Công việc kế toán xuất nhập khẩu: Những lưu ý cho người mới ra trường

Ngành kế toán luôn yêu cầu một lượng nhân lực rất lớn nhất là trong thời buổi kinh tế đất nước ngày càng phát triển, trong đó rất nhiều doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng kế toán xuất nhập khẩu.

Ngành kế toán là ngành nghề đã xuất hiện từ khi đất nước mở cửa và luôn chiếm một vị trí quan trọng trong thị trường lao động Việt Nam. Nhìn vào thực tế có thể thấy ngành kế toán luôn có nhu cầu tuyển dụng rất lớn và rất nhiều vị trí khác nhau trong lĩnh vực này cần đến nguồn nhân lực có trình độ. Đặc biệt trong thời buổi hiện nay khi Việt Nam đang ngày càng mở cửa và hội nhập kinh tế với các nước trong khu vực và trên thế giới thì các doanh nghiệp lớn, vừa và nhỏ ngày càng xuất hiện nhiều hơn tạo ra cơ hội việc làm cho nhân lực ngành kế toán. Nói đến các doanh nghiệp mới phát triển trong thời gian vài năm trở lại đây không thể không nhắc tới các doanh nghiệp chuyên về xuất nhập khẩu. Lĩnh vực này tuy khá mới nhưng lợi ích mà nó đem lại là rất lớn. Chính vì những tiềm năng đó mà lĩnh vực xuất nhập khẩu đang được rất nhiều bạn trẻ quan tâm, các nhân lực kế toán xuất nhập khẩu cũng rất được các doanh nghiệp săn đón và tạo cơ hội nghề nghiệp.

Công việc kế toán xuất nhập khẩu cho sinh viên mới ra trường
Công việc kế toán xuất nhập khẩu cho sinh viên mới ra trường. Nguồn ảnh Internet

Từ những nhu cầu thiết yếu của nền kinh tế như vậy, hiện nay các bạn trẻ có ý định theo nghề kế toán đều rất quan tâm đến lĩnh vực kế toán xuất nhập khẩu tuy nhiên không phải ai cũng có thể nắm rõ và hiểu hết những vấn đề xung quanh lĩnh vực mới mẻ này nhất là các bạn sinh viên mới ra trường vẫn đang có nhiều bỡ ngỡ. Bài viết sau sẽ giúp các kế toán viên ít kinh nghiệm có ý định theo đuổi nghề kế toán xuất nhập khẩu có cái nhìn tổng quan nhất về lĩnh vực hot nhất nhì thị trường kinh tế hiện nay.

Nhiệm vụ tổng quan của kế toán xuất nhập khẩu

Kế toán xuất nhập khẩu làm những gì?
Kế toán xuất nhập khẩu làm những gì? Nguồn ảnh Internet

Trong bối cảnh nền kinh tế thị trường ngày càng được mở rộng và hợp tác đa quốc gia như hiện nay thì nhu cầu trao đổi và vận chuyển hàng hóa với nước ngoài ngày càng được đẩy mạnh và không ngừng phát triển cả về số lượng và quy mô. Để hàng hóa có thể được xuất nhập khẩu và vận chuyển một cách trơn tru và liên tục yêu cầu bắt buộc phải có kế toán chuyên ngành xuất nhập khẩu và có chuyên môn nghiệp vụ cao.

Những kế toán viên xuất nhập khẩu này có những nhiệm vụ riêng và bắt buộc phải nắm vững chuyên môn để có thể hoàn thành nhiệm vụ một cách nhanh chóng nhất.

Kế toán viên xuất nhập khẩu cần phải biết đánh giá và nắm bắt tổng quát về hàng hóa xuất nhập khẩu. Cụ thể thông qua việc ghi chép, phản ánh, và lập kế hoạch chi tiết việc lưu chuyển hàng hàng hóa xuất nhập khẩu.

Áp dụng kỹ năng chuyên môn trong giải quyết vấn đề giúp đẩy nhanh tốc độ lưu chuyển hàng hóa để tiết kiệm tối đa thời gian và chi phí vận chuyển.

Biết cách tăng vòng quay vốn giảm chi phí lưu thông cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu và giúp doanh nghiệp đạt hiệu quả kinh doanh tối đa.

Kế toán xuất nhập khẩu và nhiệm vụ tổng quan
Kế toán xuất nhập khẩu và nhiệm vụ tổng quan. Nguồn ảnh Internet

Kiểm tra sát sao việc thực hiện xuất nhập khẩu hàng hóa của doanh nghiệp, giám sát bảo quản hàng hóa, lưu trữ hàng hoá; giám sát thu chi ngân sách các mặt hàng xuất nhập khẩu của doanh nghiệp….

Kiểm tra để nắm bắt tất cả các chi phí phát sinh trong quá trình xuất nhập khẩu để sử dụng hiệu quả nguồn vốn, các khoản lãi và tận dụng được 1 cách tối ưu các loại vật tư hàng hóa.

Cung cấp đầy đủ chính xác chi tiết các số liệu trong quá trình xuất nhập khẩu hàng hóa để phục vụ cho công tác quản lý và kinh doanh tại doanh nghiệp.

