Kế toán là gì và công việc của một kế toán thực thụ

0
109

Các doanh nghiệp khi tuyển kế toán thường yêu cầu những gì, hãy cũng tìm hiểu điều đó và phân tích kế toán là gì để có kinh nghiệm làm việc đầu óc này nhé!

Kế toán là gì?

Và công việc của kế toán được hiểu nôm na là người thưc hiện quá trình xác định, ghi chép, tổng hợp và báo cáo các thông tin kinh tế cho những người ra quyết định. Những phương pháp mà một doanh nghiệp sử dụng để ghi chép và tổng hợp thành các báo cáo kế toán định kỳ tạo thành hệ Kế toán gồm hai bộ phận chính:

Kế toán quản trị và kế toán tài chính, tuy nhiên họ đều có một điểm chung là, thu thập và xử lý thông tin, số liệu kế toán theo đối tượng và nội dung công việc kế toán, theo chuẩn mực và chế độ kế toán, kiểm tra, giám sát các khoản thu – chi tài chính, các nghĩa vụ thu, nộp, thanh toán nợ; kiểm tra việc quản lý, sử dụng tài sản và nguồn hình thành tài sản.

 • Phát hiện và ngăn ngừa các hành vi vi phạm pháp luật về tài chính, kế toán.
 • Phân tích thông tin, số liệu kế toán.
 • Tham mưu, đề xuất các giải pháp phục vụ yêu cầu quản trị và quyết định kinh tế, tài chính của đơn vị kế toán.
 • Cung cấp thông tin, số liệu kế toán theo quy định của pháp luật.

Đây là nhiệm vụ cơ bản và thường xuyên của tất cả các nhân viên kế toán doanh nghiệp trong quá trình sản xuất, kinh doanh mà các học viên học kế toán doanh nghiệp cần nắm rõ.

Việc tổ chức bộ máy, quy trình kế toán được viết rõ ràng, đầy đủ, thường xuyên giúp giảm bớt các giao dịch, hạch toán không chính xác, không nhất quán sẽ giảm thời gian phải giải quyết các sai sót và đồng thời cung cấp số liệu kế toán đáng tin cậy hơn.

Khái niêm về kế toán doanh nghiệp

Kế toán làm gì ảnh 1
Kế toán làm gì

Kế toán doanh nghiệp làm việc thu thập; xử lý; kiểm tra; phân tích và cung cấp thông tin kinh tế; tài chính dưới hình thức giá trị; hiện vật và thời gian lao động tại doanh nghiệp. Kế toán doanh nghiệp được chia ra làm hai mảng bộ phận chính mà chúng ta thường hay gọi là kế toán thuế và kế toán nội bộ.

Kế toán nội bộ: Là một bộ phận không thể thiếu đối với mỗi doanh nghiệp; công việc chủ yếu của bộ phận kế toán nội bộ là việc thu thập; xử lý; phân tích và cung cấp thông tin kinh tế; tài chính theo yêu cầu quản trị và quyết định kinh tế; tài chính trong nội bộ đơn vị kế toán. Bản báo cáo này có trách nhiệm ghi nhận chi tiết; và chính xác cho các nhà quản trị; lãnh đạo của doanh nghiệp.

Công việc của kế toán nội bộ ảnh 2
Công việc của kế toán nội bộ

Những vị trí công việc dưới đây sẽ chỉ ra kế toán là gì và về công việc của kế toán nội bộ:

 • Kế toán quỹ tiền mặt: Chịu trách nhiệm về quỹ tiền mặt của công ty, lập phiếu, báo cáo tình hình thu chi của doanh nghiệp, đồng thời cũng theo dõi quỹ vốn và lượng tiền lưu chuyển trong doanh nghiệp.
 • Kế toán kho: Làm việc, chịu trách nhiệm công việc trong các kho hàng, quản lý hàng hóa xuất nhập trong kho, kiểm kê hàng tồn kho và báo cáo lên cấp trên.
 • Kế toán ngân hàng: Dựa vào công việc và quy định của mỗi doanh nghiệp đưa ra, kế toán ngân hàng có nhiệm vụ chi séc rút tiền, nộp tiền vào tài khoản, làm việc có liên quan đến ngân hàng và tài chính trong công ty.
 • Kế toán thanh toán: Là người theo dõi và thanh toán các khoản tạm ứng, hoàn ứng, thanh toán trong công ty. Đây cũng là người nắm rõ nhất tình hình công nợ trong doanh nghiệp để có hướng đề xuất lên cấp trên.
 • Kế toán tiền lương: Soạn hợp đồng lao động, quản lý hợp đồng và chịu trách nhiệm về chi trả tiền lương cho nhân viên trong công ty.
 • Kế toán bán hàng: là người chịu trách nhiệm với việc bán hàng, xuất hàng của công ty, doanh nghiệp, người này phải lập các chứng từ, hóa đơn bán hàng, tổng hợp tình hình doanh số đưa lên cấp trên.
 • Kế toán công nợ: Là người lên công nợ các khoản phải thu, các khoản phải trả, lập kế hoạch thu nợ, giãn nợ và kỹ năng đòi nợ, giãn nợ.
 • Kế toán trưởng: Kế toán trưởng thực hiện tất cả các công việc trong quyền hạn và nhiệm vụ của vị trí kế toán trưởng.
 • Kiểm soát nội bộ: Công việc của kiểm soát nội bộ và các phạm vi của kiểm soát nội bộ.
Nhừng việc mà một kế toán phải biết ảnh 3
Nhừng việc mà một kế toán phải biết

