Kế toán tiền lương: Muốn tìm việc thành công thì phải đọc ngay!

Kế toán tiền lương là vị trí công việc không còn xa lạ đối với “dân” trong ngành. Họ chịu trách nhiệm mọi thứ liên quan đến tiền lương của người lao động.

Khái niệm

Tiền lương:

Trước khi tìm hiểu khái niệm kế toán tiền lương (KTTL) thì bạn cần biết tiền lương là gì trước đã. Tiền lương là số tiền biểu thị cho sức lao động mà người lao động (NLĐ) đã bỏ ra trong suốt quá trình làm việc của mình. Nó được thanh toán dựa theo kết quả cuối cùng mà đơn vị chủ quản nhận được.

Tiền lương là nguồn thu nhập chính của NLĐ và cũng là yếu tố chi phí cấu thành nên giá trị của các loại sản phẩm, dịch vụ. Vì vậy, việc doanh nghiệp trả tiền lương đúng hạn sẽ có tác dụng tích cực, thúc đẩy NLĐ hăng hái làm việc hơn. Nhờ đó mà năng suất lao động của họ cũng tăng lên rất nhiều. Đó cũng là điều mà đơn vị sử dụng lao động nào cũng mong mỏi.

ke-toan-tien-luong-muon-tim-viec-thanh-cong-thi-phai-doc-ngay-1
Tiền lương là số tiền biểu thị cho sức lao động mà NLĐ đã bỏ ra trong quá trình làm việc.

Quỹ tiền lương của mỗi doanh nghiệp (DN) sẽ do chính DN ấy quản lý và sử dụng. Quỹ tiền lương được chia thành 2 loại:

 • Tiền lương chính: Là loại tiền lương tính theo khối lượng công việc mà NLĐ hoàn thành hoặc tính theo thời gian NLĐ làm các nhiệm vụ chính tại DN (gồm tiền lương theo sản phẩm, theo thời gian và các khoản phụ cấp)
 • Tiền lương phụ: Là loại tiền lương trả cho NLĐ khi họ không làm việc tại DN nhưng vẫn được hưởng lương theo quy định của Nhà nước (ví dụ tiền lương nghỉ phép, nghỉ lễ Tết…).

>> Xem thêm: Các thông tin HƯỚNG NGHIỆP được dân kế toán quan tâm nhất

Kế toán tiền lương:

Mỗi một DN phải tự đứng ra quản lý và phân phối quỹ tiền lương cho người lao động và người phụ trách các vấn đề liên quan đến tiền lương chính là các kế toán tiền lương.

Họ là người phụ trách việc hạch toán tiền lương, họ lập bảng lương và thanh toán tiền lương cũng như các khoản phụ cấp khác căn cứ vào các yếu tố như: bảng chấm công, phiếu làm thêm giờ, hợp đồng lao động…

Mô tả công việc kế toán tiền lương

Công việc của KTTL sẽ bao gồm 2 mảng chính:

Quản lý các vấn đề về tiền lương

 • Lập bảng lương
 • Tính toán các khoảng lương, thưởng, phụ cấp của NLĐ
 • Quản lý các đợt tạm ứng lương trong tháng của NLĐ (có thể là cả công ty, một nhóm hoặc chỉ một nhân viên đơn lẻ), xây dựng mức tạm ứng hợp lý
 • Quản lý kỳ lương chính của NLĐ
ke-toan-tien-luong-muon-tim-viec-thanh-cong-thi-phai-doc-ngay-2
Kế toán tiền lương chịu trách nhiệm quản lý về lương cũng như tình hình NLĐ.

Theo sát tình hình của NLĐ

 • Chấm công và theo dõi tình hình làm việc của các nhân viên, người lao động trong công ty
 • Cập nhật thường xuyên và ghi chép đầy đủ về số lượng NLĐ hiện có, chất lượng công việc của NLĐ, tình hình sử dụng thời gian làm việc và kết quả làm việc của NLĐ.

Yêu cầu đối với nhân viên kế toán tiền lương

Không phải ai cũng có thể đảm nhiệm công việc kế toán tiền lương, bạn phải đáp ứng được những điều kiện dưới đây thì mới có thể trở thành nhân viên KTTL đích thực:

 • Có đầy đủ kiến thức chuyên môn, hiểu biết sâu rộng về nghiệp vụ kế toán nói chung và kế toán tiền lương nói riêng
 • Thành thạo việc tính và khai báo các khoản lương, phụ cấp, thu nhập các khoản khấu trừ
 • Thành thạo việc tính và kê khai thuế TNCN
ke-toan-tien-luong-muon-tim-viec-thanh-cong-thi-phai-doc-ngay-3
Muốn trở thành KTTL, bạn phải đáp ứng 1 số yêu cầu nhất định.
 • Hiểu biết tương đối về các yếu tố ảnh hưởng đến NLĐ, lương NLĐ và cách tính lương bao gồm: số giờ, ngày làm việc trong tháng; kỳ tính lương…
 • Biết khai thác thông tin ở các mảng như: lương, phụ cấp và các nhân tố ảnh hưởng; các khoản thu nhập phải chịu thuế thu nhập cá nhân (TNCN), không phải chịu thuế TNCN, các khoản được giảm trừ…; thủ tục đăng ký bảo hiểm; tỷ lệ trích các khoản theo lương…

>> Xem thêm: Văn bằng chứng chỉ và ý nghĩa của loại văn bằng này  

5 (100%) 1 vote