Nhân viên kế toán Tiếng Anh là gì và những điều kế toán viên nào cũng nên nhớ

1
145

Nhân viên kế toán Tiếng Anh là gì? Tìm việc làm kế toán ở đâu? Đây là câu hỏi mà nhiều người học kế toán từng thắc mắc. Bài viết dưới đây sẽ cho bạn câu trả lời và bonus thêm cho bạn nhiều thông tin bổ ích khác nữa!

Nhân viên kế toán Tiếng Anh là gì

Ảnh Mô Phỏng
Ảnh Mô Phỏng

Nhân viên kế toán (hay còn gọi là kế toán viên) là tên gọi của những người làm trong ngành kế toán. Họ thường đảm nhiệm những công việc như tính toán, phân tích số liệu; lập sổ sách; cung cấp thông tin về mảng tài chính cho các cơ quan, doanh nghiệp, vv…

Nhân viên kế toán là thành phần không thể thiếu trong bộ máy của các doanh nghiệp. Một doanh nghiệp có thể lớn mạnh hay không đều có sự đóng góp không hề nhỏ của phòng Kế toán và các nhân viên làm việc bên trong nó.

Trong Tiếng Anh, danh từ chung chỉ nhân viên kế toán là “Accountant”. Và dưới đây là tên Tiếng Anh của một vài loại hình nhân viên kế toán khác nhau để bạn tham khảo:

  • Chief Accountant: Kế toán trưởng
  • Tax Accountant: Kế toán thuế
  • Warehouse Accountant: Kế toán kho
  • Paymaster Accountant: Kế toán tiền lương
  • General Accountant: Kế toán tổng hợp

Mức lương của nhân viên kế toán

Mức lương trung bình

Ảnh Mô Phỏng
Ảnh Mô Phỏng

Sau khi đã biết khái niệm của nhân viên kế toán cũng như nắm được nhân viên kế toán trong Tiếng Anh là gì thì điều tiếp theo bạn muốn biết chắc hẳn là mức lương của công việc này phải không nào? Trên thực tế, mức lương của người làm ngành kế toán còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố nên bạn đừng vội so bì nó thấp hay cao nhé!

Theo tìm hiểu từ các cơ quan – doanh nghiệp thì mức lương của một nhân viên kế toán chưa có kinh nghiệm sẽ rơi vào khoảng từ 3 đến 5 triệu đồng/tháng còn người đã có kinh nghiệm thì sẽ cao hơn, khoảng 5 đến 8 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, vị trí kế toán trưởng sẽ nhận về mức thu nhập từ 12 đến 20 triệu đồng còn vị trí kế toán tổng hợp sẽ rơi vào khoảng 8 đến 12 triệu đồng.

Các yếu tố chi phối mức lương

Ảnh Mô Phỏng
Ảnh Mô Phỏng

Bạn có bao giờ thắc mắc rằng bạn cũng là kế toán viên, người ta cũng kế toán viên mà sao mức lương lại chênh lệch đến thế? Câu trả lời nằm ở 3 yếu tố chi phối mức lương dưới đây nhé!

+ Năng lực cá nhân và tính chất công việc

Mức lương sẽ có sự phân chia theo năng lực: nếu bạn đã có kinh nghiệm thì hiển nhiên lương của bạn sẽ cao hơn những người mới “chân ướt chân ráo” bước vào nghề. Tính chất công việc cũng đóng vai trò quan trọng trong việc định hình mức thu nhập của các kế toán viên.

Ví dụ theo như số liệu ở trên thì nhân viên kế toán tổng hợp nhận được mức lương 8 đến 12 triệu nhưng kế toán trưởng lại “đút túi” 12 đến 20 triệu. Lý do là vì công việc kế toán trưởng đòi hỏi chuyên môn cao hơn, độ tỉ mỉ và chính xác cao hơn đồng thời họ cũng phải đảm đương nhiều công việc hơn.

+ Tài chính và quy mô của doanh nghiệp

Nơi bạn làm việc sẽ quyết định mức lương của bạn. Bạn và người bạn tên A cùng làm kế toán kho, thế nhưng lương của A lại “nhỉnh” hơn bạn. Nguyên nhân là bởi công ty của A có quy mô lớn hơn, tình hình tài chính cũng tốt hơn nên mưc lương và đãi ngộ cho nhân viên nghiễm nhiên vượt trội hơn so với công ty của bạn.

+ Mặt bằng lương giữa các tỉnh/thành phố khác nhau

Có một thực tế hết sức rõ ràng rằng nếu bạn làm việc ở những thành phố lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, vv… thì hiển nhiên mức lương của bạn sẽ cao hơn hẳn những người bạn cũng làm công việc tương tự nhưng lại ở các tỉnh lẻ hoặc thành phố nhỏ.

