Thuế GTGT là gì? Cách tính thuế GTGT chuẩn nhất hiện nay

0
110

Nếu bạn còn đang thắc mắc không biết thuế GTGT là gì, thì bài viết sau đây của timviecketoan.com sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc đó!

Mặc dù chính thức xuất hiện cũng đã được khá lâu, tuy nhiên có lẽ nhiều người vẫn chưa thật sự hiểu hết về thuế GTGT ( giá trị gia tăng ) hay con gọi là VAT, và tùy ở từng quốc gia sẽ có thêm những cách gọi khác nhau, nhưng thực chất loại thuế này tồn tại trên khắp thế giời đều chỉ có một mục đích duy nhất mà thôi, vậy thuế GTGT là gì? cách tính thuế GTGT chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ngay sau đây…

Thuế GTGT là gì? Cách tính thuế GTGT chuẩn nhất hiện nay
Thuế GTGT là gì

Thuế giá trị gia tăng là gì?

Thuế GTGT là gì? Nó xuất hiện lần đầu tiên tại Pháp vào năm 1954, và với ngôn ngữ bản địa, thuế giá trị gia tăng khi ấy tại đây có tên là ” Taxe sur la Valeur Ajoutée ” viết tắt là TVA, còn theo tiếng Anh là ” Value Added Tax ” viết tắt như VAT bây giờ.

Ngay lập tức từ khi ra đời cho đến nay, thuế GTGT đã khẳng định được tầm quan trọng của mình ở mỗi quốc gia sử dụng loại thuế này, nó nhanh chóng lan rộng, và được phổ biến một cách mãnh mẽ trên toàn cầu, vậy thực chất VAT là gì mà lại lan tỏa nhanh đến vậy?

Thuế giá trị gia tăng có bản chất là loại thuế gián thu, được tính trên phần trên phần có thể tăng thêm trong quá trình sản xuất, lưu thông, vận chuyển của các loại hàng hóa dịch vụ. Tức là ta có thể hiểu một cách đơn giản, Thuế GTGT sẽ đánh vào tất cả các khâu của quá trình sản xuất sản phầm, và những người chịu thuế cuối cùng sẽ chính là những người sử dụng sản phẩm.

► Tham khảo thêm: Thuế thu nhập cá nhân là gì?

Thuế GTGT là gì? Cách tính thuế GTGT chuẩn nhất hiện nay
Bản chất thuế GTGT

Lấy một ví dụ đơn giả, một sản phầm được hoàn thiện sẽ phải trải qua rất nhiều khâu, từ việc sản xuất nguyên liệu cho đến gia công, sau đó là sản xuất, tiếp đến là vận chuyển và bán hàng, thuế GTGT có vai trò sẽ đánh thuế vào tất cả cá khâu từ khi sản phẩm mới chỉ đang ở dạng nguyên liệu.

Tuy nhiên có một điểm bạn nên lưu ý để tránh hiểu lầm về bản chất của thuế GTGT, thuế GTGT không phải là loại thuế có tính chất trùng lập, vì thuế GTGT sẽ không bị tính trùng phần thuế đã tính ở công đoạn trước.

Trên đây là bản chất cũng cũng như vài trò của thuế GTGT là gì trong các bộ máy chính phủ ngày nay, hy vọng là nó đã giúp bạn hiểu được tầm ảnh hưởng to lớn của thuế GTGT đến ngân sách nhà nước cũng như nên kinh tế của các quốc gia sử dụng loại thuế này như thế nào. Tiếp theo chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cơ cấu hoạt động hay còn gọi là cách tính thuế giá trị gia tăng ngày nay!

► Tìm hiểu các thông tin về thuế TẠI ĐÂY

Cách tính thuế GTGT

Ví dụ đơn giản về cách tính thuế gtgt:

Công ty A chuyên lấy da động vật để sản xuất ra các sản phẩm thời trang từ da, giá một miếng da sau khi đã được sơ chế là 63.000 đồng/kg. (Trong số đó: giá bán chưa thuế GTGT 60.000 đồng, thuế GTGT 3.000 đồng).

Thuế GTGT là gì? Cách tính thuế GTGT chuẩn nhất hiện nay
Cách tính thuế GTGT

– Công ty B sau đó mua da của chính Công ty A về để da cồng thành những miếng da hoàn thiện nhằm phục vụ cho công đoạn sản xuất, giá lúc này khi bán một tấm da hoàn thiện là 110.000 đồng. (Giá bán chưa thuế tạm tính 100.000 đồng, thuế GTGT 10.000 đồng).

– Công ty C chuyên sản xuất quần áo, giày dép, cũng như các phụ kiện từ da của Công ty B để sản xuất các loại mặt hàng này. Giá bán quần áo sẽ là 220.000 đồng (Giá bán chưa tính thuế GTGT: 200.000 đồng, thuế GTGT: 20.000 đồng).

– Công ty Thương Mại D lại có lĩnh vực là chuyên buôn bán quần áo giày dép lại mua quần áo của Công ty C về và bán với giá 440.000 đồng. (Giá bán chưa thuế GTGT: 400.000 đồng, thuế GTGT: 40.000 đồng).

► Xem thêm: Cách tính hoàn thuế thu nhập cá nhân

Thuế GTGT là gì? Cách tính thuế GTGT chuẩn nhất hiện nay
Cash tính thuế GTGT dễ dàng

Tư đây ta có:

Thuế GTGT các công đoạn phải nộp = Thuế GTGT đầu ra khi hoàn thiện sản phẩm – Thuế GTGT đầu vào được khấu trừ.

Ta có thể tính được.

+ Số thuế GTGT Công ty A (Khâu sản xuất da) phải nộp là: 3.000 đồng.

+ Số thuế GTGT Công ty B (Khâu hoàn thiện da) phải nộp sẽ là: 10.000 đồng – 3.000 đồng = 7.000 đồng.

+ Số thuế GTGT Công ty C (Khâu may quần áo, giày dép, phụ kiện) phải nộp là: 20.000 đồng – 10.000 đồng = 10.000 đồng.

+ Số thuế GTGT mà Công ty D (Khâu phân phối sản phẩm) phải nộp là: 40.000 đồng – 20.000 đồng = 20.000 đồng.

+ Và khi đến người tiêu dùng phía cuối cùng chính là khách hàng mua quần áo, giày dép phụ kiện của Công ty D sẽ phải nộp thuế GTGT là: 40.000 đồng cho tất cả các công đoạn từ khi sản xuất.

Thuế GTGT là gì? Cách tính thuế GTGT chuẩn nhất hiện nay
Thuế GTGT có vai trò vô cùng quan trọng

Trên đây là minh họa cách tính thuế GTGT cũng như giải thích thuế GTGT là gì, hy vọng bài viết đã đem đến cho bạn những thông tin bổ ích giúp bạn hiểu được thuế GTGT là gì, cũng như cách tính thuế GTGT, chúc các bạn thành công và luôn nắm luật vững vàng.

5 (100%) 1 vote

Để lại bình luận

  Đăng ký  
Thông báo