Công việc của sinh viên khi tìm việc làm thực tập kế toán

0
142

Mỗi sinh viên dù là học ngành gì rồi cũng sẽ phải trải qua quãng thời gian thực tập, và ngành học kế toán cũng không phải là ngoại lệ. Để có cơ hội tìm việc làm kế toán hoàn thành quãng thời gian làm thực tập sinh thì không hề khó.

Đây là khoảng thời gian rất quan trọng giúp sinh viên có thể tích lũy thêm kiến thức và kinh nghiệm thực tế ở môi trường làm việc trước khi chính thức được bước ra tìm kiếm những cơ hội việc làm cho bản thân.

Thậm chí ở nhiều trường đại học, việc kết quả thực tập của sinh viên được đánh ra vô khắt khe thậm chí là còn ảnh hưởng lớn đến tấm bằng tốt nghiệp là điều không có gì lạ, vì khoảng thời gian thực tập này là để sinh viên vận dụng những kiến thức đã học được trên ghế nhà trường trong suốt một khoảng thời gian dài, nếu như kết quả thực tập không tốt, thì nhiều khả năng nó sẽ phản ánh lên được những gì mà sinh viên đã tiếp thu suốt những năm tháng theo học, và việc không có kết quả tốt trong thực tập sẽ khiến nhiều doanh nghiệp không quá mặn mà với những sinh viên này. Vậy công việc của sinh viên khi bắt đầu tìm việc làm kế toán là gì, hãy cùng tìm hiểu điều đó ngay ở bài viết phía dưới đây.

Những ngày đầu của một sinh viên thực tập ngành kế toán

Những ngày đầu của một kế toán.
Những ngày đầu của một kế toán.

Khó khăn hay sự nhàm chán của những ngày đầu là điều không thể tránh khỏi ở nhiều công việc chứ chẳng nói gì ngành kế toán, ở môi trường làm việc công sở, sinh viên thực tập chắc chẳn sẽ không phải làm gì đó quá nặng nhọc. Thường thi công việc của một sinh viên thực tập những ngày đầu sẽ là luân chuyển giấy tờ tài liệu trong phòng ban, photo copy những tài liệu được giao và một vài công việc lặt vặt khác, nhìn chung đây chưa phải là công việc của một kế toán thực thụ, nhưng nếu như vừa bắt đầu chẳng ai dám giao ngay những công việc chuyên sâu cho bạn làm luôn cả, cái gì cũng sẽ phải mất thời gian làm quen ban đầu, khi bạn đã quen với khối lượng công việc và thể hiện được tinh thần cầu tiến và ham học hỏi, những người phụ trách chắc chắn sẽ trao cho bạn những cơ hội thực sự để khẳng định bản thân minh, vậy nến hãy cứ tập trung hết mình ở mọi công việc được giao, dù là không quá quan trọng nhưng hãy cứ làm nó hết sức mình.

Công việc cụ thể của một sinh viên ngành kế toán sau khi đã vượt qua quãng thời gian làm quen

Những ngày đầu của kỳ thực tập, bạn sẽ được giao những việc đơn giản như photo giấy tờ, luân chuyển giấy tờ trong phòng ban và làm một số chuyện vặt trong văn phòng chứ chưa được tiếp xúc với những công việc sâu liên quan đến kế toán. Nhưng nếu như bạn thể hiện khả năng ham học hỏi của mình, các anh/chị sẽ giao cho bạn những công việc quan trọng hơn để cho bạn có thể hình dung được những công việc mà một nhân viên kế toán phải làm thì bạn nên tham khảo những điều sau:

Thu thập thông tin về các hoạt động kinh tế, tài chính phát sinh ở đơn vị vào chứng từ kế toán

Tùy theo quy mô của từng doanh nghiệp, với những doanh nghiệp lớn, có nhiều bộ phận, phòng ban khác nhau: Phòng kinh doanh, bộ phận bán hàng, bộ phận vật tư… Mỗi phòng ban sẽ thực hiện các công việc và hoạt động kinh tế, tài chính khác nhau theo quy định của công ty. Các hoạt động của từng bộ phận trong doanh nghiệp được ghi chép lại trong các giấy tờ mà kế toán gọi là chứng từ như phiếu thu, phiếu chi tiền mặt, phiếu nhập kho, phiếu xuất kho, hoá đơn bán hàng… Các chứng từ này sẽ được chuyển cho nhân viên kế toán xử lý.

Ghi chép số liệu vào sổ kế toán

Tất cả số liệu cũng như những thông tin liên quan của công ty đều sẽ được tổng hợp lại mỗi ngày, sau đó thì đều sẽ được ghi vào sổ kế toán, tuy nhiên sổ kế toán cũng sẽ có rất nhiều loại, vậy nên công việc của một kế toán là tổng hợp cũng như phân loại để ghi vào từng loại sổ khác nhau, nhằm sau này khi cần tới có thể dễ dàng tìm kiếm và tra cứu tránh để việc tài liệu bị lẫn, mất gây ảnh hưởng cho công ty.

Tổng hợp làm báo cáo kế toán

Nhóm thực tập sinh.
Nhóm thực tập sinh.
  • Cứ vào hàng tháng, mỗi nhân viên kế toán sẽ phải báo cáo các thông tin tài liệu cần cho các cấp lãnh đạo của công ty để họ có những điều chỉnh, phù hợp nhất cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, trong thời gian tiếp theo, nhằm giúp cho doanh nghiệp ngày càng phát triển bền vững và lớn mạnh hơn nữa.
  • Muốn có những thông tin chuẩn xác và cần thiết để chuyển đến những cấp lãnh đạo thì mỗi tháng, hay hàng quý, năm, kế toán sẽ phải tổng hợp số liệu từ các sổ kế toán đã ghi chép từ trước, sau đó lập thành các báo cáo chi tiết gọn gàng dễ nhìn và cụ thể nhất để gửi cho lãnh đạo công ty.
  • Hiên nay nhiều doanh nghiệp luôn luôn yêu cầu nhân viên kế toán phải làm các báo cáo công việc cụ thể mỗi ngày. điều này cũng sẽ tùy theo những quy định riêng của từng doanh nghiệp khác nhau và vẫn thường được gọi nôm na là báo cáo của kế toán.
Nhân viên kế toán phải tổng hợp số liệu hàng tháng, hàng quý để báo cáo cho công ty.
Nhân viên kế toán phải tổng hợp số liệu hàng tháng, hàng quý để báo cáo cho công ty.
  • Tất cả những thông tin vừa rồi đã khái quát công việc của một kế toán phải làm trong    nhưng công ty, doanh nghiệp hiện nay, nếu như bạn cảm thấy bản thân có thể sẵn sàng   đương đầu với những áp lực và thách thức của nghề kế toán đem lại thì hãy cứ mạnh dạn   thử sức mình với công việc này, bởi nó sẽ đem lại cho bạn rất nhiều cơ hội thăng tiến đấy.

Xem thêm:

Sau khi các bạn vượt qua quãng thời gian thực tập, làm thực tập sinh đầy khó khăn thì lúc đó các bạn đã có các kiến thức thực tế, sự trải nghiệm tại các công ty. Chính vì điều đó giữa giúp bạn có các công việc tốt hơn sau này. Chúc các bạn thành công.

Nguồn: https://timviecketoan.com/ 

Đánh giá

Để lại bình luận

  Đăng ký  
Thông báo