Những điều chưa biết về công việc của một kế toán bệnh viện

0
161

Kế toán bệnh viện một công việc đòi hỏi rất nhiều điều từ nhân viên thuộc bộ phận này và các bệnh viện yêu cầu tuyển dụng nhân viên kế toán khá cao. Vậy công việc cụ thể của một kế toán bệnh viện là gì? và những ưu khuyết điểm của công việc này sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây!

Kế toán một trong những ngành nghề chưa bao giờ hết “hot” trong thời đại kinh tế thị trường ngày nay. Bất kể một doanh nghiệp, công ty hay một đơn vị cơ quan Nhà nước nào cũng cần những người đảm nhiệm công việc tài chính. Kế toán là một công việc nói chung, nhưng kế toán thuộc mỗi doanh nghiệp, cơ quan, công ty khác nhau lại có những công việc, nhiệm vụ và trách nhiệm khác nhau. Một nhân viên kế toán bệnh viện sẽ có những công việc và nhiệm vụ khác với một nhân viên kế toán cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu.

Rất nhiều người có ý định xin vào các bệnh viện từ tư nhân đến bệnh viện Nhà nước đều băn khoăn rằng công việc cụ thể mà một nhân viên bộ phận kế toán hành chính cần làm là gì? và việc làm nhân viên kế toán bệnh viện có những ưu điểm và hạn chế ra sao? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp giúp bạn công việc cụ thể của một nhân viên kế toán bệnh viện cần làm và những mặt tốt cũng như vấn đề còn tồn đọng của việc làm kế toán bệnh viện ra sao!

Công việc và nhiệm vụ của nhân viên kế toán bệnh viện

Có thể nói bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần có một bộ phận kế toán để giúp họ quản lý tài chính và đến cả bệnh viện cũng phải làm như vậy. Kế toán bệnh viện thường được chia làm hai loại: với các cơ sở bệnh viện công là kế toán hành chính sự nghiệp, bệnh viện tư lại áp dụng mô hình kế toán doanh nghiệp. Có sự khác biệt như vậy là do tính chất của cơ sở bệnh viện đó. Bệnh viện công là bệnh viện thuộc quyền quản lý của Nhà nước nên nhân viên kế toán sẽ được xét theo quy chuẩn của bộ phận kế toán hành chính sự nghiệp. Còn với các cơ sở bệnh viện tư nhân nguồn vốn đầu tư và phát triển không thuộc quyền quản lý của Nhà nước và nó được lập ra như một doanh nghiệp nên kế toán được áp dụng theo kế toán doanh nghiệp.

Cách hạch toán ở bệnh viện và công việc ở bệnh viện tất nhiên sẽ có nhiều sự khác biệt so với các doanh nghiệp làm việc ở các lĩnh vực khác. Chắc chắn một điều rằng với một đơn vị liên tục có những phát sinh nhiều nghiệp vụ một ngày như bệnh viện thì sự hạch toán có một số đặc thù mà kế toán nào trước khi vào làm cũng cần phải chú ý.

Nhiệm vụ của một nhân viên kế toán bệnh viện cần làm (nguồn: internet)
Nhiệm vụ của một nhân viên kế toán bệnh viện cần làm (nguồn: internet)

Yêu cầu đối với nhân viên kế toán bệnh viện

Nếu đã quyết định làm việc trong bộ phận hành chính sự nghiệp của một bệnh viện này đó dù là tư nhân hay bệnh viện công một nhân viên kế toán phải đáp ứng được một số yêu cầu sau:

  • Làm việc dưới áp lực cao, và thường xuyên phải nhận việc trực đêm nếu bạn làm ở bộ phận thu viện phí của bệnh viện. Bệnh viện là nơi có thời gian hoạt động 24/7 không bao giờ đóng cửa dù là trong các ngày lễ, tết để đảm bảo phục vụ người bệnh một cách tốt nhất. Chính vì vậy, bạn cũng sẽ phải liên tục phải làm việc với tần suất công việc vô cùng lớn và vất vả. Chính vì vậy, bạn cần phải tự xây dựng cho bản thân một tâm lỹ sẵn sàng đối mặt với mọi áp lực.
  • Sự tỉ mỉ, cẩn trọng đến mức tối đa. Khi làm việc trong bệnh viện làm những sổ sách chứng từ, hóa đơn liên quan đến đơn thuốc, bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, xuất nhập thuốc và các dụng cụ y tế, máy móc kĩ thuật. Đây đều là những thứ cần một độ chính xác tuyệt đối và không thể gây ra bất kì sai sót nào. Chính vì vậy những nhân viên đảm nhận nhiệm vụ này phải thực sự là những con người tỉ mỉ, cẩn thận trong bất kì chuyện gì.
  • Có chuyên môn và kĩ năng liên quan đến các vấn đề kế toán hành chính sự nghiệp. Nếu là một người mới ra trường chưa có kinh nghiệm thì đừng vội vàng vào các cơ sở bệnh viện để ứng tuyển vị trí kế toán viên vì có thể bạn sẽ thất bại.
Nhiệm vụ và trách nhiệm của kế toán bệnh viện rất nặng nề (nguồn: internet)
Nhiệm vụ và trách nhiệm của kế toán bệnh viện rất nặng nề (nguồn: internet)