Các thành phố “đầu não” thường có nhu cầu tuyển dụng lớn hơn, mức phí sinh hoạt của người dân cũng cao hơn nhiều vùng nông thông hoặc vùng núi. Chính vì vậy, mức lương bạn nhận được chắc chắn sẽ khá khẩm hơn để đảm bảo đủ điều kiện sống ở nơi thành thị.

Lợi ích và hạn chế khi trở thành nhân viên kế toán

Lợi ích

Ảnh Mô Phỏng
Ảnh Mô Phỏng
  • Mức lương ổn định: Ưu điểm lớn của nghề kế toán chính là mức thu nhập ổn định. Một sinh viên kế toán mới ra trường cũng có thể kiếm được mức lương 4 đến 5 triệu. Người đã có kinh nghiệm làm kế toán thì dễ dàng “đút túi” từ 8 đến 10 triệu. Và nếu bạn là nhân viên kế toán của một công ty nước ngoài thì số tiền bạn nhận được còn vượt khỏi con số 10 triệu.
  • Không lo “chết đói”: Dù là công ty hay doanh nghiệp nào đi chăng nữa thì cũng không thể thiếu vắng các nhân viên kế toán. Nhu cầu tuyển dụng kế toán viên của các doanh nghiệp những năm gần đây không hề suy giảm mà còn có chiều hướng tăng cao, chính vì vậy nếu bạn học ngành kế toán thì chẳng bao giờ phải lo vấn đề thất nghiệp.
  • Nhiều cơ hột tốt để thăng tiến: Xuất phát điểm của bạn có thể là con số 0 tròn trĩnh nhưng đừng lo chỉ cần bạn chăm chỉ làm việc và tích lũy kinh nghiệm vài năm thôi là bạn đã có trong tay cơ hội thăng tiến. Khi trình độ chuyên môn của bạn đủ cao, kinh nghiệm cũng đủ nhiều thì mở của trước mắt bạn sẽ là những “cánh cửa” mới như chức vụ kế toán trưởng chẳng hạn. Chỉ cần cố gắng thì sự nghiệp của bạn hoàn toàn có thể lật sang một trang mới!
  • Những con người “đa zi năng”: Kế toán là một lĩnh vực cực kỳ rộng lớn và khi bạn đã có hiểu biết sâu rộng về nó thì bạn hoàn toàn có thể “đá sân” để kiêm luôn cả các mảng khác liên quan như kiểm toán, tài chính, thuế… Nói chung, một kế toán viên sẽ có vô vàn con đường để đi trong sự nghiệp nhờ vào ứng dụng to lớn của ngành kế toán mà họ đã học.

Hạn chế

Ảnh Mô Phỏng
Ảnh Mô Phỏng

+ Công việc nhàm chán, một màu: Đã chấp nhận làm nghề kế toán thì bạn phải xác định bạn phải thường xuyên gắn bó với con số, với đống sổ sách nhàm chán. Bạn cũng phải làm nhiều công việc lặp đi lặp lại mỗi ngày như kiểm tra sổ sách thu chi; làm báo cáo; hướng dẫn, quan sát cấp dưới; báo cáo các vấn đề với cấp trên… Những người có tính cách ưa sự tươi mới, thích thay đổi sẽ dễ cảm thấy chán nản, thậm chí muốn… bỏ nghề.

+ Áp lực công việc muốn “ngộp thở”: Nghề kế toán đòi hỏi sự tỉ mỉ và chính xác đến từng chi tiết nhỏ, chính vì vậy mà nó gây nên áp lực cho các kế toán viên. Ngoài ra, họ sẽ bận đến “tối mắt tối mũi” vào những thời điểm then chốt như khi quyết toán hay làm báo cáo tài chính. Việc làm thêm, tăng ca là chuyện “bình thường như cân đường hộp sữa” đối với người làm nghề kế toán. Họ sẽ thường xuyên rơi vào trạng thái mệt mỏi, thiếu ngủ bởi đống công việc chất cao như núi.

Xem thêm:

Nguồn: https://timviecketoan.com/

Đánh giá

1
Để lại bình luận

1 Chủ đề bình luận
0 Trả lời chủ đề
0 Theo dõi
 
Bình luận được chọc nhiều nhất
Chủ để nóng nhất
1 Người bình luận
  Đăng ký  
Mới nhất Cũ nhất Bình chọn nhiều nhất
Thông báo
admin

Tôi thấy rất hay