Định nghĩa kế toán thuế và công việc của kế toán thuế trong doanh nghiệp

0
172

Hiện nay, rất nhiều bạn sinh viên mặc dù đã tốt nghiệp chuyên ngành học kế toán nhưng vẫn không thể tìm việc kế toán viên như mong muốn và không biết biết một kế toán viên phải làm gì?

Công việc của Kế toán thuế không giống với công việc của những nhân viên kế toán khác, bởi nó mang nhiều nét đặc trưng. Với mong muốn giúp cho các bạn biết cụ thể công việc của nhân viên kế toán thuế, Web kế toán giới thiệu những công việc mà nhân viên kế toán thuế cần làm:

Công việc của một kế toán thuế hàng tháng , hàng năm phải làm 

Công việc hàng ngày của kế toán thuế
Công việc hàng ngày của kế toán thuế

– Hạn cuối vào ngày thứ 20 của tháng :

+ Nộp đầy đủ tờ khai thuế GTGT và bảng báo cáo tình trạng sử dụng hóa đơn ghi đầy rõ ràng(đầu vào và đầu ra) của doanh nghiệp trong tháng. Hóa đơn đầu ra thì cần phải kê ngay, còn hóa đơn đầu vào nếu như muốn được khấu trừ thuế GTGT thì nay tại thời điểm kê khai không được phép chậm trễ quá 6 trong tháng bắt đầy từ kể từ tháng phát sinh hóa đơn GTGT đó.

+ Nộp tờ khai thuế TNDN hàng quý đối với hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trong quý vừa qua.

– Chậm nhất ngày 31 / 3 hàng năm :+ Nộp báo cáo tài chính của năm vừa qua.

 • Đối với công ty mới thành lập thì kế toán thuế cần lập tờ khai thuế môn bài vào nộp thuế môn bài cho cơ quan thuế.
 • Tập hợp các hóa đơn, giấy tờ , chứng từ phát sinh trong quá trình làm việc thường xuyên trong ngày để tiện theo dõi
 • Lập báo cáo thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân và nộp tiền thuế cho cơ quan thuế vào cuối tháng
 • Làm báo cáo hàng tháng của từng quý cho thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp
 • Công việc cuối năm là làm tương tự nhưng công việc trên nhưng là báo cáo cuối năm, chốt lại tình hình hoạt động tài chính của công ty.

Trách nhiệm của kế toán thuế

Trách nhiệm của kế toán thuế
Trách nhiệm của kế toán thuế

Trách nhiệm của kế toán thuế trong một công ty, doanh nghiệp vô cùng quan trọng. Bởi đây là một trong những công việc không chỉ trong nội bộ công ty, doanh nghiệp mà nó còn ảnh hưởng đến cơ quan thuế, cơ quan nhà nước và pháp luật. Chính vì vậy, nếu không làm đúng và ổn vai trò của kế toán thuế trong doanh nghiệp, chắc chắn kế toán viên sẽ gây ra những ảnh hưởng không nhỏ cho công ty, doanh nghiệp mà mình đang làm việc.

Một số công việc của kế toán thuế trong doanh nghiệp như sau:

 • Là người phải trực tiếp làm việc với cơ quan thuế với các vấn đề thuế má của công ty
 • Thường xuyên kiểm tra và đối chiếu các hóa đơn giá trị gia tăng với các bảng kê khai thuế đầu vào và đầu ra trong doanh nghiêp
 • Lập bảng bảng báo cáo tổng hợp thuế giá trị gia tăng đầu vào và đầu ra của công ty, đồng thời phân loại chúng theo thuế suất. Đây là việc làm thường xuyên phải làm hàng tháng.
 • Theo dõi sát sao tình hình tài chính, ngân sách, nộp ngân sách tồn đọng bao nhiêu và chính sách hoàn thuế của công ty
 • Kế toán thuế cũng phải kết hợp cùng các nhân viên kế toán khác trong phòng hành chính nhân sự công ty, đảm bảo công việc đối chiếu số liệu thuế giữa báo cáo lên cơ quan thuế và quyết toán thực tế.
 • Phải thường xuyên nắm bắt và cập nhật nhanh chóng những thay đổi từ cơ quan thuế đối với các chính sách, luật mới về thuế
 • Phải tuyệt đối tuân thủ quy định bảo mật về thuế
 • Chủ động trong công việc, phòng trường hợp xảy ra những phát sinh về thuế

