Bí quyết trở thành kế toán nhà hàng giỏi cho những bạn trẻ mới vào nghề

0
151

Việc làm kế toán nhà hàng là một công việc không khó trong những việc tuyển dụng kế toán yêu cầu người đảm nhận nó phải thực sự là một người có sự kiên trì, chăm chỉ và sức mạnh đối mặt với áp lực công việc lớn. 

Nhà hàng hiện nay là một trong những lĩnh vực đang ngày càng có xu hướng phát triển mạnh mẽ và không ngừng tăng trưởng, đặc biệt là ở các thành phố lớn hay những địa phương có ngành du lịch phát triển. Chính bởi lẽ đó mà nhu cầu tuyển dụng bộ phận kế toán của những doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ nhà hàng cũng trở nên vô cùng cấp thiết. Hiện nay, công việc kế toán nhà hàng là công việc đem lại cho người lao động một mức thu nhập cao và ổn định khiến nhiều bạn trẻ mới ra trường cũng muốn thử sức bản thân mình.

Tuy nhiên, công việc của một kế toán nhà hàng là gì? và công việc này yêu cầu người lao động phải làm những gì thì không phải ai cũng nắm rõ. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn những kinh nghiệm để trở thành một nhân viên kế toán nhà hàng giỏi và những yêu cầu cần phải biết của một nhân viên kế toán nhà hàng ra sao để các bạn có cái nhìn tổng quan nhất về công việc này.

Công việc của kế toán nhà hàng

Hiện nay, rất nhiều các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nhà hàng bởi nguồn lợi của ngành dịch vụ này vô cùng cao lại dễ sinh lời. Tuy nhiên, làm kế toán của nhà hàng lại không đơn giản một chút nào, công việc của một kế toán nhà hàng không đơn giản như các kế toán của các lĩnh vực khác. Vậy công việc cụ thể của nhân viên làm trong lĩnh vực là gì?

 • Hàng ngày họ sẽ phải thường xuyên kiểm tra và xử lý các loại hóa đơn hàng hóa từ bộ phận thu mua và kho hàng bởi các nhà hàng thường xuyên nhập một lượng lớn thực phẩm tươi sống hàng ngày để phục vụ cho nhu cầu tiêu thụ của khách hàng.
 • Đảm nhiệm vị trí thu ngân, thanh toán hóa đơn cho khách hàng khi họ đã hoàn thành việc sử dụng dịch vụ của nhà hàng.
 • Khi khách hàng có nhu cầu được xuất hóa đơn cộng thêm các tiền phí khác như thuế VAT thì người kế toán viên phải thống kê một cách chi tiết tất cả các loại thực phẩm họ đã sử dụng.
 • Cân đo cân đối thu chi đầu ra và đầu vào của các nguyên phụ liệu sao cho không bị chênh lệch với giá thị trường quá cao, vẫn có lời lãi.
 • Thường xuyên phải kiểm kê tất cả các loại dụng cụ, vật dụng và thực phẩm của nhà hàng và kho hàng của nhà hàng.
 • Check công nhân viên và tạo bảng lương cho nhân viên hàng tháng
 • Quản lý tất cả mọi vấn đề tài chính của nhà hàng và có nhiệm vụ báo cáo lại với cấp trên khi xảy ra bất kì sai sót hay biến động bất ngờ không thể xử lý được.
 • Luôn sát sao trong vấn đề theo dõi việc nhập hàng hóa thực phẩm mỗi ngày, cũng như có những biện pháp xử lý những thực phẩm tồn đọng trong kho hàng bảo quản để không xảy ra thiệt hại quá nhiều tiền bạc.
 • Hạch toán khấu hao tài sản cố định, phân bổ công cụ dụng cụ, chi phí ngắn hạn, dài hạn hàng tháng.
 • Hàng tháng luôn có bảng báo cáo kê khai tình hình tài chính của nhà hàng, tình hình làm ăn.
kế toán nhà hàng phải đảm nhận nhiều công việc
kế toán nhà hàng phải đảm nhận nhiều công việc (nguồn: internet)

Những vấn đề liên quan đến công việc kế toán nhà hàng

Mỗi công việc đều có những mặt tích cực và hạn chế riêng của nó. Vậy những ưu khuyết điểm của công việc kế toán nhà hàng là gì?

Ưu điểm

Kế toán nhà hàng là một công việc có nguồn thu nhập cao đối với những người làm công việc này. Bởi bộ phận kế toán của những doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực nhà hàng thường phải đảm nhiệm nhiều nhiệm vụ và số lượng người làm công việc này thường chỉ từ 1-3 nhân sự phụ thuộc vào mức độ và quy mô của nhà hàng đó. Chính vì vậy, nên mức lương đối với những nhân sự đảm nhận vị trí này cũng dao động từ 8.000.000 VNĐ đến 15.000.000 VNĐ tùy thuộc vào đơn vị mà bạn đang công tác. Đó là một mức lương tương đối cao trên thị trường việc làm của nước ta hiện nay.

