Cẩm nang từ A đến Z tìm việc kế toán kho tại TPHCM

Các doanh nghiệp tại TPHCM luôn có có nhu cầu tuyển dụng kế toán rất lớn, trong đó có kế toán kho. Vậy làm thế nào để có thể tìm việc kế toán kho tại TPHCM?

Việt Nam hiện là một trong những quốc gia có tốc độ phát triển đáng kinh ngạc về nhiều mặt, trong đó kinh tế Việt Nam đã đạt được bước tăng trưởng vượt bậc. Đồng hành cùng sự phát triển kinh tế là sự mở rộng của các doanh nghiệp với nguồn vốn trong và ngoài nước, quy mô đa dạng. Các doanh nghiệp mở rộng kéo theo nhu cầu nhân lực lớn trong mọi khối ngành thuộc lĩnh vực kinh tế trong đó có ngành kế toán.

Tìm việc kế toán kho tại TPHCM
Tìm việc kế toán kho tại TPHCM. Nguồn ảnh Internet

Ngành kế toán đã xuất hiện ở Việt Nam từ thời đất nước mở cửa và độ hot của ngành này vẫn chưa có dấu hiệu giảm nhiệt nhất là trong thời kỳ các doanh nghiệp phải đối mặt với sự cạnh tranh cao như hiện nay. Lĩnh vực này được đánh giá là ít bị ảnh hưởng bởi suy thoái kinh tế nên đây vẫn là ngành nghề được lựa chọn bởi nhiều bạn trẻ. Kế toán là một ngành lớn bao gồm rất nhiều phân nhánh nhỏ giữ những vai trò khác nhau, trong đó có kế toán kho – một lĩnh vực đang rất được quan tâm hiện nay. Đặc biệt tại TPHCM các doanh nghiệp có nhu cầu nhân lực kế toán rất lớn và người tìm việc kế toán kho tại TPHCM cũng rất đông. Vậy kế toán kho làm gì? Làm thế nào để tìm việc kế toán kho tại TPHCM? Bài viết sau sẽ giúp bạn giải đáp.

Kế toán kho làm gì?

Kế toán kho là kế toán chịu trách nhiệm theo dõi hàng tồn kho. Vị trí này cùng với kế toán lương, kế toán thuế, kế toán doanh thu… là nhiều thành phần nằm trong khối tài chính – kế toán nói chung. Kế toán kho sẽ làm việc tại các kho chứa hàng hóa, nguyên vật liệu thuộc các doanh nghiệp. Kế toán kho được giao trọng trách lập hóa đơn chứng từ và theo dõi sát sao tình hình hàng hóa, nguyên vật liệu trong kho. Ngoài ra kế toán kho cũng là người cập nhật tình hình hàng hóa được xuất – nhập hay tồn kho. Sau đó kiểm tra, đối chiếu các hóa đơn, chứng từ được thủ kho trình lên, việc kiểm tra kỹ những loại giấy tờ này để doanh nghiệp đảm bảo không bị thất thoát.

Công việc chung của kế toán kho: Công việc của kế toán kho khá đa dạng và phụ thuộc nhiều vào tính chất cũng như ngành nghề kinh doanh của từng doanh nghiệp, tuy nhiên nó cũng có nhiều điểm chung mà mọi kế toán kho đều phải nắm vững.

Công việc kế toán kho tại TPHCM
Công việc kế toán kho tại TPHCM. Nguồn ảnh Internet