Chi tiết công việc của kế toán thuế

Chi tiết công việc của kế toán thuế
Chi tiết công việc của kế toán thuế

Công việc thường nhật hàng ngày là thu thập xử lý hóa đơn kế toán

Về phần thu thập: Riêng đối với hóa đơn kế toán Thuế sẽ có 2 nguồn chính để thu thập: Đó là trong và phía bên Ngoài doanh nghiệp. Trong là khi các bạn tự lập hóa đơn lúc bán hàng, cung cấp dịch vụ ( hóa đơn đầu ra), còn phía bên Ngoài doanh nghiệp là khi các bạn đi mua hàng hóa, sử dịch vụ để phục vụ cho việc hoạt động và sản xuất trong kinh doanh của doanh nghiệp. Nhiệm vụ tiếp theo của các kế toán là phải tổng hợp tất cả những dữ kiện này về để làm cắn cứ kê khai hạch toán.

– Việc xử lý hóa đơn chứng từ đã lập không phải lúc nào cũng có thể chính xác và chuẩn chỉ nhất có thể, tuy nhiên nhiệm vụ của một kết toán là phải biết làm sao cho nó Hợp lý – Hợp lệ – Hợp pháp, liên quan đến vấn đề này chúng ta sẽ nhớ đến một số điều kiện được phép khấu trừ thuế, hay một số chi phí sẽ được trừ khi bắt đầu tính thuế thu nhập doanh nghiệp. Còn nếu như các bạn lập sai hóa đơn, và không xử lý kịp thời có thể sẽ bị xử phạt về lỗi sử dụng hóa đơn ( luật mới nhất hiện nay là Thông tư 10/2014/TT-BTC). Ngoài ra một số trường hợp khác như cháy, mất, hỏng đều cần phải xử lý nhanh gọn và kịp thời.

– Sắp xếp: Mỗi một kế toán Thuế sẽ có một cách sắp xếp hóa đơn – chứng từ riêng,  và  chẳng ai giống ai cả ( ví dụ đơn giản như một tờ hóa đơn đầu vào sẽ có phiếu chi là/GBN và số phiếu nhập kho) nhưng những số phiếu và hóa đơn này cần phải sắp xếp theo trình từ thời gian và nên để đầu vào riêng, đầu ra riêng, từng kỳ ra từng file khác nhau, kèm theo là tờ khai thuế của kỳ đó để tránh nhầm lẫn sai xót không đáng có.

– Lữu trữ và bảo mật: Với những hóa đơn thông thường kế toán sẽ lưu trữ khoảng tầm 10 năm, ví dụ như các chứng từ: phiếu thu, chi, nhập, xuất 5 năm…

– Ngoài ra trừ những công việc chính bắt buộc phải làm đã được kể ở trên thì bạn sẽ phải thường xuyên cập nhật các luật thuế có liên quan đến đơn vị, doanh nghiệp của mình một cách kịp thời và chính xác nhất để đảm bảo một điều rằng bạn làm đúng, làm đủ theo luật thuế đang hiện hiện hành, và có thể là giúp đỡ cho doanh nghiệp của bạn có thể được hưởng các chính sách ưu đãi tốt hơn từ nhà nước.

Tham khảo thêm các bài viết:

Nhìn chung công việc của kế toán thuế trong những đơn vị doanh nghiệp không quá khó, nếu như đã là một kế toán thuế nắm vứng được chuyên môn nghiệp vụ thì sẽ xử lý rất đơn giản và nhanh gon thôi, vì luật hiện hành thế nào thì cứ như vậy mà làm theo, phần việc còn lại của kế toán thuế là thường xuyên cập nhật, trau rồi những kiến thức cũng như luật về thuế có liên quan đến doanh nghiệp của mình, để làm sao không khiến cho đơn vị doanh nghiệp của mình gặp phải những khó khăn cũng như trở ngại.

Sơn Sơn

Nguồn: https://timviecketoan.com/

Đánh giá