7 cách kê khai, quyết toán thuế thu nhập cá nhân online

Thuế thu nhập cá nhân là khoản tiền mà người có thu nhập phải trích nộp một phần tiền lương hoặc từ các nguồn thu nhập khác vào ngân sách nhà nước. Thuế thu nhập cá nhân là một loại thuế trực thu (thu thuế trực tiếp từ tiền công của người lao động).

Còn các loại khác như thuế hàng hóa, dịch vụ, VAT là thuế gián thu: Doanh Nghiệp thu thuế thay cho Nhà nước.

Từ trước đến nay, một đại bộ phận dân số nước ta hầu như không phải nộp thuế trực thu ví dụ như thuế thu nhập cá nhân vì nhiều lý do: thu nhập bình quân còn thấp, kinh doanh không xuất hóa đơn, trốn thuế. Đồng ý rằng không ai muốn tiền đã vào túi mà còn phải nộp lại cho nhà nước nhưng đừng quên rằng ngoài thuế trực thu còn có thuế gián thu. Khi không thể thu thuế trực tiếp, nhà nước sẽ tăng tiền thuế gián thu như thuế hàng hóa, dịch vụ,… Và các Doanh Nghiệp sẽ là trung gian để thu thuế thay cho Nhà Nước. Đó cũng chính là lý do vì sao giá xăng dầu, điện, nước, nhu yếu phẩm liên tục tăng lên trong thời gian gần đây. Chưa hết, thuế VAT sẽ tăng lên 12% vào 2018 và trong tương lai là 14% vào 2020.

Thuế thu nhập cá nhân (nguồn: internet)
Thuế thu nhập cá nhân (nguồn: internet)

Dù là trực thu hay gián thu thì bạn cũng sẽ phải đóng một phần thu nhập của mình – đó là nghĩa vụ tất yếu. Và trong tương lai, không phải chỉ Việt Nam mà toàn bộ thế giới đều có chính sách tăng thuế trực thu – thuế thu nhập cá nhân. Do đó, để có thể ứng phó với tình hình này, mỗi người đều phải làm quen với việc tìm đến các dịch vụ tư vấn thuế để được trợ giúp về pháp lý và cách để giảm trừ tối đa tiền thuế phải đóng. Nếu không, bạn sẽ hoặc là đóng rất nhiều tiền hoặc cá biệt hơn nếu bạn muốn tự mình lách luật thì có thể sẽ bị khép vào diện vi phạm pháp luật và bị phạt nặng.

Thuế thu nhập cá nhân góp phần tăng nguồn thu cho ngân sách Nhà nước nhằm đáp ứng nhu cầu chi tiêu cho bộ máy nhà nước về an ninh, quốc phòng, khu vực hành chính công. Để tăng nguồn thu, thực hiện cân đối chi cho ngân sách nhà nước, đòi hỏi phải có một chính sách thuế phù hợp với tình hình thực tế của đất nước, phù hợp với chiến lược phát triển kinh tế từng thời kỳ, phù hợp với tốc độ lạm phát của đồng tiền và phù hợp với thu nhập bình quân của mọi người dân trong xã hội.

Ngoài ra, thuế thu nhập cá nhân cũng giúp phần quan trong trong việc thực hiện công bằng xã hội. Thuế thua nhập cá nhân chỉ đánh vào thu nhập cao hơn mức khởi điểm thu nhập chịu thuế, không đánh thuế vào những cá nhân có thu nhập vừa đủ nuôi sống bản thân và gia đình ở mức cần thiết. Thêm vào đó khi thu nhập cá nhân tăng lên thì tỷ lệ thu thuế cũng tăng thêm.

>> Tham khảo thêm: Thông tin tuyển dụng kế toán thuế mới nhất hiện nay.

Cách kê khai thuế thu nhập cá nhân online đơn giản (nguồn: internet)
Cách kê khai thuế thu nhập cá nhân online đơn giản (nguồn: internet)

Vào thời kỳ cao điểm của kỳ kê khai thuế thu nhập cá nhân (TNCN), ở các cơ quan thuế thường xuyên xảy ra hiện tượng ùn tắc,quá tải bởi có quá nhiều các cá nhân, doanh nghiệp trong quá trình thực hiện chính sách thuế TNCN vẫn chưa hiểu chưa nắm bắt hết được trách nhiệm và quyền lợi của việc nộp thuế TNCN. Chính do sự chưa nắm bắt kỹ càng đó, các cá nhân đến cơ quan thuế chỉ mang chứng từ khấu trừ thuế TNCN do cơ quan chi trả đã cấp mà không thực hiện lập tờ khai quyết toán thuế TNCN.

Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ, mạng internet, những vấn đề liên quan đến pháp lý, thuế cũng được công nghệ số hóa, giúp mọi người có thể dễ dàng trong việc giải quyết các vấn đề liên quan theo cách trực tuyến mà không phải đến tận cơ sở thuế, hay qua nhiều quy trình phức tạp như trước đây. Việc thu thuế thu nhập cá nhân cũng không ngoại lệ, ngày nay người dân hoàn toàn có thể kê khai, quyết toán thuế thu nhập cá nhân online ngay tại nhà.

Mặc dù mới được đưa vào sử dụng chưa được bao lâu nhưng việc kê khai, quyết toán thuế thu nhập cá nhân online nhận được rất nhiều sự ủng hộ và sử dụng của người dân. Đây được coi là bước tiến vượt bậc trong việc hiện đại hóa quy trình pháp lý của nhà nước ta. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm được những bước cơ bản trong quy trình đóng thuế thu nhập cá nhân online. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đưa ra những giải pháp tối ưu, đơn giản nhất trong trình tự kê khai, quyết toán thuế thu nhập cá nhân online hiệu quả nhất.

