Thuế thu nhập cá nhân cho người nước ngoài tính như thế nào?

0
308

Thắc mắc về vấn đề thuế thu nhập cá nhân cho người nước ngoài, sau đây Tìm việc kế toán sẽ giúp bạn tính thuế thu nhập cá nhân dành cho người ngoại quốc!

Đây là câu hỏi không được quá nhiều người quan tâm, tuy nhiên nếu như bạn đang thắc mắc cũng như chưa hiểu cách tính thuế thu nhập đối với những cá nhân là người ngoại quốc nhưng lại có thu nhập phát sinh bên trong lãnh thổ của Việt Nam thì sau đây bài viết này xin gửi đến bạn cách tính thuế thu nhập cá nhân cho người nước ngoài để bạn có thể tiện tham khảo.

Thuế thu nhập cá nhân cho người nước ngoài
Người nước ngoài sẽ phải nộp thuế TNCN

Cách tính thuế thu nhập cá nhân cho người nước ngoài

Cụ thể theo như điểm b khoản 1 của Điều 25 Thông tư 111/2013/TT-BTC người nước ngoài khi bắt đầu đến làm việc tại Việt Nam, sẽ có cách tính thuế TNCN cho người nước ngoài phụ thuộc vào thời gian mà người đó có mặt và làm việc.

Tùy thuộc vào từng trường hợp mà người nước ngoài sẽ có cách tính thuế TNCN cho người nước ngoài sau khi trải qua 183 ngày có mặt tại lãnh thổ Việt Nam theo một năm dương lịch, hoặc 12 tháng kề từ ngày đầu có mặt.

► Xem thêm: Tính thuế thu nhập cá nhân như thế nào

Thuế thu nhập cá nhân cho người nước ngoài
Cách tính thuế TNCN đối với người ngoại quốc

Dựa vào những căn cứ ở trên, ta sẽ có một công thức đơn chỉ ra cách tính thuế tncn cho người nước ngoài như sau:

Thuế TNCN phải nộp = Thu nhập tính thuế x Thuế xuất

Trong đó:

Thu nhập tính thuế sẽ = Thu nhập phải chịu thuế – các khoản giảm trừ

Người lao động nước ngoài khi có thời gian hoạt động và làm việc tại Việt Nam dưới 183 ngày trong 1 năm sẽ có biến lũy thừa tính thuế cụ thể…

Tổ chức hay cá nhân chịu trách nhiệm chi trả những khoản thu nhập sẽ tự tiến hành khấu trừ những khoản thuế TNCN theo như từng lần chi trả của thu nhập bằng với mức là 10% tổng số thu nhập chi trả/lần.

► Xem ngay: Thuế thu nhập cá nhân 2019

Đối với người nước ngoài là cá nhân không cư trú

Thuế thu nhập cá nhân cho người nước ngoài
Đối với từng trường hợp cụ thể

Theo như những gì đã được ghi rõ tại khoản 1 của Điều 18 Thông tư số 111/2013/TT-BTC, thuế TNCN đối với những thu nhập từ tiền lương hoặch tiền công được xác định theo như công thức sau đây:

Thuế TNCN phải nộp = Thu nhập chịu thuế x Thuế suất 20%

Thuế thu nhập cá nhân cho người nước ngoài từ tiền lương và tiền công sẽ được xác định bằng cách tính tổng số tiền lương, tiền công và tiền thù lao, cùng các khoản thu nhập khác nếu có tính chất là tiền lương, tiền công mà người lao động phải nộp thuế nhận được trong chính từ kỳ tính thuế.

Trong đó, có thể kể đến thu nhập phải chịu thuế từ tiền lương và tiền công của những cá nhân là người nước ngoài nhưng không cư trú sẽ được xác định cũng như đối với những thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân cho người nước ngoài từ tiền lương, tiền công của cá nhân có cư trú tại Việt Nam. Cụ thể:

Thuế thu nhập cá nhân cho người nước ngoài
Người nước ngoài không trực tiếp cư trú

Thời gian xác định những khoản thu nhập phải chịu thuế đối với cá nhân là người nước ngoài phải có tờ khai thuế TNCN cho người nước ngoài.

  • Thời điểm được xác định là thu nhập phải chịu thuế đó chính là đối với thu nhập tới từ tiền lương, tiền công chính là thời điểm mà tổ chức hay cá nhân chịu chi trả thu nhập cho người cố trách nhiệm phải nộp thuế.
  • Riêng đối với thời điểm xác định là thu nhập phải chịu thuế với những khoản tiền phí từ việc mua sản phẩm bảo hiểm có tham gia chương trình tích lũy là thời điểm doanh nghiệp bảo hiểm hay công ty quản lý quỹ hữu trí tự nguyện chi trả khoản tiền bảo hiểm đó cho người có trách nhiệm đóng thuế.

► Tham khảo thêm: Luật thuế thu nhập cá nhân tại Việt Nam bạn nên biết

Trên đây là công thức tính thuế thu nhập cá nhân cho người nước ngoài, có cư trú hoặc không cư trú tại Việt Nam nhưng lại có thu nhập phát sinh bên trong lãnh thỗ Việt Nam, hy vọng những thông tin về thuế này sẽ có ích đối với các bạn.

5 (100%) 1 vote

Để lại bình luận

  Đăng ký  
Thông báo