tổng quan công việc của một nhân viên kế toán lương

0
50

Kế toán lương là vị trí quan trọng bậc nhất trong phòng kế toán của mỗi doanh nghiệp, cơ quan. Do đó nhu cầu tuyển nhân viên kế toán lương cũng khá cao. Vậy kế toán lương là gì? Cần phải làm những công việc gì? Và cần những phẩm chất gì? Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho người đọc những thông tin về nghề kế toán lương một cách tổng quan và chi tiết nhất.

Không thể phủ nhận hiện nay nghề kế toán đã giảm bớt sức hút so với khoảng chục năm trở trở về trước nhưng không vì thế mà nghề kế toán mất đi vị trí dẫn đầu của nó. Nghề kế toán là một mắt xích quan trọng trong việc kinh doanh và phát triển của các doanh nghiệp, doanh nghiệp phát triển thì kinh tế xã hội sẽ phát triển.

Cơ hội nghề nghiệp của một nhân viên kế toán lương
Cơ hội nghề nghiệp của một nhân viên kế toán lương. Nguồn ảnh Internet

Vì tầm quan trọng và những đóng góp của nó cho sự phát triển chung của nền kinh tế và toàn xã hội nên nghề kế toán vẫn luôn được săn đón và những kế toán viên giỏi vẫn được trọng vọng.

Vậy làm thế nào để một ứng viên có thể tìm thấy cơ hội nghề nghiệp trong nghề kế toán. Trước tiên cần phải xác định nghề kế toán nói chung bao gồm rất nhiều những lĩnh vực nhỏ và mỗi kế toán viên sẽ đảm nhận một lĩnh vực phù hợp với năng lực và chuyên môn. Những lĩnh vực quan trọng trong ngành kế toán có thể kể đến kế toán kho, kế toán nội bộ, kế toán thuế, đặc biệt là kế toán lương. Nếu kế toán là một vị trí quan trọng trong mỗi doanh nghiệp thì kế toán lương là vị trí cực kỳ quan trọng trong phòng kế toán của doanh nghiệp đó. Người này đảm nhận trách tính lương và trả lương cho nhân viên – những người đang cống hiến sức mình cho sự phát triển của doanh nghiệp.

Vậy nghề kế toán lương là gì? Trách nhiệm của một kế toán lương là phải làm những gì? Những thông tin đó sẽ được cung cấp trong bài viết sau giúp người đọc có cái nhìn tổng quan nhất về nghề kế toán lương và có thể tìm được hướng đi phù hợp cho bản thân.

Tổng quan công việc của một kế toán lương

Tìm việc làm nhân viên kế toán lương. Nguồn ảnh Internet
Tìm việc làm nhân viên kế toán lương. Nguồn ảnh Internet

Trước tiên một kế toán lương cần chú ý đến những điều sau rồi mới bắt tay vào công việc đó là: bảng chấm công, bảng theo dõi thời gian đi làm, thời gian làm thêm giờ của nhân viên, mức độ hoàn thành kế hoạch được giao của nhân viên, cũng như việc ký kết hợp đồng của nhân viên, hoa hồng từ việc ký kết hợp đồng, bán sản phẩm….. Những điều mục trên chính là cơ sở để kế toán viên thực hiện nhiệm vụ chính của mình.

Công việc chung của kế toán lương trong một ngày thường là:

 • Theo dõi chấm công của nhân viên và thời gian công tác theo quy định của công ty của nhân viên
 • Tính tiền lương theo mức lương quy định và tính thưởng, phạt theo mức lương và tiến độ hoàn thành công việc cho cán bộ công nhân viên
 • Hạch toán tiền lương và các khoản thu chi theo lương của nhân viên