Bước 1: Tải và cài đặt phần mềm hỗ trợ kê khai thuế mới nhất trên trang web của “Tổng Cục Thuế – Bộ Tài Chính”.

Đây là bước đầu tiên trong việc tiến hành kê khai thuế thu nhập cá nhân online. Hãy lên google và tìm kiếm trang web hỗ trợ kê khai thuế mới nhất của “Tổng Cục Thuế – Bộ Tài Chính” để có những thông tin đúng nhất.

Bước 2: Chọn tờ khai “Quyết toán thuế thu nhập cá nhân”

Chọn tờ khai "Quyết toán thuế thu nhập cá nhân" (nguồn: internet)
Chọn tờ khai “Quyết toán thuế thu nhập cá nhân” (nguồn: internet)

Bước 3: Chọn  kỳ kê khai quyết toán thuế TNCN

Chọn  kỳ kê khai quyết toán thuế TNCN (nguồn: internet)
Chọn  kỳ kê khai quyết toán thuế TNCN (nguồn: internet)

Bước 4: Điền đầy đủ thông tin thu nhập trong năm quyết toán của người lao động ở phục lục: 05 – 1BK-TNCN và lưu lại.

Điền đầy đủ thông tin thu nhập trong năm quyết toán của người lao động ở phụ lục (nguồn: internet)
Điền đầy đủ thông tin thu nhập trong năm quyết toán của người lao động ở phụ lục (nguồn: internet)

Bước 5:  Sau khi điền đầy đủ thông tin về thu nhập của người lao động và các thông tin đầy đủ của người lao động sang Tờ khai Quy Toán thuế thu nhập cá nhân: Trên cửa sổ Nhập tờ khai bấm chọn chức năng Kết xuất XML, để kết xuất tờ khai định dạng XML (thay thế việc kết xuất tờ khai Excel như các phiên bản trước).

kết xuất tờ khai định dạng (nguồn: internet)
kết xuất tờ khai định dạng (nguồn: internet)

Bước 6: Chọn nơi lưu trữ tờ khai Xuất ra dạng XML. Gửi file dữ liệu qua trang web: Http://tncnonline.com.vn

Cơ quan chi trả đăng nhập đầy thông tin: Mã số thuế, ngày cấp mã số thuế (ghi trong giấy chứng nhận hoặc thông báo mã số thuế), Cục thuế tỉnh thành phố, Cơ quan quản lý thuế trực tiếp (chọn trong hệ thống), nhập mã xác nhận và đăng nhập.

Lưu trữ vào file máy tính (nguồn: internet)
Lưu trữ vào file máy tính (nguồn: internet)

Bước 7: Mang hồ sơ đã in lên cơ quan thuế cùng các chứng từ chứng minh thu nhập và CMT photo.

Bộ hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân bao gồm:

– Tờ khai quyết toán thuế mẫu số 09/KK-TNCN

– Phụ lục mẫu số 09A/PL-TNCN.

– Phụ lục mẫu số 09B/PL-TNCN nếu có thu nhập từ kinh doanh.

– Phụ lục mẫu số 09C/PL-TNCN nếu có đăng ký giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc.

– Bản chụp các chứng từ chứng minh số thuế đã khấu trừ, đã tạm nộp trong năm, số thuế đã nộp ở nước ngoài (nếu có). Cá nhân cam kết chịu trách nhiệm về tính chính xác của các thông tin trên bản chụp đó.

Bản chụp các chứng từ (nguồn: internet)
Bản chụp các chứng từ (nguồn: internet)

Trường hợp, theo quy định của luật pháp nước ngoài, cơ quan thuế nước ngoài không cấp giấy xác nhận số thuế đã nộp, người nộp thuế có thể nộp bản chụp Giấy chứng nhận khấu trừ thuế (ghi rõ đã nộp thuế theo tờ khai thuế thu nhập nào) do cơ quan chi trả thu nhập cấp hoặc bản chụp chứng từ ngân hàng đối với số thuế đã nộp ở nước ngoài có xác nhận của người nộp thuế.

– Bản chụp các hóa đơn chứng từ chứng minh khoản đóng góp vào quỹ từ thiện, quỹ nhân đạo, quỹ khuyến học (nếu có).

Từ những bước kê khai hết sức chi tiết về việc làm cách nào để kê khai, quyết toán thuế thu nhập cá nhân online các bạn có thể tự mình kê khai theo trình tự được hướng dẫn. Hãy nhớ trước mỗi bước các bạn nên tìm hiểu thật kĩ các quy định, những vấn đề liên quan đến thuế thu nhập cá nhân, những trường hợp đặc biệt được khấu trừ % trong mức thuế mà bạn phải đóng. Nếu là một người lần đầu tự kê khai thuế thu nhập cá nhân online hãy tham khảo những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực này, hiểu rõ những điều khoản được đặt ra để không phạm những lỗi sai không đáng có.

Có thể bạn quan tâm:

Một điều cần lưu ý nữa đó chính là quy định, điều khoản về thuế thu nhập cá nhân luôn có những điều chỉnh, sửa đổi theo từng năm, hãy quan tâm, nắm bắt thông tin mới nhất một cách nhanh chóng để không mất công, mất việc chỉ vì những lỗi sai không đáng có do không cập nhật thông tin.

Nguồn: https://timviecketoan.com/

5 (100%) 1 vote