Dưới đây là những cơ hội việc làm của kế toán nội bộ giúp các bạn dễ dàng định hướng được hướng đi cho riêng mình.

Đối với ngành kế toán, tất cả các doanh nghiệp, các công ty, cơ sở trên cả nước đều rất cần tuyển dụng vị trí kế toán để thực hiện các nghiệp vụ liên quan đến tiền và thuế cùng các nghiệp vụ quan trọng khác của kế toán. Học ngành kế toán, các bạn có nhiều cơ hội làm việc tại các doanh nghiệp, công ty lớn nhỏ trên khắp các khu vực cả nước.

Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Kế toán có nhiều cơ hội việc làm tại các cơ sở như sau:

 • Các doanh nghiệp và đơn vị tổ chức hoạt động với mục đích phát sinh lợi nhuận như: Doanh nghiệp tư nhân, Công ty, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, các công ty bảo hiểm, các ngân hàng thương mại,…
 • Các đơn vị công, các đơn vị hoạt động không vì lợi nhuận như: các cơ quan hành chính sự nghiệp, trường học, bệnh viện…
 • Các cơ quan quản lý nhà nước: bộ phận thuế, thống kê, kế hoạch đầu tư…
 • Các trường Đại học, Cao đẳng, các trung tâm đào tạo kế toán

Hiện nay có nhiều trường Đại học, Cao đẳng, các trung tâm đào tạo uy tín đối với ngành Kế toán mà các bạn có thể xác định theo học như: Đại học Kinh tế TP.HCM, Đại học Kinh tế Tài chính TP.HCM – UEF, Đại học Công nghệ – HUTECH,  Đại học Ngân hàng, Đại học Thương Mại…

Những cơ hội và khó khăn trong nghề kế toán là gì?

Riêng với kế toán, không giống như những công việc khác, với những người làm nghề kế toán bạn sẽ có thể học được khả năng  định hướng một cách rõ ràng cho tương lai và nghề nghiệp của bản thân. Đây cũng chính là một trong những nghề có nhiều cơ hội và tiềm năng để có thể phát triển và vươn xa cho người làm.

Thường thì sẽ chia ra 4 lĩnh vực cho một nhân viên kế toán có thể xem xét và lựa chọn, đó là kế toán, kiểm toán, thuế và quản lý. Và cũng chính bởi sự đa dạng và vô cùng phong phú này, này mà một người theo học ngành kế toán sau khi ra trường có thể sẽ có rất nhiều lựa chọn sự nghiệp cho chính bản thân của mình.

Cùng với đó, mức lương dành cho nhân viên ở những vị trí như kế toán thường thường sẽ vô cùng hấp dẫn. Nếu bạn là một người có kinh nghiệm và chuyên môn dày dặn, thì cơ hội mở ra dành cho bạn là một điều hiển nhiên và không thể nào bàn cãi

Thế nhưng có một điều mà bạn nên học cách chấp nhận, đó chính là việc bất cứ mọi ngành nghề cũng sẽ đều phải đối mặt với những khó khăn và thử thách nhất định, cũng như thế kế toán cũng không phải là một sự ngoại lệ.

Chính bởi đặc thù của công việc luôn luôn đòi hỏi bạn phải là một ngườu có kiến thức chuyên môn sầu rồng về ngành, nên chuyện đòi hỏi bằng cấp giường như đã là một lẽ tất yếu bị yêu cầu bắt buộc.

Thêm nữa vì công việc của một kế toán chủ yếu sẽ là làm việc cùng với những con số nên chuyện cảm thấy khô khan hay áp lực là điều rất thường xuyên, bạn cũng nên chuẩn bị một tâm lý vừng vàng để có thể đối mặt thât tốt với những vấn đề này, tránh để bản thân bị stress quá nhiều.

Có thể bạn quan tâm

Trên đây là mô tả công việc kế toán nội bộ, giúp các bạn nhanh chóng tìm hiểu được những thông tin cần thiết của công việc của kế toán là gì Chúc các bạn thành công!

Sơn

Nguồn https://Timviecketoan.com

Đánh giá

Để lại bình luận

  Đăng ký  
Thông báo