Thông thường kế toán kho phải kiểm tra hóa đơn, chứng từ của hàng hóa trong kho trước khi xuất – nhập khẩu xem có hợp lệ hay không. Kiểm tra hóa đơn hàng hóa trong kho được cung cấp bởi nhà sản xuất để tìm ra các trường hợp thiếu hụt, sai lệch nguyên vật liệu và có phương án xử lý kịp thời; đồng thời kiểm tra phát hiện các mặt hàng vi phạm không hợp lệ để báo cáo cấp trên kịp thời giải quyết. Lưu trữ chứng từ, sổ sách, số liệu chi tiết của hàng hóa trong kho vào phần mềm kế toán của doanh nghiệp. Kiểm tra hàng hóa được nhập –  xuất hay hàng hóa tồn kho. Quan sát, kiểm tra thủ kho, đặc biệt là những ghi chép về thẻ ra vào của thủ kho để nắm được thủ kho có tuân thủ các quy định của doanh nghiệp không, hàng hóa trong kho có được sắp xếp đúng vị trí hay chưa. Cập nhật liên tục tình trạng hàng hóa trong kho để kịp thời lên kế hoạch trình ban lãnh đạo việc tiếp tục nhập hay xuất hàng tồn trong kho. Kiểm tra thường xuyên tình hình công nợ nhập – xuất hàng hóa, lập biên bản xác minh công nợ theo thời gian quy định. Cùng với thủ kho kiểm kê hàng hóa trong kho, các nguyên vật liệu còn tồn đọng theo thời gian định kỳ 3 tháng 1 lần để phát hiện và tìm cách xử lý các hàng hóa đã hỏng, hết hạn sử dụng. Nếu phát hiện hàng hóa thực tại trong kho chênh lệch so với số liệu trong sổ sách cần phải lập biên bản kiểm kê và giải trình lên phòng kế toán tìm cách xử lý. Kế toán kho cũng phải biết hạch toán việc xuất – nhập hàng hóa, nguyên vật liệu trong kho; cũng như hạch toán doanh thu, giá thành bỏ ra và chi phí xuất – nhập hàng hóa. Ghi chép, lưu trữ theo quy định những kết quả kiểm kê, giao nhận hóa đơn, chứng từ đã được xác nhận. Kiểm tra đối chiếu số liệu hàng hóa được nhập – xuất kho theo bản ghi của kế toán kho và thủ kho. Cùng thủ kho, bên giao, nhận kiểm kê số lượng hàng hóa được nhập xuất. Lập biên bản kiểm kê, báo cáo số liệu chênh lệch giữa sổ sách và thực tế (nếu có). Chịu trách nhiệm nộp các chứng từ, báo quá liên quan đến hàng hóa kho theo quy định và yêu cầu. Thường xuyên đóng góp những giải pháp giúp cải thiện hoạt động của bộ phận kho, cũng như đề xuất những kiến nghị liên quan đến công việc của bộ phận kế toán kho nói riêng.

Tìm việc kế toán kho tại TPHCM

Mức lương trung bình hiện nay của kế toán kho
Mức lương trung bình hiện nay của kế toán kho. Nguồn ảnh Internet

Mức lương trung bình hiện nay của kế toán kho ở TPHCM

Hiện nay mức thu nhập trung bình của nghề kế toán nói chung và nghề kế toán kho nói riêng đang ở mức tương đối ổn định, không quá cao so với mặt bằng chung các ngành kinh tế nhưng cũng không quá thấp. theo đó, với các sinh viên kế toán mới tốt nghiệp chưa có kinh nghiệm hoặc ít kinh nghiệm thì sẽ nhận được mức lương khoảng 3.5000000 đồng đến 5.000000 đồng. Với những kế toán đã có kinh nghiệm làm việc từ 3 năm trở lên thì mức lương trung bình và các khoản khen thưởng sẽ cao hơn nhiều nhưng đi kèm theo đó là trách nhiệm công việc nặng nề hơn, mức lương trung bình mà kế toán có kinh nghiệm nhận được là từ  6.000000 đồng đến 8000000 đồng. Riêng với kế toán trưởng hoặc kế toán viên vừa có kinh nghiệm lâu năm vừa có chứng chỉ ACCA lại thông thạo Tiếng Anh thì mức lương thực sự hấp dẫn, thu nhập bình quân của họ có thể đạt tới 20.000.000 – 30.000.000 đồng/tháng. Đặc biệt nếu làm kế toán trong các doanh nghiệp nước ngoài thì mức lương có thể còn cao hơn rất nhiều.

Cần những tố chất gì để có thể tìm việc kế toán kho tại TPHCM

Tố chất của kế toán kho
Tố chất của kế toán kho. Nguồn ảnh Internet

Năng lực chuyên môn tốt là yếu tố đầu tiên và tiên quyết để người tìm việc có thể tìm được một công việc kế toán ứng ý. Đặc thù công việc luôn phải tiếp xúc với các con số và chứng từ, giấy tờ, các thông tư luật nên kế toán phải nắm tất cả những kiến thức đó để áp dụng vào công việc.

Kỹ năng tin học văn phòng và khả năng ngoại ngữ tốt: Việc sử dụng tin học văn phòng thành thạo là điều mà kế toán kho nào cũng phải nắm rõ, việc sử dụng được phần mềm kế toán cũng sẽ là công cụ đắc lực trợ giúp kế toán kho trong công việc. Khả năng Tiếng Anh là một điều kiện quyết định một kế toán có thể tiến xa được trong công việc hay không, nhờ tiếng anh kế toán sẽ dễ dàng tiếp thu kiến thức mới cũng như phát triển nghề nghiệp trên nhiều lĩnh vực.

Kỹ năng mềm của kế toán kho
Kỹ năng mềm của kế toán kho. Nguồn ảnh Internet

Các kỹ năng mềm như sự cẩn thận, trung thực, khả năng phối hợp làm việc… cũng là những yếu tố để nahf tuyển dụng cân nhắc có nhận ứng viên hay không.

Có thể bạn quan tâm:

Trên đây là những thông tin về nghề kế toán kho tại TPHCM, hi vọng đã giúp bạn đọc có thêm nguồn tham khảo bổ ích trong công việc.

Quỳnh Châu

Nguồn: https://timviecketoan.com/

Đánh giá