Thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà là gì và cách tính

Thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà là gì? Tại sao bán nhà lại cần tính thuế thu nhập cá nhân? Sau đây tuyển kế toán sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này!

Khi thực hiện hành vi chuyển đổi quyền sử dụng đất giữa 2 bên thì bắt buộc phải nộp một phần thuế nhỏ cho nhà nước. Đây thường được gọi là thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà. Số tiền thuế này sẽ do 2 bên thỏa thuận xem bên nào sẽ đóng, hoặc có thể cùng nhau chia sẻ số tiền thuế này.

thue-thu-nhap-ca-nhan-khi-ban-nha-la-gi-va-cach-tinh-1
Khi bán nhà bạn cần phải nộp thuế theo quy định của pháp luật Nhà nước

Nếu như không có thỏa thuận thì mặc định bên bán sẽ là bên phải có nghĩa vụ đóng thuế. Tuy nhiên, vẫn có một vài trường họp khi chuyển giao quyền sử dụng đất sẽ không phải đóng thuế. Vậy những trường hợp đó là gì? hay cùng tìm hiểu ngay sau đây!

Thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà là gì?

Khi có hành động chuyển giao quyền sử dụng đất, thì bắt buộc cả 2 bên mua và bán sẽ phải có những nghĩa vụ tài chính nhất định với nhà nước. Nó được gọi là đóng thuế thu nhập cá nhân bán nhà hay nộp thuế TNCN khi bán nhà đều được.

thue-thu-nhap-ca-nhan-khi-ban-nha-la-gi-va-cach-tinh-2
Cách tính và nộp thuế

Đối với bên bán thì sẽ phải đóng một khoản thuế gọi là thuế thu nhập cá nhân bán nhà. Cách tính thuế thu nhập cá nhân khi bán đất sẽ là 2% tổng giá trị số tiền chuyển nhượng đất. Ví dụ tổng giá trị chuyển giao quyền sử dụng đất trong hợp đồng có giá 2 tỷ thì x2% sẽ bằng 40 triệu đồng.

Bên mua sẽ phải thực hiện nghĩa vụ là đóng lệ phí trước bạ, có giá trị 0,5% giá trị ghi trong hợp đồng quyền chuyển giao sử dụng đất theo Điều 7 nghị định 140/2016/NĐ-CP, và lệ phí chứng thực căn cứ theo Điều 3 Thông tư liên tịch số 62/2013/TTLT-BTC-BTP; về lệ phí địa chính.

► Tham khảo thêm các thông tin về việc làm kế toán TẠI ĐÂY

Hy vọng qua phần trả lời ở trên các bạn đã hiểu được thuế thu nhập cá nhân bán nhà là gì? tại sao lại phải nộp thuế thu nhập cá nhân bán nhà, hay cách tính phí đóng thuế đơn giản?

Những trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân

Như đã nói ở trên, khi thực hiện hành vi chuyển đổi quyền sử dụng đất vân có một số những trường hợp sẽ không phải đóng thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà hay lệ phí trước bạ, vậy đâu là những đối tượng không phải chịu hai loại thuế này.

thue-thu-nhap-ca-nhan-khi-ban-nha-la-gi-va-cach-tinh-3
những trường hợp không phải đóng thuế

Theo như luật thuế thu nhập cá nhân hiện hành, sẽ chia ra 2 nhóm đối tượng không phải chịu 2 loại thuế và phí này.

Trường hợp thứ nhất

Thu nhập và chuyển nhượng bất động quyền sử dụng đất giữa những bên như:

  • Vợ sang chồng
  • Cha ruột, mẹ ruột sang con ruột
  • Bố nuôi, mẹ nuôi sang con nuôi
  • Bố chồng, mẹ chồng sang con dâu
  • Bố vợ và mẹ vợ sang con rể
  • Ông nội và bà nội sang cháu nội
  • Ông ngoại và bà ngoại sang cháu ngoại
  • Anh, chị, em ruột trong nhà với nhau

Trường hợp thứ hai

Thu nhập thuế từ việc chuyển giao nhà ở, hay quyền sử dụng đất ở và tài sản có gắn liền với đất ở của những cá nhân có nằm trong trường hợp là cá nhân. Đó chỉ có một nhà ở, đất ở duy nhất.

Và vừa rồi là 2 trường hợp sẽ không phải đóng thuế thu nhập cá nhân khi thực hiện hành vi chuyển đổi quyền sử dụng đất và tài sản sản gắn liền trên đất. Tất cả những thông tin này đều được tổng hợp từ những điều luật, thông tư nghi định của chính phủ mới nhất.

Kết

Hi vọng có thể giúp bạn hiểu được thuế thu nhập cá nhân bán nhà là gì? tại sao lại phải nộp thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà hay những nhóm đối tượng được miễn không phải đóng loại thuế này? Chúc các bạn có những hợp đồng mua bán thành công!

5 (100%) 1 vote