Luật thuế thu nhập cá nhân tại Việt Nam bạn nên biết

0
756

Nếu bạn còn thắc mắc về thuế thu nhập cá nhân Việt Nam, thì ngay sau đây bài viết này của chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp những vấn đề đó!

Thuế thu nhập cá nhân Việt Nam, loại thuế ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người lao động. Liệu bạn đã thật sự hiểu hết nó, và những điều cần phải lưu ý ở luật thuế thu nhập cá nhân tại Việt Nam là gì, nếu như bạn cũng đang có ý định tìm hiểu điều này thì ngay sau bài viết này xin phép được gơi ý cho bạn những điểm nổi bật và cần phải lưu ý của luật thuế thu nhập cá nhân ở Việt Nam để bạn có thể tiện lưu lại và tham khảo khi cần.

Luật thuế thu nhập cá nhân tại Việt Nam bạn nên biết
Thuế thu nhập cá nhân và những điều ban nên biết

Luật thuế thu nhập cá nhân Việt Nam

Thuế thu nhập cá nhân Việt Nam được sinh ra với vai trò nhằm rút ngắn khoảng cách giàu nghèo trong xã hội, những người lào động có thu nhập thấp chỉ vừa đủ nuôi sống bản thân sẽ không phải tham gia đóng loại thuế này, bằng chứng là chỉ những người có mức lương từ 9 triệu đồng trở lên mới có khả năng phải tham gia đóng thuế.

Thuế thu nhập cá nhân Việt Nam xây dựng dựa trên nguyên tắc công bằng, vậy nên tùy thuộc vào từng mức thu nhập cũng sẽ có số phần trăm tiền thuế riêng, đại loại thu nhập càng cao thì số phần trăm cũng sẽ tỷ lệ thuận với điều đó.

Số tiền thuế sau khi từ người lao động chảy vào ngân quỹ nhà nước sẽ được dùng vào những hoạt động xã hội, như cải thiện cơ sở hạ tầng, nâng cấp cầu đường, trường học, bệnh viện, trậm y tế, nói chung việc đóng thuế chính là hành động để chia sẻ trách nhiệm với nhà nước tới cộng đồng, vậy nên nếu như bạn nằm trong diện phải thâm gia thuế thu nhập cá nhân ở Việt Nam thì hãy cố gắng đóng nó đúng hẹn và đầy đủ nhé!

Một số điểm đáng lưu ý của luật thuế thu nhập cá nhân ở Việt Nam

Luật thuế thu nhập cá nhân tại Việt Nam bạn nên biết
Những điểm bạn nên lưu ý

 Lương từ 9 triệu đồng trở lên mới phải đóng thuế

 • Dựa trên nguyên tắc công bằng trong xã hội, những người có mức lương từ 9 triệu đồng trở lên mới phải tham gia đóng thuế, như đã nói ở trên, một trong những lý do mà luật thuế thu nhập cá nhân tại Việt Nam được sinh ra chính là để thu hẹp khoảng cách giàu nghèo trong xã hội.
 • Tuy nhiên những người phải đóng thuế cũng đừng quá lo lắng bởi dựa vào những yêu cầu cũng như lắng nghe nguyện vọng từ xã hội mà luật thuế từ khi bạn hành vẫn luôn được sửa đổi và hoàn thiện, bằng chứng chính là việc nhà nước đã ban hành thêm cả những điểm cho phép giảm trừ tiền đóng thuế nhằm đảm bảo cuộc sống cho người lao động.

Cách tính thuế thu nhập cá nhân mới nhất

Luật thuế thu nhập cá nhân tại Việt Nam bạn nên biết
Cách tính thuế thu nhập

Dựa vào tình hình thực tế hiện nay nên sẽ có những cách tính thuế thu nhập cá nhân ở Việt Nam khác nhau…

 • Tính thuế thu nhập dựa theo biểu thuế lũy tiến từng phần: Đối với những cá nhân có cư trú và ký vào hợp đồng lao động (HĐLĐ) có hiệu lực thời hạn từ 3 tháng trở lên;
 • Khấu trừ 10% đối với những lao động có hợp đồng lao động dưới 3 tháng, hoặc không tham gia hình thức ký hợp đồng lao động
 • Khấu trừ 20% đối với những cá nhân không cư trú nhưng lại có thu nhập phát sinh tại Việt Nam và thường dánh cho những đối tượng là người nước ngoài

Những trường hợp được phép miễn thuế

Bên cạnh những điểm giảm trự, thì cũng sẽ có những khoản quy định từng trường hợp sẽ được miên trừ không phải tham gia thuế thu nhập cá nhân tại Việt Nam cụ thể như sau!

 • Thu nhập mang lại từ hình thức bất động sản, chuyển giao giữa những thành phần từ chồng sang vợ, từ cha ruột mẹ ruột sang con con ruột
 • Thu nhập từ giá trị mang lại của quyền sử dụng đất, đã được nhà nước giao quyền hạn
 • Thu nhập từ hình thức thừa kế, quà tặng bất động sản chuyển nhượng giữa vợ và chồng, giữa bố ruột mẹ ruột sang con ruột.
 • Phần thu nhập là tiên lương khi đi làm vào ban đêm, làm thêm giờ, được chi chả cao hơn giờ giấc lao động ban ngày, theo những quy định của pháp luật.
 • thu nhập từ lãi tiền gửi, ví dụ như bảo hiểm hoặc ngân hàng.

► Tham khảo thêm: Các thông tin thuế hữu ích cho dân kế toán hiện nay.

Gian lận, hay nộp thuế muộn có thể bị phạt

Luật thuế thu nhập cá nhân tại Việt Nam bạn nên biết
Gian lận hay hay chậm nộp có thể bị phạt
 • Đây là những điểm lưu ý cuối cùng và có thể nó cũng cần thiết với bạn đấy, liệu bạn đã biết điều này chưa.
 • Dựa theo những điểm đã được quy định một cách rõ ràng trong luật thuế thu nhập cá nhân tại Việt Nam, thì hành động làm giả giấy tờ để gian lận trong việc đóng thuế sẽ bị các cơ quan chức năng xử lý vô cùng nghiêm khắc, hãy lưu ý điều này để đừng mắc phải nhé.
 • Ngoài việc bạn nộp thuế muộn cũng có thể bị xử phạt, tùy thuộc vào mức độ chậm chễ mà sẽ có từng mức xử phạt khác nhau, nếu như phải đóng thuế thì hay để ý ngày nộp thuế để không bị phạt một cách đáng tiếc nhé.
Luật thuế thu nhập cá nhân tại Việt Nam bạn nên biết
Có lẽ sẽ hữu ích với bạn

Trên đây là một số điểm có lẽ bạn nên lưu tâm ở luật thuế thu nhập cá nhân Việt Nam, hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu được thêm về những quy định của luật thuế thu nhập cá nhân ở Việt Nam, chúc các bạn thành công và luôn nắm luật một cách vững vàng.

Nguồn: timviecketoan.com

5 (100%) 1 vote

Để lại bình luận

  Đăng ký  
Thông báo