Phương pháp tự học kế toán tại nhà không thua gì lớp học chuyên nghiệp

0
99

Kế toán hiện nay là một vị trí mà bất kì doanh nghiệp, công ty, tổ chức nào cũng cần để có thể quản lý dữ liệu, sổ sách, tình hình tài chính của cả một tập thể. Do đó, nhu cầu tuyển dụng nhân viên kế toán này càng trở nên cấp thiết.

Đây được coi là một trong những ngành nghề được đào tạo ở nhiều nơi từ trong các trường đại học, cao đẳng đến những trung tâm dạy nghề và là sự lựa chọn của nhiều bạn trẻ. Vậy nhưng ít ai có thế ngờ rằng bản thân chúng ta có thể tự học kế toán tại nhà chỉ với công cụ là một chiếc máy tính có kết nối internet.  Đây là cách học giúp bạn có thể tiết kiệm được chi phí, thời gian mà vẫn có thể nắm vững những kiến thức cơ bản cần có để có thể làm nghề.

Tự học kế toán tại nhà qua Internet thời đại 4.0

Tự học kế toán tại nhà qua Internet. (nguồn: Internet)
Tự học kế toán tại nhà qua Internet. (nguồn: Internet)

Thời đại ngày nay là thời đại công nghệ 4.0 với sự phát triển mạnh mẽ của mạng viễn thông, mạng lưới internet nên chúng ta có thể tìm kiếm được rất nhiều thông tin bổ ích mà chẳng cần phải mất công đi tới các trung tâm đào tạo nghề. Tuy nhiên, việc tự học ở nhà qua mạng internet cũng có những mặt mạnh yếu riêng của nó.

  • Điểm cộng : Không mất thời gian di chuyển đến các lớp học, giúp tiết kiệm chi phí, do học tại nhà nên thời gian cũng linh động và thoải mái.
  • Điểm trừ : Phương pháp này có lẽ không mấy phù hợp cho những bạn thiếu căn bản, chỉ phù hợp với những bạn đã biết đôi chút và ngành nghề này và muốn tìm hiểu thêm về một lĩnh vực cụ thể nào đó mà bản thân chưa thực sự thành thạo về công việc này.

Tuy nhiên, đây cũng là một cách học hay và phù hợp với thời đại 4.0 hiện nay, lại vô cùng tiện lợi. Dưới đây là những phương pháp giúp cho những bạn có mong muốn tự học kế toán tại nhà có thể tham khảo để công việc học tập đạt được hiệu quả tốt nhất.

Nắm chắc Nguyên lý kế toán

Người mới bắt đầu tự học làm kế toán thì đầu tiên phải nắm chắc kiến thức Nguyên lý kế toán. Muốn làm kế toán thì phải biết kế toán là gì, kế toán dùng để làm gì, tầm quan trọng của người làm kế toán cũng như công việc của từng vị trí kế toán. Bất cứ công việc gì cũng phải bắt đầu từ những thứ đơn giản nhất. Nắm được kiến thức cơ bản thì tự học không phải là điều quá khó khăn.

Với phần kiến thức này, kinh nghiệm là bạn phải kiên trì, chịu khó làm nhiều bài tập định khoản trên cơ sở phải hiểu rõ bản chất các tài khoản. Nhìn vào thực tế thì điều này không phải là điều dễ dàng đối với những người mới chập chững bắt đầu, khi mà kế toán với họ hoàn toàn là những thứ xa lạ, mông lung, khiến bản thân họ bị rơi vào một rừng kiến thức rộng lớn cả về thông tư, nghị định lẫn kinh nghiệm, lý thuyết của môn học. Họ sẽ dễ dàng cảm thấy mệt mỏi, nản lòng trước những thử thách của môn học tưởng chừng khô khan này.

Nắm chắc kiến thức nguyên lý kế toán. (nguồn: Internet)
Nắm chắc kiến thức nguyên lý kế toán. (nguồn: Internet)

Lời khuyên của các kế toán trưởng dành cho bạn là hãy tìm 1 người thầy tốt để họ vạch ra các ý chính và hướng dẫn bạn thẩm thấu kiến thức đó. Môn học Nguyên lý kế toán nếu biết học và hiểu được nó thì bạn sẽ ứng dụng được rất nhiều vào thực tế. Vì vậy, nếu bạn ở trình độ mới bắt đầu thì nên tham gia một khóa học về nguyên lý kế toán. Ở đó sẽ có giáo viên dạy bạn, giúp bạn nhanh đạt được mục tiêu của môn học hơn.

Môn học Nguyên lý kế toán nếu biết học và hiểu được nó thì bạn sẽ ứng dụng được rất rất nhiều vào thực tế. Vì vậy, nếu bạn ở trình độ mới bắt đầu thì nên tham gia 1 khóa học về nguyên lý kế toán. Ở đó sẽ có giáo viên dạy bạn, giúp bạn nhanh đạt được mục tiêu của môn học hơn.