Những vấn đề liên quan đến công việc kế toán bệnh viện

Bất kể làm việc trong môi trường nào thì công việc và môi trường làm việc đó cũng có những mặt tích cực đáng được hoan nghênh và những mặt hạn chế. Bởi chẳng có điều gì là hoàn hảo trong cuộc sống cả và công việc cũng vậy. Vậy những mặt tích cực và những điểm còn hạn chế của một kế toán bệnh viện là gì?

Những ưu điểm

Làm một nhân viên kế toán bệnh viện dù làm việc trong môi trường công hay tư thì bạn hãy yên tâm bản thân sẽ có một mức lương tương đối ổn và những chế độ đãi ngộ tốt. Chắc chắn mức lương của kế toán bệnh viện tư sẽ thường cao hơn nhưng một chút so với các bệnh viện công bởi họ tính lương theo một quy chuẩn riêng. Tuy nhiên, chế đãi ngộ khi làm việc tại các bệnh viện công bạn sẽ được hưởng như một công chức nhà nước khác.

Môi trường làm việc cũng vô cùng tốt với những người đồng nghiệp có kinh nghiệm lâu năm trong nghề sẽ giúp bạn có thêm cơ hội học hỏi và tích lũy thêm kiến thức chuyên môn. Làm việc bệnh viện bạn còn có cơ hội tạo thêm các mối quan hệ với các y bác sĩ làm việc tại đây, điều này cũng giúp ích cho cuộc sống của bạn và gia đình rất nhiều.

Làm việc trong bệnh viện nhất là ở bộ phận kho hàng nhận hóa đơn chứng từ từ các đơn vị cung cấp dược phẩm và thiết bị y tế các bạn cũng có thể thu về cho mình những khoản hoa hồng tương đối lớn. Đây được coi là một trong những nguồn thu ngoài mà bên bộ phận nhập hàng với bên liên kết thỏa thuận với nhau để có thể hợp tác dài lâu. Đó được coi là một trong nguồn ngoại thu khá hời đối với những nhân viên bộ phận này.

Kế toán bệnh viện có những ưu khuyết điểm của riêng họ (nguồn: internet)
Kế toán bệnh viện có những ưu khuyết điểm của riêng họ (nguồn: internet)

Những mặt hạn chế

Làm việc trong bệnh viện bạn phải đối mặt với tần suất công việc lớn vô cùng. Chính điều này sẽ khiến bạn không có quỹ thời gian rảnh để chăm lo cho cuộc sống gia đình cũng như bản thân mình. Chưa kể đến việc bạn sẽ phải thường xuyên trực đêm tại bệnh viện để hỗ trợ các bác sĩ trong việc làm hóa đơn thu viện phí hay xuất dụng cụ, thuốc thang từ kho khi cần thiết.

Việc làm việc trong bộ phận hành chính sự nghiệp sẽ khiến bạn khó có sơ hội thăng tiến nhanh trong công việc. Bởi đây chỉ bộ phận hỗ trợ cho quy trình vận hành của bệnh viện chứ không thuộc bộ phận chính như các y, bác sĩ khác. Nếu là một con người có tham vọng trong công việc thì công việc này không phù hợp với bạn và hãy tự tìm kiếm những cơ hội khác phù hợp hơn cho riêng mình.

Tham khảo thêm các bài viết:

Công việc nào cũng vậy đều có những yêu cầu và nhiệm vụ riêng của nó. Ngành kế toán một trong những ngành nghề không bao giờ sợ thất nghiệp bởi sự cần thiết của công việc này đối với tất cả các doanh nghiệp từ tư nhân đến nhà nước. Tuy nhiên, với mỗi môi trường làm việc khác nhau đều có những điều cần lưu chú riêng để không phạm phải những sai lầm đáng tiếc. Kế toán bệnh viện công việc dành cho những con người yêu thích sự ổn định trong cuộc sống, không quá tham vọng luôn mong muốn sự yên ổn. Tuy nhiên, ai cũng đều có cơ hội thử sức với công việc này, nếu bạn yêu thích và cơ hội được mở ra trước mắt từ bao giờ ngại mà từ chối nó. Mong rằng những thông tin chúng tôi cung cấp trong bài viết sẽ giúp bạn có những sự lựa chọn hoàn hảo cho bản thân mình!

Nguồn: https://timviecketoan.com/

4 (80%) 1 vote

Để lại bình luận

  Đăng ký  
Thông báo