Kế toán chủ đầu tư và những điều cơ bản bạn cần biết

0
103

Kế toán chủ đầu tư là một loại hình kế toán riêng biệt, có những nét đặc trưng khác hẳn với những chức vụ kế toán lĩnh vực khác, khiến nhiều dân kế toán mới và nghề và đã trong nghề bỡ ngỡ, khó có thể nhận ra. Bài viết sau đây, sẽ giải đáp những thắc mắc cơ bản về công việc nét riêng biệt của kế toán chủ đầu tư.

Chuyên ngành kế toán nhưng chỉ ai theo nghề mới có thể nắm được thông tin nghề. Với chuyên ngành kế toán có rất nhiều mảng chuyên môn và lĩnh vực khác nhau. Nhưng mới đâu nghe đến chức vụ kế toán chủ đầu tư thì ai cũng cảm thấy lạ lẫm nhưng thực tế nó lại vô cùng quen thuộc.

Khái quát về kế toán chủ đầu tư

Khái quát về kế toán chủ đầu tư.
Khái quát về kế toán chủ đầu tư. Nguồn ảnh Internet

1. Khái niệm

Kế toán chủ đầu tư còn được hiểu nghĩa là một kế toán chuyên về mảng đầu tư và trong lĩnh vực xây dựng. Làm chức vụ kế toán với những công việc cơ bản của một người kế toán những hoạt động trong lĩnh vực xây dựng. Một kế toán đầu tư xây dựng cơ bản lại có những nét đặc trưng khác biệt với một kế toán thông thường. Yêu cầu không chỉ về chuyên môn nghiệp vụ kế toán mà ở một kế toán chủ đầu tư phải có sự hiểu biết về xây dựng, các kiến thức liên quan về dự án, nguyên liệu và nhân công lao động quá trình cơ bản trong lĩnh vực xây dựng.

2. Những vấn đề liên quan về kế toán đầu tư xây dựng cơ bản

>> Xem ngay: Những điều cần lưu ý khi ứng tuyển kế toán hiện nay.

Những khái niệm cơ bản về kế toán chủ đầu tư. Nguồn ảnh Internet
Những khái niệm cơ bản về kế toán chủ đầu tư. Nguồn ảnh Internet

Để làm được trong lĩnh vực này, bạn cần hiểu biết và nắm được những vấn đề liên quan đến công tác đầu tư và xây dựng. Sau đây để làm rõ được nghề, và muốn trở thành một kế toán chủ đầu tư giỏi thì bạn không nên bỏ qua những kiến thức cơ bản này. Vì đây là những kỹ năng chính làm nên một kế toán xây dựng chuyên nghiệp và giỏi chuyên môn.

– Đầu tư xây dựng cơ bản: Là hoạt động tự bỏ vốn để xây dựng hoặc cải tạo mới lại tài sản cố định hoặc cơ sở vật chất. Chính điều này tạo nên năng lực sản xuất thúc đẩy cho việc kinh doanh hoặc phù trợ cho nhu cầu phúc lợi cho doanh nghiệp.

Đầu tư xây dựng cơ bản là một trong những hoạt động có tầm ảnh hưởng đến phát triển kinh tế và đời sống xã hội. Lĩnh vực này được coi là khá phức tạp chính vì vậy thái độ làm việc phải cực kỳ cẩn thận và chặt chẽ nhiều khía cạnh và công việc đặc thù riêng. Phải có những chiến lược kinh tế mạnh mẽ và dứt khoát đi kịp thời đại. Đảm bảo được quá trình phát triển và huy động thêm được nhiều vốn đầu tư. Đảm bảo được thời hạn xây dựng với chi phí hợp lý và phù hợp đúng với luật về đất đai và môi trường.

– Dự án đầu tư: hiểu đơn giản là sự tập hợp những vấn đề liên quan đến nguồn vốn đầu tư. Mở rộng thị trường và cải tạo nhiều hạng mục nhất định. Khẳng định vị thế bằng số lượng và sự tăng trưởng vượt trội.

– Công trình xây dựng: là những dự án xây dựng là những công trình xây dựng liên quan đến lắp đặt trên mọi địa hình cơ bản như: Đất liền, mặt biển và thềm lục địa.

Công trình xây dựng gồm rất nhiều hạng mục từ những thao tác đơn giản như hạng mục công trình dây truyền công nghệ, có tính hợp tác để sản xuất cho ra đời một sản phẩm cuối cùng được đề ra.

– Chi phí đầu tư xây dựng: Đây chính là nguồn vốn dùng để chi trả cho các hạng mục xây dựng từ việc cải tại hay mở rộng cung cấp thiết bị và làm mới công trình. Mỗi dự án đầu tư cho một công trình có một mức định chi phí riêng.

Chi phí đầu tư được tính qua những hạng mục và chỉ tiêu: Tổng mức đầu tư, dự đoán mức đầu tư, dự toán công trình, giá thành và quyết toán.

