Những điều cần biết về công việc của một kế toán kho

2
169

Kế toán kho (KTK) là vị trí công việc giữ vai trò vô cùng quan trọng trong bộ phận kho của hầu hết các doanh nghiệp. Do vậy, các doanh nghiệp thường tuyển dụng nv kế toán này khá khắt khe. Vậy công việc của KTK cụ thể là gì? Dưới đây là những điều cần biết về vị trí công việc này.

Khái niệm KTK là gì?

KTK (còn được gọi là KT theo dõi hàng hóa tồn kho) là một trong những vị trí KT viên từng phần hành. Nhiệm vụ chính là làm việc tại kho chứa hàng hóa, nguyên vật liệu trong các doanh nghiệp. KTK chịu trách nhiệm chính trong việc lập các hóa đơn chứng từ. Đồng thời họ cũng là người phải theo dõi chi tiết hàng hóa trong kho. Việc theo dõi này bao gồm cả theo dõi tình hình xuất nhập hàng, đối chiếu hóa đơn và các chứng từ sổ sách với số liệu thực tế được Thủ kho trình lên. Công việc của KTK có vai trò quan trọng trong việc hạn chế tối đa những rủi ro cho doanh nghiệp.

KTK làm việc tại các kho hàng của doanh nghiệp (nguồn ảnh: internet)
KTK làm việc tại các kho hàng của doanh nghiệp (nguồn ảnh: internet)

Các công việc chính của KTK

Kiểm kê và kiểm soát hàng trong kho

– KTK phải luôn cập nhật tình hình hàng ở trong kho. Từ việc cập nhật đó phải đưa ra được kế hoạch về việc xuất hàng và nhập hàng phù hợp để trình lên KT trưởng.

– KTK phải kiểm tra được số lượng hàng mỗi lần nhập và xuất kho. Việc này diễn ra để đảm bảo sự trùng khớp giữa hàng hóa thực tế và yêu cầu từ doanh nghiệp. KTK cũng là người phải ghi chép những nội dung, số lượng hàng hóa giao dịch vào sổ kết toán.

– KTK phải phối hợp với thủ kho để kiểm kê hàng và nguyên vật liệu trong kho theo định kỳ 3 tháng 1 lần. Thông qua những lần kiểm tra đó để có phương án xử lý những mặt hàng hết hạn sử dụng và bị hư hỏng.

– KTK có trách nhiệm lập biên bản nếu thấy sự khác biệt giữa sổ sách và số liệu hàng hóa thực tế. Bao gồm biên bản kiểm kê và biên bản đề xuất xử lý). Những biên bản này được nộp về cho phòng Kế toán.

– KTK cũng có trách nhiệm cùng với thủ kho hoàn thành các thủ tục xuất nhập hàng. Họ phải theo dõi được số lượng nguyên vật liệu hay hàng hóa tồn kho để kịp thời đề xuất xử lý. Việc này phải diễn ra thường xuyên để hoạt động sản xuất của doanh nghiệp không bị ảnh hưởng.

– KTK có một nhiệm vụ quan trọng nữa, đó chính là phải kiểm tra ghi chép của thủ kho. Việc này nhằm kiểm soát xem thủ kho đã làm việc như thế nào?

Nhiệm vụ chính của KTK là kiểm kê và kiểm soát hàng hóa trong kho (nguồn ảnh: internet)
Nhiệm vụ chính của KTK là kiểm kê và kiểm soát hàng hóa trong kho (nguồn ảnh: internet)

Làm việc với các chứng từ xuất – nhập hàng hóa

– Trong các công việc của KTK có việc kiểm tra tính hợp lệ của các hợp đồng giao hàng, nhận hàng, các loại phiếu như xuất nguyên vật liệu, xuất kho.

– KTK phải kiểm tra kỹ các hóa đơn nhập hàng hóa từ nhà sản xuất các sản phẩm doanh nghiệp nhập vào. Đồng thời phải xử lý những trường hợp thiếu hàng hóa, nguyên vật liệu để có phương án giải quyết.

– Các số liệu hàng hóa, các loại chứng từ liên quan cũng thuộc trách nhiệm của KTK phải kiểm tra. Khi có yêu cầu đặt ra, KTK phải ghi chép và lập các hóa đơn mua bán hàng.

– KTK cũng là người phải kiểm soát được tình trạng nhập kho, xuất kho và tồn kho. Từ tình trạng của hàng trong kho để có báo cáo xuất – nhập – xử lý hàng hóa theo yêu cầu.

