Cách xây dựng thang bảng lương như thế nào là chuẩn nhất?

Bạn gặp khó trong việc xây dựng thang bảng lương? Đừng lo lắng, sau đây tuyển kế toán sẽ chỉ bạn cách xây dựng thang bảng lương một cách khoa học nhất!

Làm sao để xây dựng thang bảng lương dễ nhìn và dễ hiểu luôn là một vấn đề được rất nhiều các kế toán quan tâm. Đây là quyền lợi trực tiếp của những cán bộ công nhân viên công tác trong doanh nghiệp. Bài viết xin được gợi ý cho bạn cách làm thang bảng lương hợp lý và khoa học nhất nhé!

Thang bảng lương là gì?

Theo điều số 93 của bộ luật lao động năm 2012 có ghi rõ, các doanh nghiệp cần phải có cách tính thang bảng lương rõ ràng. Nó phục vụ cho các hoạt động như: tuyển dụng, sử dụng lao động, hay làm căn cứ để thỏa thuận trong hợp đồng lao động.

huong-dan-cach-xay-dung-thang-bang-luong-chuan-nhat-hien-nay-1
Bạn đã thực sự hiểu rõ bản chất về thang bảng lương?

Theo như nghị định số 49/2013/NĐ-CP có ghi rõ cách xây dựng thang bảng lương cần phải đáp ứng đầy đủ những điểm sau:

  • Mức lương quy định thấp nhất với công việc hoặc với những chức danh đơn giản nhất trong điều kiện làm việc bình thường không được phép thấp hơn mức lương tối thiểu 7% của vùng miền.
  • Đối với công việc hoặc chức danh có điều kiện phải lao động trong những môi trường nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm tới sức khỏe và tính mạng phải cao hơn ít nhất là 5%;
  • Còn với những công việc hoặc chức danh có điều kiện làm việc. Đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nhiều yếu tố nguy hiểm phải cao hơn ít nhất là 7%. Bởi đây không phải là hình thức làm việc trong điều kiện môi trường bình thường.

Như vậy ta có thể thấy, khi mà Chính phủ bắt đầu có những điều chỉnh về mức lương tối thiểu vùng. Doanh nghiệp cần phải điều chỉnh lại thang bảng lương của người lao động của mình.

Quy trình cụ thể xây dựng thang bảng lương 2019

Cách xây dựng thang bảng lương theo hệ số mới nhất hiện nay gồm các bước sau:

Bước 1: Để có thể xây dựng thang bảng lương thì bước đầu tiên đó chính là bạn phải cập nhật mức thu nhập vùng.

Bởi do những thang lương chuẩn, cần phải được xây dựng trên cơ sở là mức lương tối thiểu của vùng miền đó do Chính phủ đã quy định. Lúc này, các doanh nghiệp sẽ cần phải chịu khó cập nhật mức lương tối thiểu vùng theo như Nghị định số 157/2018/NĐ-CP.

huong-dan-cach-xay-dung-thang-bang-luong-chuan-nhat-hien-nay-2
Việc tuân thủ các bước sau đây sẽ giúp người lao động tính được thang bảng lương cho mình

Bước 2: Thống kê các chức danh, công việc chuyên môn trong doanh nghiệp

Bước tiếp theo trong cách xây dựng thang bảng lương, bảng lương là xác định, thống kê các công việc theo từng chức danh đang sử dụng trong doanh nghiệp để phục vụ cho việc phân nhóm chức danh ở bước tiếp theo.

Bước 3: Phân loại các chức năng công việc

Những công việc yêu cầu trình độ cũng như khả năng chuyên môn giống nhau thì có thể xế chung một chức danh. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể cho thêm vào những yếu tố để phân loại khác, như kinh nghiệm, năng khiếu, hoặc năng khiếu.

Bước 4: Đưa ra một mức lương phù hợp

Việc xác định được những thành phần nhiệm vụ công việc trong doanh nghiệ, thì điều tiếp theo đó chính là xây dựng mổt thang lương phù hợp với những công việc này.

Bước 5: Lắng nghe những ý kiến của công đoàn

Khi thực hiện quá trình xây dựng thang lương, bảng lương, doanh nghiệp cần lắng nghe ý kiến của hội đồng đại diện cho người lao động tại doanh nghiệp. Việc xây dựng cũng nên được công khai để tất cả lao động trong doanh nghiệp có thể cho ý kiến.

huong-dan-cach-xay-dung-thang-bang-luong-chuan-nhat-hien-nay-3
Xây dựng thang bảng lương cần phải có nhiều kỹ năng chuyên môn

Bước 6: Hoàn thiện và cuối cùng là gửi thang lương, bảng lương về Phòng LĐTBXH

Hoàn thành xong thang bảng lương thì kế toán viên cần gửi nó về phòng LĐTBXH dể có thể được cấp giấy phép xét duyệt.

Trên đây là cách xây dựng thang bảng lương theo hệ số. Hi vọng sẽ phần nào giúp ích được cho bạn thấy sự hữu ích khi cần. Chúc bạn thành công!

5 (100%) 1 vote