Có đầy đủ phương tiện học tập như máy tính, tài liệu, giáo trình, chứng từ kế toán thực tế tại các doanh nghiệp, có quen biết với những chuyên gia về kế toán để có thể hỏi bất cứ khi nào xuất hiện vấn đề vướng mắc trong quá trình tự học

Có nhiều thời gian rảnh để tự học, bởi bản chất của việc tự học là tự mày mò, tìm hiểu, tự thực hành mà không có một lộ trình bài bản nào. Vì vậy, bạn cần bỏ ra khoảng thời gian nhất định để tập trung vào việc tự học kế toán tổng hợp.

Nâng cao kinh nghiệm thực tế

Học hỏi đồng nghiệp, kế toán trưởng trong nghề

Đa số những người tự học kế toán đều gặp phải khó khăn khi tìm hiểu kiến thức nghiệp vụ kế toán, thiếu tài liệu và chứng từ thực hành kế toán, không có người hướng dẫn cụ thể,… Với việc tự học, tự mày mò thì điều kiện tiên quyết là bản thân phải nắm vững kiến thức cơ bản, có đầy đủ các tài liệu chuyên ngành liên quan để phục vụ cho việc tự học.

Bạn cũng có thể học hỏi qua kinh nghiệm thực tế, chăm học hỏi những người đồng nghiệp có thâm niên lâu trong ngành và xin họ hỗ trợ, hay chia sẻ những bí quyết, kinh nghiệm cần có. Nguồn kiến thức luôn là kho tàng vô cùng rộng lớn, nếu bạn chịu khó học hỏi, lượng kiến thức của bạn sẽ ngày một phong phú hơn.

Đi làm việc để tích lũy kinh nghiệm

Bạn có thể xin thực tập ở một công ty kế toán để tích lũy thêm kinh nghiệm cho bản thân. Tuy nhiên, cách này thường không hiệu quả bởi không ai có thể dạy bạn làm việc một cách miễn phí. Hơn nữa, nếu bạn muốn học tập trong môi trường làm việc thì đòi hỏi bạn phải thực sự chủ động và dành nhiều thời gian để học hỏi thêm.

Sau khi hiểu được những kiến thức và biết cách làm trên chứng từ thực tế được đưa ra trong chương trình kế toán tổng hợp thực hành, bạn cần phải thực hành nhiều nhất có thể các chứng từ này cho đến khi nó trở thành kỹ năng của mình. Nếu bạn chăm chỉ thực hành, chắc chắn bạn sẽ sử dụng thành thạo phần mềm kế toán, hiểu và tự tin lên được báo cáo tài chính, báo cáo thuế liên quan.

Trau dồi qua các khóa học kế toán tổng hợp của cá nhân, tổ chức uy tín

Ngày nay với sự phát triển mạnh mẽ của mạng lưới internet việc có thể lên mạng tìm kiếm những tài liệu liên quan đến lĩnh vực bản thân muốn học hỏi là điều không còn quá khó khăn. Thậm chí, rất nhiều trung tâm, trường học, trung tâm uy tín chất lượng cũng mở những lớp đào tạo kế toán từ xa, học qua internet giúp việc tự học kế toán tại nhà trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Vì vậy, đừng lười hãy ngay lập tức đăng ký những khóa học kế toán online ở những tổ chức uy tín có tổ chức đào tạo từ xa để có thể học tập, trau dồi thêm kỹ năng cần có. Bởi tham gia những lớp học sẽ giúp bạn có một điều kiện học tập tốt hơn, kiến thức chuẩn, quy trình học tập theo một tiến trình logic, khoa học hơn. Hơn hết bạn có thể giải đáp những thắc mắc liên quan đến môn học nhanh chóng, thuận lợi bởi các giảng viên có chuyên môn.

Phương pháp tự học kế toán tại nhà vẫn giỏi chẳng thua lớp học chuyên nghiệp thông qua internet - ảnh 3

Tham khảo thêm các bài viết:

Bạn luôn nhớ, kế toán trưởng là người có nhiều kinh nghiệm thực tế nên họ có chuyên môn chắc chắn, biết cách hướng dẫn bạn đi con đường ngắn nhất và ít rủi ro nhất để đạt được thành công trong nghề kế toán. Hãy biết tận dụng cơ hội, chăm chỉ học tập, không ngừng cố gắng, không được giấu dốt hãy hỏi khi chưa thực sự nắm rõ vấn đề với những người có kinh nghiệm, đặc biệt là những kế toán trưởng. Hãy luôn dành cho họ sự trân trọng và biết ơn và tập trung, cố gắng hết mình trong quá trình học. Nếu làm được như vậy thì chắc chắn bạn có thể làm được công việc kế toán tại doanh nghiệp.

Nguồn: https://timviecketoan.com/

Đánh giá