Kế toán bảo hiểm xã hội: Những điều chưa biết về kế toán bảo hiểm

Kế toán bảo hiểm phải làm gì? Rất nhiều còn đang mông lung trước vị trí này. Nhưng với dân kế toán lâu năm thì có thể nhận định được kế toán bảo hiểm là làm việc chuyên về lĩnh vực bảo hiểm. Vậy tuyển dụng kế toán lĩnh vực này công việc chính là gì?. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ và giải thích rõ một kế toán bảo hiểm gồm những công việc gì để mọi người nắm rõ.

Trong lĩnh vực kế toán có rất nhiều chuyên ngành, nhiều lĩnh vực mang một tính chất công việc riêng theo từng chuyên ngành. Nhưng tất cả kế toán toán đều có một điểm chung là đều làm việc với giấy tờ, sổ sách, thu và chi của một công ty và doanh nghiệp. Nhưng cách làm việc sẽ do từng cá nhân, tổ chức và phụ thuộc vào đặc thù công việc.

Kế toán bảo hiểm

Kế toán bảo hiểm.
Kế toán bảo hiểm. Nguồn ảnh Internet

Khái niệm

Kế toán bảo hiểm là người trực tiếp phụ trách công việc sổ sách, thống kê trong một công ty, doanh nghiệp chuyên về mảng bảo hiểm. Bảo hiểm là bảo hiểm dành cho người lao động trong một tổ chức, một công ty, doanh nghiệp. Hầu hết trong một công ty, doanh nghiệp hoạt động đều có một nhân viên kế toán chuyên mảng này để bảo vệ quyền lợi người lao động và cũng để tránh được những tai nạn nghề nghiệp trong quá trình làm. Công việc của một kế toán bảo hiểm cũng khá đơn giản và đều có điểm chung giống những tế toán khác.

Công việc của một kế toán bảo hiểm

Công việc cơ bản của một kế toán bảo hiểm.
Công việc cơ bản của một kế toán bảo hiểm. Nguồn ảnh Internet

Và để rõ hơn bài viết sẽ chia sẻ một số công việc cơ bản phải làm của một kế toán bảo hiểm.

– Khi có người lao động được ký hợp đồng làm động chính thức thì nhân viên kế toán bảo hiểm sẽ làm hợp đồng thủ tục đóng bảo hiểm cho người lao động.

– Trong một tháng, có những phát sinh về các khoản thu nộp thì nhiệm vụ của kế toán là ghi chép lại báo cáo với ban lãnh đạo để trích tiền đóng nộp đầy đủ. Tùy vào mức độ đóng nộp của tháng để cân nhắc thu chi. Sau công tác đóng nộp, nhân viên kế toán bảo hiểm có nhiệm vụ làm sổ bảo hiểm cho người lao động để họ có quyền được hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

– Nếu trong trường hợp người lao động nghỉ thai sản, ốm đau hay tử tuất thì nhân viên kế toán làm bảo hiểm theo đúng chế độ người lao động.

– Nhận các chứng từ, thông báo về bảo hiểm mỗi tháng và đối chiếu lại sao cho thông số khớp. Nếu phát hiện sai sót sửa chữa ngay hoặc giải trình bên phía lãnh đạo.

Tóm lại, kế toán bảo hiểm làm những việc cũng giống với một kế toán tổng hợp nhưng sẽ chuyên về mảng bảo hiểm và làm quyền lợi cho người lao động dưới quyền của ban lãnh đạo. Và đề cập ý kiến của người lao động với ban lãnh đạo công ty để phê duyệt.

Chuyên môn và nghiệp vụ nghề nghiệp

Nhiều doanh nghiệp sẽ không phân chia từng mảng của một kế toán bảo hiểm. Kế toán bảo hiểm ở đây không phải là kế toán làm trong công ty bảo hiểm mà làm trong một công ty, cá nhân tổ chức làm về mảng bảo hiểm cho người lao động. Nhiều công ty, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm chi phí cho nhân sự thì công việc của kế toán bảo hiểm sẽ gộp vào với công việc của một kế toán lương bao gồm cả bảo hiểm.

Một nhân viên kế toán lương sẽ đảm nhiệm công việc sau: Làm bảng chấm công, theo dõi công các nhân sự, phiếu làm thêm giờ, hợp đồng lao động, hợp đồng khoán. Đây là một công việc đòi hỏi tính trung thực của nhân viên kế toán tránh lợi dụng chức quyền làm thất thoát công quỹ ảnh hưởng trực tiếp đến người lao động.