Biết thực hiện lập kế hoạch các quỹ dự phòng và điều chỉnh tỷ giá ngoại tệ ở cuối mỗi niên độ kế toán nhằm hạn chế tối đa những thiệt hại có thể xảy ra trong kinh doanh và giúp doanh nghiệp chủ động về tài chính.

Công việc chính của kế toán viên xuất nhập khẩu trong doanh nghiệp

Yêu cầu của kế toán xuất nhập khẩu
Yêu cầu của kế toán xuất nhập khẩu. Nguồn ảnh Internet

Chịu trách nhiệm làm các hồ sơ hàng hóa xuất nhập khẩu để kê khai với Hải quan, làm chứng từ xuất nhập khẩu và các chứng từ liên quan; chịu trách nhiệm kiểm tra và thống kê hàng hóa cùng với cơ quan Hải quan. Kế toán xuất nhập khẩu cũng cần kiểm tra chứng từ kê khai một cách chính xác để phát hiện sai sót kịp thời trước khi nộp cho cơ quan Hải quan và cũng cần giám sát chặt chẽ quá trỉnh kiểm tra hạch toán kết quả kinh doanh.

Đảm nhiệm công việc liên hệ với cơ quan Hải quan để làm chứng từ cho phép hàng hóa thông quan

Kế toán xuất nhập khẩu cũng cần thường xuyên liên hệ làm việc với các ngân hàng đối tác có liên quan để mở quỹ L/C, hay thanh toán T/T cho các loại hàng hóa xuất nhập khẩu của doanh nghiệp.

Kế toán xuất nhập khẩu trong doanh nghiệp sẽ chịu trách nhiệm cập nhập các thông tin, sự thay đổi hay những biến đổi về tỷ giá ngoại tệ trong ngày để giúp công tác vận chuyển được thuận lợi.

Kế toán xuất nhập khẩu cần có khả năng giải quyết tình huống tốt đặc biệt trong các trường hợp vướng mắc như: chứng từ hàng hóa không hợp pháp để được làm thủ tục Hải quan, không được xuất ra khỏi cảng để nhập khẩu vào nước khác.

Chuẩn bị một bộ chứng từ đầy đủ và chi tiết trong việc ghi xuất khẩu hàng hóa để bàn giao lại cho ngân hàng liên quan khi cần phải nhờ ngân hàng thu tiền trong quá trình xuất nhập khẩu.

Chịu trách nhiệm thay mặt doanh nghiệp nộp đầy đủ các khoản thuế xuất nhập khẩu hàng hóa và chứng từ xuất nhập khẩu để nộp vào ngân sách Nhà nước đúng thời hạn và quy định.

Hạch toán và xử lý sự chênh lệch tỷ giá hối đoái do đánh giá lại số dư ngoại tệ cuối kỳ là công việc bắt buộc của kế toán xuất nhập khẩu.

Kế toán viên cần thường xuyên kiểm tra quy trình sản xuất hàng hóa, số lượng hàng hóa nhập kho, tồn kho để kịp thời điều chỉnh.

Cuối cùng, kế toán viên cần thường xuyên theo dõi, giám sát trong suốt quá trình xuất nhập khẩu hàng hóa giữa doanh nghiệp xuất nhập khẩu với khách hàng, giúp đẩy nhanh quá trình thu hồi công nợ của khách hàng với doanh nghiệp.

Một kế toán xuất nhập khẩu cần đáp ứng được những tiêu chí nào?

Cơ hội nghề nghiệp kế toán xuất nhập khẩu
Cơ hội nghề nghiệp kế toán xuất nhập khẩu. Nguồn ảnh Internet

Bất cứ ngành nghề nào cũng có những yêu cầu, tiêu chí riêng mà ứng viên phải đáp ứng được để có thể hoàn thành công việc, nghề kế toán xuất nhập khẩu cũng không ngoại lệ.

Những tiêu chí chung đối với ứng viên kế toán xuất nhập khẩu có thể kể đến như: Nắm vững các kiến thức chuyên môn liên quan đến lĩnh vực xuất nhập khẩu, tài chính, ngân hàng… Am hiểu các bộ Luật Quốc tế, Luật Thuế và các bộ luật được nhà nước quy định trong các lĩnh vực thương mại, xuất nhập khẩu hàng hóa. Ngoài ra cần có khả năng nắm bắt các điều khoản trong Hợp đồng xuất nhập khẩu hàng hóa, các điều kiện giao, nhận hàng và các hình thức thanh toán trong xuất nhập khẩu.

Các khả năng mềm như sử dụng thành thạo tin học văn phòng (Word, Excel, phần mềm kế toán công ty sử dụng… Sử dụng thành thạo tiếng Anh thương mại cũng là yêu cầu bắt buộc trong lĩnh vực xuất nhập khẩu vì công việc luôn phải làm việc với đối tác nước ngoài.

Xem thêm:

Trên đây là những thông tin tổng quan về nghề kế toán xuất nhập khẩu – một lĩnh vực rất được coi trọng hiện nay. Hi vọng những thông tin này giúp các bạn sinh viên mới ra trường sẽ có thể đưa ra được quyết định đúng đắn trong nghề nghiệp.

Quỳnh Châu

Nguồn: https://timviecketoan.com/

Đánh giá