– Tổng mức chi phí cho đầu tư xây dựng công trình: Toàn bộ chi phí dự toán để xây dựng và quyết định chính là chủ đầu tư và quản lý về vốn thực hiện kiểm soát trong quá trình xây dựng công trình. Chi phí tổng đầu tư được coi là một khoản đầu tư nhất định dự toán mỗi công trình.

– Dự toán xây dựng công trình: Đây là cách dùng thuật ngữ để ước tính và dự kiến trước cho một quá trình xây dựng ban đầu. Dựa trên cơ sở khối lượng công việc và vật liệu cung cấp để dự toán được chi phí ban đầu. Tùy theo từng mức độ cầu kỳ và phức tạp của mỗi công trình mà mức dự toán xây dựng khác nhau. Dự toán kinh phí sẽ được phê duyệt và ký hai bên chi và bên làm. Giữa chủ đầu tư và nhà thầu

Đầu tư xây dựng cơ bản là một hoạt động có vai trò hết sức quan trọng. Chính bởi trách nhiệm cao và quyết định mối quan hệ với các đối tác giữa chủ đầu tư xây dựng với bên thi hành xây dựng.

3. Công việc chính của kế toán chủ đầu tư

Đối với các quá trình hoạt động trong chuyên ngành kế toán thì có một số điểm mới tại kế toán chủ đầu tư xây dựng là:

Theo dõi và quản lý hợp đồng xây dựng, nắm bắt chi tiết những yêu cầu trong hợp đồng xây dựng. Quá trình hoạt động xây dựng và dự kiến ngày hoàn thành. Đọc kĩ những hạng mục phải chi trả. Khi xuất vật tư hay nguyên liệu cần phải ghi lại hóa đơn chính xác để dễ dàng giải trình.

Theo dõi chi phí trả cho thiết bị máy móc và lương cho công nhân trong công trình.

Kiểm tra kỹ càng các định mức hạng mục. Thường xuyên kiểm tra các hóa đơn chứng từ trong quá trình xây dựng. Không để thất thoát hóa đơn, mỗi một hạng mục chi trả cần phải được thống kê riêng biệt và rõ ràng từng khoản.

Ngoài ra cần có những bản báo cáo chi tiết giải trình lại việc xuất hóa đơn và chi trả. Với những công trình hạng mục quá thời hạn, trách nhiệm của thế toán cần phải theo dõi sát sao hơn những quá trình thay đổi giá trị hạng mục và bù thời gian dự kiến để không bị ùn tắc và nhầm lẫn kinh phí.  Hoàn thành những mục còn dở dang để dứt điểm. Lập báo cáo trình bày ban lãnh đạo theo quy định và yêu cầu thời gian khác nhau.

Làm bảng lương rõ ràng cho công nhân và báo cáo thuế theo tháng, quý và báo cáo tài chính cuối năm chi tiết và những hóa đơn chứng từ liên quan để dễ dàng giải trình nếu phát hiện những điều bất thường.

Phần mềm kế toán hữu ích cho kế toán chủ đầu tư

Phần mềm hỗ trợ kế toán chủ đầu tư. Nguồn ảnh Internet
Phần mềm hỗ trợ kế toán chủ đầu tư. Nguồn ảnh Internet

Trong lĩnh vực xây dựng, kế toán tại các doanh nghiệp công ty thường xuyên sẽ bị quá tải công việc với nhiều trách nhiệm và nghiệp vụ như hạch toán chi phí và xuất kho, nguyên liệu, tình trạng hoạt động và các hạng mục xây dựng. Phân tích giá thành. Ngoài ra có nhiều những chi phí phát sinh về cung cấp nguyên liệu và vật tư. Phải thường xuyên đối chiếu và kiểm soát cùng với nhà thầu xây dựng.

Chính vì đặc thù công việc nặng, nên những phần mềm kế toán nhằm hỗ trợ giảm tải các thao tác cho các kế toán chuyên ngành đầu tư xây dựng không xảy ra sai sót thì phải kể đến phần mềm xây dựng CNS Accounting for construciton viết tắt theo thuật ngữ chuyên ngành là CNS dành riêng cho lĩnh vực xây dựng. Phần mềm hỗ trợ kế toán những hạng mục liên quan đến giấy tờ, hóa đơn, chi phí và những công nợ. Đáp ứng đủ những nghiệp vụ yêu cầu cho một kế toán. Không những vậy phần mềm còn có độ chính xác cao. Đây chắc chă sẽ rất hữu ích cho kế toán chủ đầu tư. Phần mềm thiết yếu không thể thiếu chính vì vậy bạn cần trau dồi ngay những kỹ năng sử dụng phần mềm này.

Tìm hiểu ngay:

Bài viết trên đấy đã chia sẻ những cơ bản về kế toán chuyên ngành xây dựng hay gọi một tên khác là kế toán chủ đâu tư. Những cơ bản sẽ hỗ trợ rất nhiều trong quá trình hoạt động và giải quyết công việc trong lĩnh vực xây dựng.

Nguồn: https://timviecketoan.com/

Đánh giá

Để lại bình luận

  Đăng ký  
Thông báo