Chứng từ ghi sổ là gì? Những lưu ý quan trọng về chứng từ ghi sổ

Chứng từ ghi sổ là gì? Bạn hiểu gì về hình thức chứng từ ghi sổ? Hãy tham khảo ngay bài viết này để trang bị cho bản thân những kiến thức hữu ích!

Chứng từ ghi sổ là gì?

Chứng từ ghi sổ chính là một khái niệm chỉ loại chứng từ dùng để tập hợp số liệu của chứng từ gốc theo từng loại sự việc và ghi rõ nội dung vào sổ cho từng sự việc ấy. Người nhân viên kế toán dựa vào chứng từ hoặc bảng tổng hợp cùng loại, cùng nội dung kinh tế để lập chứng từ ghi sổ.

Có một điều có thể bạn không biết, chứng từ ghi sổ còn thể dùng để lập cho từng chứng từ gốc hoặc có thể lập cho nhiều chứng từ gốc. Tất cả đều có nội dung kinh tế giống nhau và phát sinh thường xuyên trong tháng.

chung-tu-ghi-so-la-gi-nhung-luu-y-quan-trong-ve-chung-tu-ghi-so-1
Chứng từ ghi sổ giúp bạn có thể nắm bắt được phần nào tình hình hoạt động của công ty, doanh nghiệp

Ngoài ra, bạn cũng cần nắm chắc khái niệm sổ kế toán là gì? Bởi lẽ, sổ kế toán là khái niệm dùng để chỉ những sổ có một mẫu nhất định dùng với mục đích ghi chép các nghiệp vụ kế toán phát sinh theo đúng phương pháp của kế toán trên cơ sở các số liệu chứng từ bản gốc.

Dựa vào sổ kế toán này, người nhân viên kế toán có thể thuận lợi nắm được tình hình tài chính trong nguồn tài sản, nguồn vốn, quá trình hoạt động kinh doanh một cách liên tục và có hệ thống chuyên nghiệp. Dựa vào sổ kế toán, nhân viên kế toán thuận lợi hơn trong việc phân tích, tổng hợp để lập báo cáo tài chính.

Các bước trình tự trong chứng từ ghi sổ

Dưới đây là những chia sẻ về trình tự ghi sổ theo hình thức kế toán chứng từ ghi sổ mà bạn có thể tham khảo để trang bị thêm những kiến thức hữu ích cho mình:

Trình tự ghi sổ kế toán theo hình thức chứng từ ghi sổ

Vậy chứng từ ghi sổ là gì? Trình tự của chứng từ ghi sổ ra sao? Mời bạn tham khảo những chia sẻ dưới đây:

  • Hàng ngày hoặc định kỳ:

Khi đã làm việc ở vị trí kế toán thì bạn cần xử lý rất nhiều việc và các tình huống kế toán phát sinh trong đó có việc ghi chép sổ kế toán. Ở công việc này, người nhân viên kế toán phải lập chứng từ ghi sổ dựa trên các chứng từ kế toán đã được cung cấp hoặc thông qua bảng tổng hợp chứng từ kế toán thuộc loại giống nhau với điều kiện những số liệu này đã được kiểm tra và được dùng làm căn cứ để ghi sổ.

  • Cuối tháng:

Vào cuối tháng, nhân viên kế toán cần phải khóa sổ tính ra tổng số tiền của các nghiệp vụ kinh tế, tài chính phát sinh trong tháng đó được ghi trên sổ đăng ký chứng từ ghi sổ để tính ra tổng số nợ phát sinh cũng như tổng số phát sinh có và số dư của mỗi tài khoản trên sổ cái. Sau đó nhiệm vụ của người nhân viên kế toán phải thực hiện nhiệm vụ lập bảng cân đối tài khoản dựa trên sổ cái.

chung-tu-ghi-so-la-gi-nhung-luu-y-quan-trong-ve-chung-tu-ghi-so-2
Việc ghi chép tuần tự công việc sẽ giảm thiểu được các thiếu sót không đáng có

Tiếp theo, nhân viên kế toán sẽ lập báo cáo tài chính khi mà xác định chắc chắn số liệu ghi trên sổ cái với bảng tổng hợp chi tiết đã khớp nhau. Quá trình làm việc đều hướng tới mục đích đảm bảo tổng số tiền phát sinh trên sổ đăng ký chứng từ ghi sổ phải bằng tổng số phát sinh nợ và bằng tổng số phát sinh Có.

> Xem thêm các thông tin việc làm kế toán mới nhất TẠI ĐÂY

Chứng từ ghi sổ sẽ dựa trên sơ đồ nào?

Khi đã làm việc ở vị trí nhân viên kế toán, bạn chắc chắn phải nắm nắm về “chứng từ ghi sổ là gì” cũng như hình thức ghi sổ kế toán theo hình thức chứng từ ghi sổ là như nào? Ngành kế toán vốn khó thế nên việc học và trang bị kỹ năng làm việc là điều vô cùng cần thiết. 

chung-tu-ghi-so-la-gi-nhung-luu-y-quan-trong-ve-chung-tu-ghi-so-3
Sơ đồ giúp bạn không bỏ sót bất kì bước nào trong công việc

Ngoài việc học theo trường lớp có người hướng dẫn tận tay thì bạn cũng có thể tự học, tự trau dồi, bồi dưỡng kiến thức bằng cách tham khảo các bài hướng dẫn như này. Việc tích lũy kiến thức sẽ giúp bạn giải quyết tốt các tình huống kế toán ví dụ như việc ghi sổ kế toán theo hình thức chứng từ ghi sổ.

>> Xem thêm: Các thông tin nổi bật về hạng phòng Deluxe King trong khách sạn

5 (100%) 1 vote