Công việc chính của một kế toán lương

– Ghi chép lại và phản ánh kịp thời chi tiết tình hình và những biến động về chất lượng và số lượng, hợp đồng sử dụng người lao động và thời gian hợp đồng và kết quả lao động cho ban lãnh đạo.

– Trong công việc tuyệt đối cẩn thận, chính xác và đầy đủ chi tiết các chính sách chế độ các khoản lương, thưởng các khoản trợ cấp thanh toán đủ cho người lao động.

– Kiểm tra tình hình chấp hành, hoạt động và các chế độ quyền lợi của người lao động. Về lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và kinh phí công đoàn. Không được chênh lệch số liệu. Lập bảng thống kê chi tiết theo từng tháng, từng quý theo quy định nội bộ trình báo với ban lãnh đạo.

Yêu cầu cơ bản của kế toán

Yêu cầu của một kế toán.
Yêu cầu của một kế toán. Nguồn ảnh Internet

Điều quan trọng và tuyệt đối không thể bỏ qua ở một người kế toán là phải nắm rõ và hiểu biết hết tất cả các thông số có ảnh hưởng đến nhân sự và tiền lương của doanh nghiệp. Các chế độ tiền lương, tiền thưởng, làm thêm giờ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế , thuế thu nhập cá nhân.

Khai thác và tính toán các khoản phụ cấp và thu nhập khấu trừ xảy ra trong quá trình hoạt động.

Khai báo lập bảng thống kê chính xác về thuế thu nhập cá nhân của người lao động.

Nắm rõ các thông tin về lương của người lao động, loại lương, lương ròng hay gộp, lương cơ bản, ngày tháng xuất, các khoản phụ cấp, lương thưởng ảnh hưởng đến thu nhập cá nhân của người lao động.

Những điều bắt buộc ở một kế toán bảo hiểm

Một kế toán liên quan đến quyền lợi của người lao động cần phải đáp ứng được những nhu cầu sau đây:

Chuyên môn nghiệp vụ

Đối với một kế toán chung không bất kể lĩnh vực nào đều phải có chuyên môn nghiệp vụ nghề nghiệp. Được đào tạo chính quy hệ Đại học, hệ Cao đẳng hoặc những chứng chỉ nghiệp vụ ngắn hạn tại các trung tâm hợp pháp về chuyên ngành kế toán.

Tham gia những buổi tập huấn về chuyên ngành kế toán lĩnh vực của bản thân. Trong quá trình học nên có những buổi trực tiếp tiếp xúc với nghề. để trau dồi thêm kinh nghiệm làm việc. Nếu bằng cấp không được đẹp bạn nên cố gắng trau dồi thêm kinh nghiệm nghề nghiệp hơn.

Kỹ năng làm việc

Với một nhân viên kế toán cần nhanh nhẹn và chính xác cao trong công việc. Đặc biệt liên quan đến lĩnh vực lương và bảo hiểm quyền lợi của người lao động cần phải trung thực. Không được lộng quyền làm sai lệch thông số ảnh hưởng đến quyền lợi người lao động.

Thành thạo máy tính

Một nhân viên kế toán, phải thành thạo công nghệ thông tin làm việc lưu loát trên các phần mềm như Word, Excel, các phần mềm hỗ trợ riêng cho dân kế toán. Đây cũng là cách bạn làm việc hiệu quả và chính xác hơn. Vừa giảm nhẹ được công việc vừa giúp bạn làm việc liên quan đến thông số chính xác.

Ngoại ngữ

Ngoại ngữ bất kỳ một chuyên ngành nào cũng phải cần đến không bất kể một chuyên ngành hay lĩnh vực nào. Bạn cần trau dồi vốn ngoại ngữ để thuận lợi trong công việc và đây cũng là cách đưa bạn đến thành công cao hơn. Hiện nay, các vốn đầu tư nước ngoài đang rất được thu hút tại Việt Nam nếu bạn có ngoại ngữ khả năng giao tiếp của bạn sẽ đạt chuyên nghiệp trong công việc. Và nhiệm vụ bên cạnh của một kế toán là một tham mưu tài chính nắm bắt tình hình để làm việc.

Có thể bạn quan tâm:

Trên đây là toàn bộ những điều bạn còn chưa biết về một kế toán bảo hiểm. Nếu bạn thực sự yêu nghề và muốn là người đại diện cho người lao động tại một công ty, doanh nghiệp hãy mạnh dạn ứng cử vào vị trí này nhé !

Nguồn: https://timviecketoan.com/

Đánh giá