Kế toán bảo hiểm: Những điều có thể bạn chưa biết?

0
103

Kế toán bảo hiểm một công việc không hề đơn giản với những người theo đuổi công việc này. Chính bởi điều đó mà yêu cầu với việc tuyển dụng kế toán bảo hiểm cũng vì thế mà tương đối khắt khe, nhiều mặt. Vậy công việc cụ thể của một kế toán bảo hiểm là gì? và những ưu khuyết điểm của công việc này mà có thể bạn chưa biết?

Kế toán một trong những ngành nghề chưa bao giờ hết “hot” trong thời đại kinh tế thị trường ngày nay. Bất kể một doanh nghiệp, công ty hay một đơn vị cơ quan Nhà nước nào cũng cần những người đảm nhiệm công việc tài chính. Kế toán là một công việc nói chung, nhưng kế toán thuộc mỗi doanh nghiệp, cơ quan, công ty khác nhau lại có những công việc, nhiệm vụ và trách nhiệm khác nhau. Một nhân viên kế toán bảo hiểm sẽ có những công việc và nhiệm vụ khác với một nhân viên kế toán cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu.

Bảo hiểm hiện nay là một trong những loại dịch vụ được tất cả mọi người dân thuộc mọi tầng lớp quan tâm. Có nhiều loại bảo hiểm và những quyền lợi mà các loại bảo hiểm mang lại cũng khác nhau phụ thuộc vào mức giá thành, dịch vụ và ngành nghề mà nó đảm nhiệm. Hàng loạt các công ty bảo hiểm thuộc nhiều lĩnh vực, công việc, đời sống được ra đời phục vụ nhu cầu của người dân. Chính bởi vậy mà nhu cầu tuyển dụng kế toán bảo hiểm của các doanh nghiệp cũng vì thế mà ngày càng tăng cao. Nắm bắt được xu thế đó những người có chuyên môn trong lĩnh vực kế toán cũng chạy theo ứng tuyển vào công ty bảo hiểm. Tuy nhiên, công việc cụ thể của một nhân viên kế toán công ty bảo hiểm không phải ai cũng nắm rõ. Vậy công việc đó phải đảm nhiệm những nhiệm vụ gì, những ưu khuyết điểm của công việc này. Bài viết dưới đây sẽ giải quyết những vấn đề đó.

công việc của một nhân viên kế toán bảo hiểm
công việc của một nhân viên kế toán bảo hiểm (nguồn ảnh: internet)

Kế toán bảo hiểm làm những công việc gì?

Mỗi công ty hay doanh nghiệp đều có những loại bảo hiểm cần tham gia nhưng phổ biến nhất vẫn là bảo hiểm y tế và bảo hiểm xã hội. Đó là trách nhiệm của họ đối với công nhân viên làm việc trong công ty. Vì vậy bộ phận kế toán bảo hiểm cũng phải đảm nhiệm rất nhiều công việc liên quan.

Kế toán bảo hiểm là kế toán phụ trách mảng bảo hiểm. Bảo hiểm ở đây là bảo hiểm cho người lao động trong công ty. Thường thì nếu công ty có công nhân thì sẽ có vụ làm kế toán bảo hiểm này. Nội dung công việc của một kế toán bảo hiểm cũng khá đơn giản.

  • Làm bảo hiểm cho người lao động khi những lao động này trở thành nhân viên chính thức của doanh nghiệp bắt đầu tính từ thời điểm ký kết hợp đồng lao động.
  • Thường cập nhật những thông báo mới nhất liên quan đến bảo hiểm của người lao động để kịp thời thông báo đến họ nhanh nhất có thể
  • Nếu công ty hoặc doanh nghiệp có những nhân viên nghỉ chế độ như thai sản hay xảy ra tai nạn lao động hoặc chẳng may có người tử xuất thì kế toán bảo hiểm phải có nghĩa vụ tới công ty bảo hiểm làm bảo hiểm giúp người lao động.
  • Trong trường hợp hàng tháng có những phát sinh bất kì nào đó liên quan đến tiền phí bảo hiểm thì cần lập tức báo ngay cho lãnh đạo để kịp thời huy động nguồn tiền phí chi trả cho những vấn đề phát sinh đó.
  • Với nhân viên kế toán bảo hiểm trong các công ty chuyên về lĩnh vực bảo hiểm thì bạn cần thật sát sao nắm rõ tình hình của các công ty hợp tác mua bảo hiểm bên công ty bạn. Hàng tháng phải tổng hợp kết quả doanh thu của công ty để đánh giá và có những biện pháp xử lý kịp thời nếu chẳng may xảy ra những vấn đề không đáng có.`

Yêu cầu chung đối với nhân viên kế toán bảo hiểm

Nếu đã quyết định làm việc trong bộ phận kế toán bảo hiểm này thì phải đáp ứng được một số yêu cầu sau:

  • Công việc của một nhân viên kế toán bảo hiểm trong các doanh nghiệp tương đối đơn giản và không mất vất vả cực nhọc nhưng cần một người phải chỉnh chu, linh động để công nhân viên không bị mất quyền lợi. Còn là nhân viên kế toán bảo hiểm trong các công ty bảo hiểm bạn cần là một người chịu được áp lực công việc cao, chăm chỉ, sẵn sàng đối mặt với những vấn đề nan giải khó giải quyết.
  • Sự tỉ mỉ, cẩn trọng đến mức tối đa. Khi làm việc trong bệnh viện làm những sổ sách chứng từ, hóa đơn liên quan đến vấn đề bảo hiểm y tế và bảo hiểm xã hội của người lao động. Đây đều là những thứ cần một độ chính xác tuyệt đối và không thể gây ra bất kì sai sót nào. Chính vì vậy những nhân viên đảm nhận nhiệm vụ này phải thực sự là những con người tỉ mỉ, cẩn thận trong bất kì chuyện gì.
  • Có chuyên môn và kĩ năng liên quan đến các vấn đề kế toán bảo hiểm cũng như lĩnh vực bảo hiểm.

Những vấn đề liên quan đến công việc kế toán bảo hiểm

Bất kể làm việc trong môi trường nào thì công việc và môi trường làm việc đó cũng có những mặt tích cực đáng được hoan nghênh và những mặt hạn chế. Bởi chẳng có điều gì là hoàn hảo trong cuộc sống cả và công việc cũng vậy. Vậy những mặt tích cực và những điểm còn hạn chế của một kế toán bảo hiểm là gì?

Những ưu điểm

Làm một nhân viên kế toán bảo hiểm dù làm việc trong môi trường nào thì bạn hãy yên tâm bản thân sẽ có một mức lương tương đối ổn và những chế độ đãi ngộ tốt. Mỗi vị trí sẽ có những mức lương riêng theo quy định của doanh nghiệp và công ty đó, nhưng chắc chắn một điều rằng bạn sẽ không bị bạc đãi hãy có mức lương được chi trả thấp hơn những gì bạn cống hiến cho công việc.

kế toán bảo hiểm là công việc tương đối đơn giản
kế toán bảo hiểm là công việc tương đối đơn giản (nguồn: internet)

Môi trường làm việc cũng vô cùng tốt với những người đồng nghiệp có kinh nghiệm lâu năm trong nghề sẽ giúp bạn có thêm cơ hội học hỏi và tích lũy thêm kiến thức chuyên môn. Ở nhiều doanh nghiệp hay công ty bình thường nhân viên kế toán bảo hiểm đối khi sẽ là kiêm luôn việc làm kế toán chính của văn phòng đó luôn chứ không riêng gì mỗi nhiệm vụ bên phần bảo hiểm. Điều đó sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức và kinh nghiệm cũng như tiền công cũng được tính toán theo một quy chuẩn khác.

Những mặt hạn chế

Là một kế toán bảo hiểm bạn sẽ không phải đối mặt với quá nhiều áp lực trong công việc mà đôi khi công việc chỉ xoay quanh các vấn đề liên quan đến bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế của người lao động. Chính vì vậy sẽ rất dễ dẫn đến việc cảm thấy nhàm chán và muốn tìm một môi trường nhiều sự cạnh tranh hơn.

Kế toán bảo hiểm đôi khi còn phải giải quyết những rắc rối liên quan đến bảo hiểm của người lao động trong những trường hợp bất ngờ. Đối mặt với những thắc mắc không bao giờ có hồi kết của bên công ty bảo hiểm hay bên phía người lao động.

kê stoán bảo hiểm luôn đối mặt với những vấn đề thắc mắc nan giải của người lao động
kế toán bảo hiểm luôn đối mặt với những vấn đề thắc mắc nan giải của người lao động (nguồn ảnh: internet)

Có thể bạn quan tâm:

Công việc nào cũng vậy đều có những yêu cầu và nhiệm vụ riêng của nó. Ngành kế toán một trong những ngành nghề không bao giờ sợ thất nghiệp bởi sự cần thiết của công việc này đối với tất cả các doanh nghiệp từ tư nhân đến nhà nước. Tuy nhiên, với mỗi môi trường làm việc khác nhau đều có những điều cần lưu chú riêng để không phạm phải những sai lầm đáng tiếc. Kế toán bảo hiểm công việc dành cho những con người yêu thích sự ổn định trong cuộc sống, không quá tham vọng luôn mong muốn sự yên ổn. Tuy nhiên, ai cũng đều có cơ hội thử sức với công việc này, nếu bạn yêu thích và cơ hội được mở ra trước mắt từ bao giờ ngại mà từ chối nó. Mong rằng những thông tin chúng tôi cung cấp trong bài viết sẽ giúp bạn có những sự lựa chọn hoàn hảo cho bản thân mình!

Nguồn: https://timviecketoan.com/

Đánh giá

Để lại bình luận

  Đăng ký  
Thông báo