Công việc cụ thể của một kế toán lương

Nhân viên kế toán lương làm gì. Nguồn ảnh Internet
Nhân viên kế toán lương làm gì. Nguồn ảnh Internet
 • Ghi chép báo cáo kịp thời với ban giám đốc số lượng nhân viên đi làm, thời gian tham gia lao động của công nhân viên, tính toán chính xác số tiền lương phải trả cho người lao động (tiền lương tổng bao gồm lương cứng, thưởng hoa hồng, tiền làm thêm giờ, tiền phạt đi muộn, không đạt KPI …),
 • Tính toán tiền lương theo đúng bộ phận, phòng, ban công tác của nhân viên tránh tình trạng nhầm lẫn mức lương của nhân viên khác phòng ban.
 • Đối soát mức lương dựa theo bảng chấm công và các mục liên quan như ngày nghỉ phép có lương, ngày nghỉ phép không lương, nghỉ phép theo quy định, nghỉ phép không theo quy định; ngoài ra còn phải đối soát dựa vào quy chế lương thưởng của từng bậc lương; tính lương chính xác sau khi đã kê khai tất cả các khoản chi cho BHXH, BHYT, và các khoản phụ cấp, trợ cấp theo ngày, theo tháng và trợ cấp làm việc tăng ca … Tất cả các khoản thu chi này phải được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật và quy chế của doanh nghiệp.
 • Kế toán lương cần đảm bảo trả lương cho người lao động đúng thời hạn quy định nhận lương hàng tháng của doanh nghiệp. Đồng thời phải giám sát tình hình sử dụng quỹ lương, cung cấp tài liệu cho các phòng quản lý, chức năng, lập kế hoạch quỹ lương kỳ sau.
 • Xây dựng thang bảng lương để đóng BHXH và nộp cho cơ quan bảo hiểm
 • Hoàn thiện bộ hồ sơ chứng từ của tiền lương để đủ cơ sở chắc chắn tính vào chi phí hợp lý khi quyết toán thuế TNDN.
Chi tiết nghề nhân viên kế toán lương. (Nguồn ảnh: Internet)
Chi tiết nghề nhân viên kế toán lương. (Nguồn ảnh: Internet)

Kế toán lương còn phải quản lý việc tạm ứng lương cho người lao động trong doanh nghiệp qua các bước chính như: quản lý các kỳ tạm ứng lương cho nhân viên công ty trong 1 tháng; quản lý và tính toán lương tạm ứng cho toàn thể nhân viên doanh nghiệp, 1 phòng ban trong doanh nghiệp hay một cá nhân trong doanh nghiệp; xây dựng mức tạm ứng lương dựa theo các thông số như % lương cơ bản hoặc giá trị tiền riêng cho từng cá nhân trong doanh nghiệp.

Một nhiệm vụ quan trọng nữa của kế toán lương đó là quản lý kỳ lương chính của doanh nghiệp:

 • Nắm rõ các thông tin, quy định về mức lương cứng của nhân viên cũng như các khoản trợ cấp, thưởng phạt dựa theo lương cứng.
 • Chú ý đến mức lương, mức khấu trừ lương và thời gian lao động theo quy định của lao động thời vụ, nhân viên thử việc bởi những đối tượng lao động này có tính lương khác so với các nhân viên chính thức.
 • Tính toán, kê khai các khoản phụ cấp, thu nhập và các khoản khấu trừ lương
 • Tìm hiểu về các khoản thu nhập bị đánh thuế và các khoản thu nhập không phải chịu thuế theo quy định
 • Chịu trách nhiệm đăng ký bảo hiểm xã hội cho nhân viên khi đến hạn và hỗ trợ nhân viên đóng BHXH theo quy định của doanh nghiệp.
 • Nắm rõ các yếu tố có thể ảnh hưởng đến cách tính lương của nhân viên và lợi ích của doanh nghiệp
 • Biết cách tính thuế TNCN và kê khai thuế TNCN của nhân viên và doanh nghiệp.
 • Hiểu rõ về giải quyết các quyết định thôi việc, chấm dứt hợp đồng của nhân viên
 • Đảm bảo hoàn thành các thủ tục, hợp đồng liên quan đến lương nhân viên một cách nhanh gọn, trơn tru.

Kế toán lương phải đảm bảo những tiêu chí gì?

Kỹ năng mềm nghề kế toán lương. (Nguồn ảnh Internet)
Kỹ năng mềm nghề kế toán lương. (Nguồn ảnh Internet)

Trước tiên để trở thành một kế toán, cụ thể là kế toán lương thì việc nắm rõ các chuyên môn và kỹ năng nghề nghiệp là điều bắt buộc để có thể hoàn thành công việc được giao.

Sau đó là nắm rõ các quy định của pháp luật đối với lương người lao động và quy định của doanh nghiệp với việc trả lương nhân viên.

Nhạy bén, biết hợp tác với các phòng ban khác trong doanh nghiệp để giải quyết vấn đề một cách nhanh nhất.

Có thể bạn quan tâm:

Hi vọng những thông tin chi tiết về nghề kế toán lương trên đây đã cung cấp cho những ứng viên có ý định trở thành kế toán lương một cái nhìn tổng quát và đầy đủ về ngành nghề này và có thể đưa ra sự lựa chọn tốt nhất cho bản thân.

Nguồn: https://timviecketoan.com/

5 (100%) 1 vote

Để lại bình luận

  Đăng ký  
Thông báo