Một ưu điểm nữa có thể nhận thấy được khi làm công việc kế toán viên của nhà hàng là bạn sẽ có thể thu được những khoản hoa hồng từ những đơn vị hợp tác phân phối thực phẩm hay những khách hàng đến thưởng thức ẩm thực khi họ tặng tiền “tip” cho các nhân viên.

Nhược điểm

Đây là một công việc vô cùng vất vả, một người có thể phải đảm nhận rất nhiều vị trí cùng một lúc từ thu ngân đến kiểm kê hàng hóa, đến quản lý tài chính và nhân viên luôn. Bởi lẽ, đa phần bộ phận kế toán của nhà hàng có số lượng nhân sự tương đối ít. Áp lực công việc cũng rất nặng nề bản thân bạn phải luôn giữ được trạng thái làm việc tốt nhất nếu không muốn phạm phải những sai sót không đáng có.

công việc với nhiều áp lực
công việc với nhiều áp lực (nguồn: internet)

Làm việc cho doanh nghiệp làm dịch vụ nhà hàng bạn sẽ phải đối mặt với những vấn đề của khách hàng khi gặp phải những vị khách khó tính thường thích gây khó dễ cho nhân viên trong nhà hàng. Bạn phải xử lý những vấn đề thắc mắc của khách hàng làm sao không làm mất lòng khách mà vấn đề được giải quyết gọn gẽ có lợi cho đôi bên.

Làm việc trong nhiều giờ liền, đặc biệt trong những dịp đặc biệt phải đón tiếp lượng khách đông đảo. Hay giải quyết vấn đề tài chính khi nhà hàng rơi vào trạng thái làm ăn không hiệu quả.

Đây cũng là một công việc không thể đảm bảo về mức độ ổn định theo thời gian, công việc này hoàn toàn sẽ bất ngờ biến mất khi nhà hàng lâm vào tình trạng làm ăn ế ẩm. Bạn hoàn toàn có thể bất ngờ bị thất nghiệp khi nhà hàng trong trạng thái báo động và có nguy cơ phá sản khi làm ăn thua lỗ. Rất khó nói trước được tương lai lâu dài khi làm việc trong nhà hàng.

Những điều cần lưu ý để trở thành một kế toán nhà hàng giỏi

Muốn trở thành một kế toán giỏi và thành công khi làm trong lĩnh vực nhà hàng bạn cần đảm bảo bản thân nắm chắc những nguyên tắc và lưu ý sau:

 • Phải biết xác định rõ cơ sở nhà hàng bạn làm việc kinh doanh chuyên về những loại ẩm thực thuộc phong cách ẩm thực nào. Bởi thông thường mỗi nhà hàng đều chỉ kinh doanh chuyên về một loại ẩm thực riêng tạo nên nét đặc sắc của nhà hàng họ. Việc tìm hiểu rõ vấn đề này sẽ giúp bạn có thể tạo dựng được định mức nguyên liệu chính của các món ăn trong nhà hàng đó.
 • Phải luôn biết cân đối thu chi sao cho hợp lý nhất, luôn cẩn trọng trong việc kiểm tra hóa đơn, chứng từ, đơn hàng, các loại thuế cần quan tâm.
 • Trong khi xây dựng báo cáo tài chính nên phân bổ chung các loại chi phí điện nước, mặt bằng, khí đốt.
 • Phải chú ý khi xuất hóa đơn cần kèm theo bảng kê chi tiết từng loại món ăn, xây dựng giá thành của các món ăn để khi xuất hóa đơn làm sao cho lợi nhuận phù hợp.
 • Biết cách xây dựng bảng lương cho nhân viên làm theo part-time và full time sao cho hợp lý.
 • Từ việc tập hợp chi phí, kết chuyển chi phí và lập báo cáo tài chính .
 • Xây dựng thái độ làm việc tập trung, có sức đối mặt với áp lực công việc và khối lượng cao việc trong cường độ cao.
Nắm chắc các bí quyết dưới đây chắc chắn bạn sẽ thành công
Nắm chắc các bí quyết dưới đây chắc chắn bạn sẽ thành công (nguồn: internet)

Xem thêm:

Lời Kết

Công việc kế toán nhà hàng là một công việc không hề đơn giản và dễ dàng như nhiều người vẫn tưởng tượng. Nó là một công việc biến bạn trở nên đa dạng hơn khi phải đảm nhận nhiều nhiệm vụ cùng một lúc. Là một người trẻ thích thử thách và trải nghiệm bản rất nên cho bản thân cơ hội làm việc trong các nhà hàng sẽ khiến bạn tích lũy được nhiều kĩ năng bởi bản thân sẽ được làm nhiều nhiệm vụ cùng một lúc. Hãy luôn tin tưởng vào bản thân chắc chắn bạn sẽ đạt được thành công sớm thôi!

Mộc Nhiên

Nguồn: https://timviecketoan.com/

Đánh giá

Để lại bình luận

  Đăng ký  
Thông báo