Hướng dẫn cách tính thuế thu nhập cá nhân cho thuê nhà mới nhất

Thuế thu nhập cá nhân cho thuê nhà sẽ có những cách tính riêng với cho thuê nhà. Bài viết sẽ hướng dẫn cách tính thuế cho chủ hộ cho thuê.

Thuế thu nhập cá nhân cho thuê nhà dù có vẻ khá mới mẻ nhưng đã được áp dụng khá lâu. Đây là loại thuế mà chủ hộ cho thuê phải chịu khi kinh doanh dịch vụ thuê nhà. Tuy nhiên, hiện nay loại thuế này vẫn chưa thực sự phổ biến mới có các doanh nghiệp kinh doanh áp dụng. Bởi lẽ không quá nhiều người hiểu rõ về loại thuế này.

thuế thu nhập cá nhân cho thuê nhà
Thuế thu nhập cá nhân cho thuê nhà (nguồn: internet)

Vậy thuế thu nhập cá nhân cho thuê nhà là gì? Cách tính doanh thu chịu thuế cho thuê nhà ra sao? Bài viết sau đây chỉ đi vào tìm hiểu và làm rõ những vấn đề trên một cách minh bạch nhất. Mong rằng bài viết này của timviecketoan.com sẽ giúp mọi người có thêm những thông tin hữu ích.

Thuế thu nhập cá nhân cho thuê nhà là gì?

Đây là một khái niệm tương đối mới mẻ với nhiều người. Chúng ta có thể hiểu nôm na rằng đây là loại thuế dành cho các doanh nghiệp hay cá nhân kinh doanh dịch vụ cho thuê nhà ở, văn phòng. Loại thuế này sẽ được áp dụng khi số tiền cho thuê đạt ở một hạn mức nhất định theo quy định.

► Xem thêm: Thuế thu nhập cá nhân là gì?

thuế thu nhập cá nhân cho thuê nhà
Định nghĩa về loại thuế này (nguồn: internet)

Cơ quan thuế đã dựa vào quy định của Nhà nước mà đưa ra một mức tính phí cho loại thuế này rất rõ ràng. Theo quy định nếu mức doanh thu của việc kinh doanh này dưới 100 triệu/năm trở xuống thì cá nhân và doanh nghiệp được miễn đóng loại thuế này.

Cách tính doanh thu chịu thuế cho thuê nhà

Như đã nói ở trên nếu doanh thu từ 100 triệu/năm trở xuống việc đóng thuế thu nhập cho thuê nhà này cũng được miễn. Vì vậy cách tính thuế này chỉ áp dụng với các cá nhân, doanh nghiệp có doanh thu trên 100 triệu/năm.

Doanh thu chịu thuế cho thuê nhà
Tính doanh thu chịu thuế  (nguồn: internet)

Hiện nay, việc cho thuê nhà ở hay văn phòng ở các thành phố lớn trở thành hình thức kinh doanh hết sức sôi nổi. Rất nhiều người lựa chọn phương thức đầu tư này khi nhận thấy những món lợi từ công việc này. Nhiều toàn nhà lớn được xây dựng, các chủ đầu tư cũng lựa chọn hình thức cho thuê mặt bằng để nhanh chóng thu hồi vốn.

Khi đã quyết định đầu tư theo hình thức kinh doanh này thì việc phải nộp thuế thu nhập cho thuê nhà là nghĩa vụ. Vậy theo quy định của Nhà nước thì cách tính doanh thu chịu thuế cho thuê nhà này được áp dụng theo hướng nào?

► Xem thêm: 7 cách kê khai, quyết toán thuế thu nhập cá nhân online

Nộp thuế thu nhập cá nhân cho thuê nhà
Nộp thuế đầy đủ (nguồn: internet)

Thuế thu nhập cá nhân cho thuê nhà được tính theo tỷ lệ 5% doanh thu trên một năm của người cho thuê. Ví dụ: nếu doanh thu của chủ hộ là 500 triệu đồng/năm thì số tiền thuế phải nộp là 1 triệu đồng.

Có thể thấy với tỷ lệ ấy tương đối nhỏ, hoàn toàn có thể hoàn thành được. Vì vậy, các chủ hộ nên có ý thức trách nhiệm hoàn thành việc đóng thuế đúng thời hạn. Điều này thể hiện trách nhiệm của công dân với các chính sách nhà nước.

Những điều cần lưu ý khi tính thuế thu nhập cá nhân cho thuê nhà

Khi tính thuế thu nhập cá nhân cho thuê nhà cần đảm bảo việc có hợp đồng ký kết đầy đủ, đúng quy định. Giữa bên thuê và bên cho thuê phải ký kết bằng văn bản giấy tờ rõ ràng. Hợp đồng cho thuê sẽ là giấy tờ chứng minh cho hoạt động kinh doanh này có hợp pháp hay không.

Tìm hiểu thật kỹ những thông tin liên quan đến loại thuế này. Phải hiểu rõ được những quy định, điều lệ ban hành để có thể áp dụng chính xác nhất. Thông tin luôn được cập nhật khi có sự thay đổi nên phải có sự quan tâm đến vấn đề này.

những vấn đề cần lưu ý
những vấn đề cần lưu ý (nguồn: internet)

Không nên có những hành vi tìm cách lách luật, trốn thuế vì khi đó quyền lợi hợp pháp sẽ không còn được bảo hộ. Vì vậy, nên thể hiện trách nhiệm của mình bằng việc hoàn thành đầy đủ các loại thuế khi kinh doanh thuê nhà.

Ngoài thuế thu nhập cho thuê nhà người cho thuê còn phải đóng thêm thuế giá trị gia tăng và thuế môn bài. Hai loại thuế này cũng được áp dụng khi doanh thu trên một năm từ 100 triệu đồng trở lên. Cách tính của hai loại thuế này cũng có những điểm tương đồng với thuế thu nhập cho thuê nhà.

Mong rằng những chia sẻ của chúng tôi trong bài viết trên sẽ giúp các bạn có những thông tin về thuế và kiến thức hữu ích. Thuế thu nhập cá nhân cho thuê nhà tuy còn mới mẻ nhưng lại rất cần thiết với người cho thuê. Vì vậy, hãy tìm hiểu thật kĩ khi quyết định kinh doanh loại dịch vụ này. Chúc các bạn thành công!

5 (100%) 1 vote