KTK phải làm việc với các hóa đơn, chứng từ có liên quan (nguồn ảnh: internet)
KTK phải làm việc với các hóa đơn, chứng từ có liên quan (nguồn ảnh: internet)

Hạch toán và kê khai

– Hạch toán là một trong những công việc của KTK. KTK là người có trách nhiệm hạch toán xuất hàng, nhập hàng và các loại nguyên vật liệu trong kho. Cùng với đó bạn cũng phải hạch toán cả doanh thu và chi phí, giá vốn các sản phẩm của doanh nghiệp.

– Nếu bạn là KTK, bạn cũng phải theo dõi thường xuyên những biến động về công nợ trong xuất hàng. Đồng thời, phải lập biên bản xác minh những thay đổi đó.

– Thực hiện kê khai thuế đầu ra, đầu vào định kỳ và cập nhật vào hệ thống chung cũng là công việc của một KTK của doanh nghiệp.

Hạch toán và kê khai là nhiệm vụ quan trọng của KTK (nguồn ảnh: internet)
Hạch toán và kê khai là nhiệm vụ quan trọng của KTK (nguồn ảnh: internet)

Những công việc khác của KTK

– KTK là người phải lập các loại báo cáo theo quy định như báo cáo xuất nhập tông, báo cáo tồn hàng trong kho… Và những báo cáo khác có liên quan.

– KTK cũng phải đưa ra được những giải pháp cụ thể để bộ phận kho có phương hướng làm việc và phát triển hiệu quả. Các kiến nghị có liên quan đến công việc cũng phải trực tiếp đề xuất với cấp trên.

– Phối hợp với các bộ phận khác để hoàn thành tốt nhiệm cụ của một kế toán. Với bộ phận công nợ, KTK phải phối hợp để xem các số liệu bị phát sinh. Với bộ phận thủ kho và giá thành, KTK phải phối hợp để đối chiếu sổ sách có liên quan. Đó là một phần trong công việc của KTK.

– KTK cũng như các nhân viên khác đều có trách nhiệm thực hiện những công việc phát sinh theo sự phân công lao động của cấp trên.

Ngoài những công việc chính, KTK phải làm thêm những nhiệm vụ được cấp trên giao phó (nguồn ảnh: internet)
Ngoài những công việc chính, KTK phải làm thêm những nhiệm vụ được cấp trên giao phó (nguồn ảnh: internet)

Những phẩm chất cần có của một KTK

Để trở thành một KTK bình thường thì chỉ cần làm những nhiệm vụ cơ bản. Tuy nhiên nếu bạn muốn trở thành một người xuất sắc thì bạn phải làm nhiều hơn như thế. Công việc của KTK giỏi đòi hỏi bạn phải  thường xuyên nắm bắt thông tin và kế hoạch sản xuất. Đồng thời bạn phải giao nhận hàng để đáp ứng kịp thời đảm bảo thuận lợi và kịp thời cho quá trình sản xuất kinh doanh.

Bạn cũng là người phải thường xuyên kiểm tra các mặt hàng trong kho để nắm được thông tin về số lượng cũng như chất lượng của sản phẩm. Từ việc kiểm tra đó bạn phải đưa ra được những góp ý, đề xuất với giám đốc về những vấn đề liên quan.

Để trở thành một kế toán kho giỏi, trước hết bạn phải là người tốt nghiệp chuyên ngành kế toán. Hoặc ít nhất bạn phải nắm vững kiến thức về kế toán qua các khóa học chuyên môn. Bạn cần biết tường tận các quy tắc, trách nhiệm của một kế toán. Đồng thời, bạn phải có kỹ năng lập báo cáo và biết quản lý thời gian. Kế toán cũng là một phải phải đáng tin, có tính cẩn thận và tỉ mỉ. Bạn cũng phải chắc chắn rằng bản thân có kỹ năng tin học và giao tiếp tốt.

Là một KTK, bạn phải hội tụ rất nhiều yếu tố về chuyên môn và kỹ năng khác (nguồn ảnh: internet)
Là một KTK, bạn phải hội tụ rất nhiều yếu tố về chuyên môn và kỹ năng khác (nguồn ảnh: internet)

Xem ngay các bài viết:

Hy vọng với những kiến thức này, bạn sẽ hiểu thêm về công việc của KTK phải làm. Từ đó bổ sung thông tin cho những ai đang có mong muốn trở thành một kế toán kho “hoàn hảo” để làm thật tốt công việc này.

Nguồn: https://timviecketoan.com

Đánh giá

2
Để lại bình luận

2 Chủ đề bình luận
0 Trả lời chủ đề
1 Theo dõi
 
Bình luận được chọc nhiều nhất
Chủ để nóng nhất
2 Người bình luận
  Đăng ký  
Mới nhất Cũ nhất Bình chọn nhiều nhất
Thông báo
hahihô

hay

cúc cu

làm kế toán nhanh già :)))