7 bài học về quản lý tài chính cá nhân, đọc ngay để làm chủ túi tiền!

0
120

Quản lý tài chính là một khía cạnh có liên quan mật thiết đến ngành nghề trong tuyển dụng kế toán, không chỉ vậy nó vô cùng quan trọng với bất cứ ai trong cuộc sống hàng ngày.

Quản lý tài chính cá nhân là một vấn đề tưởng chừng như đơn giản nhưng thực chất lại là một việc làm khó kiểm soát nhất đối với mọi người. Nếu quản lý tốt, tài chính sẽ không bị hao hụt và mạnh mẽ đi lên nhưng nếu quản lý không cẩn thận, bạn sẽ luôn luôn rơi vào cảnh thiếu thốn, hụt trước hụt sau.

Thông thường những gì bạn biết về cách sử dụng, tiết kiệm hay chi tiêu thường bắt nguồn từ kinh nghiệm, học từ bạn bè, từ lời khuyên của cha mẹ hoặc vợ, hay từ những tìm kiếm ngẫu nhiên trên Internet… Điều này dẫn đến thói quen tiêu tiền không hợp lý. Vì vậy, để có thể có một ví tài chính dày dặn và không bị vơi đi, xin đưa ra 7 bài học về cách quản lý tài chính cá nhân – hãy đọc nếu muốn mình lúc nào cũng làm chủ được đồng tiền nhé.

Thay đổi cách tư duy về tiền

Không phải tự nhiên mà điều này được đặt lên hàng đầu trong những bài học quản lý tài chính cá nhân của những người giàu có, bởi học cách nghĩ, cách tư duy về tiền chính là bạn đang học cách làm chủ đồng tiền, có như vậy mới có thể sai khiến được đồng tiền. Lời khuyên dành cho bạn là đừng bao giờ để đồng tiền tạo áp lực lên bản thân mình, thành ra trong tâm trí bạn luôn bị đồng tiền áp bức, luôn phải cảnh giác trước đồng tiền và sự giàu có… Thay vào đó, tại sao bạn không thoải mái “từ bỏ”, “không quan tâm” đến đồng tiền.

Điều này vô cùng đúng bởi khi tạo được tâm lý thoải mái với đồng tiền, bạn sẽ chẳng phải đau đầu áp lực đến mức mất ăn mất ngủ, thay vào đó có thể dồn tâm trí vào việc suy nghĩ dùng đồng tiền này vào việc gì cho thật thoải mái và vui vẻ.

Bạn nên học cách tự đặt ra câu hỏi cho chính bản thân mình: “Mình cảm thấy đồng tiền thế nào? Mình có khả năng kiếm được tiền không, có khả năng để dành và quản lý nó không?” Nếu bạn không có những suy nghĩ tích cực khi trả lời câu hỏi này thì bạn chẳng thể nào có những trải nghiệm tích cực với đồng tiền. Hãy học cách suy nghĩ về đồng tiền, mới có thể thay đổi được tư duy và có thể kiểm soát, sử dụng đồng tiền.

7 bài học cực quý báu về quản lý tài chính cá nhân, đọc ngay nếu muốn làm chủ túi tiền-ảnh 1
7 bài học cực quý báu về quản lý tài chính cá nhân, đọc ngay nếu muốn làm chủ túi tiền

Học cách quản lý tiền và chi tiêu thấp hơn khả năng cho phép

Nếu muốn có tích lũy để sống tốt hãy tập cách sống thoải mái dù không phải chi tiêu đến đồng tiền cuối cùng của mình. Để làm được điều đó, hãy đặt ra quy định cho bản thân, mặc định khả năng chỉ tiêu của mình thấp hơn thực tế một chút. Đây được nhận định là chìa khóa để quản lý tài chính cá nhân tốt nhất.

Học cách quản lý tiền và chi tiêu thấp hơn khả năng cho phép
Học cách quản lý tiền và chi tiêu thấp hơn khả năng cho phép

Chantel Bonneau – cố vấn tài chính của Northwestern Mutual cho biết, nếu ai đó có thói quen này sẽ vô cùng có lợi cho bản thân người đó. Bởi một khi đã có thói quen thì sẽ hình thành tính cách, một khi đã là tính cách thì muốn chi tiêu vô tội vạ cũng không thể được nữa. Nếu có thói quen này, bạn sẽ chẳng mấy khi để tâm đến việc mình sẽ chi tiêu gì thêm, mua sắm gì thêm, mà chỉ mặc định nó ở trong những khoản cố định này hàng tháng. Nhưng nên nhớ rằng sống dưới mức khả năng không có nghĩa là phải “bóp mồm bóp miệng” để tiết kiệm, ngược lại là bạn sẽ tìm kiếm những món đồ, mua những thứ phù hợp chứ không phải một điều gì đó chỉ để làm thỏa mãn bản thân: Bạn có thể mua xe cũ, mua quần áo secondhand, mua máy tính, điện thoại cũ… để tiết kiệm tiền làm những việc lớn hơn.

Học cách nói về tiền, điều đó sẽ giúp bạn tự tin

“Đồng tiền là đồng bạc” – câu nói của người xưa chẳng hề sai ngay cả với chuyện tiền bạc ngày nay. Nói chuyện về tiền không khéo léo, vợ chồng có thể lục đục cãi nhau, anh em họ hàng từ mặt, bạn bè chém giết… Vậy nên, có tiền những không biết nói chuyện, không biết kiểm soát cảm xúc vì đồng tiền cũng là cái dại vô cùng lớn.

Hầu hết những đôi vợ chồng nói chuyện về tiền khi đang bị khủng hoảng, họ thường tự suy nghĩ một mình khiến bản thân trở nên bực bội, sau đó nói chuyện với vợ hoặc chồng khi cảm xúc đã quá chín, điều đó vô tình đẩy họ vào trạng thái dễ bị kích động, có thể dẫn đến “chiến tranh lạnh” bất cứ lúc nào.

Nói về tiền khá khó khăn vì một số người lo rằng họ bị đánh giá không tốt về đồng tiền nhưng điều gì thì cũng phải nên sòng phẳng và rõ ràng. Đặc biệt, đồng tiền thì càng nên như vậy. Hãy nói chuyện rõ ràng để bạn có thể quản lý tài chính cá nhân, hợp tác tài chính tốt hơn. Nhưng hãy nên chọn khoảng thời gian vui vẻ, thoải mái nhất để nói về tiền, đừng hé miệng khi đối phương đang đói, đang cô đơn, mệt mỏi và bực tức.

Chi tiêu ưu tiên, cái nào cần mới chi, đừng chi vì thích

Ai khi nói về quản lý tiền cũng nói đến điều này., bởi nó có quyết định trực tiếp đến tình hình tài chính và khả năng tiết kiệm tài chính của mình. Do vậy khi định bỏ tiền ra mua một món đồ gì đó thì bản thân bạn phải tự xác định rằng, món đồ đó có thực sự cần thiết không. Hãy mua thứ cần thiết, cần phải có hơn là thứ mình thích bộc phát thôi.

Muốn kiểm soát được điều này thì hãy tạo ra 2 tài khoản: 1 cái cho nhu cầu bạn cần phải có, 1 cái để chi tiêu tùy ý. Như vậy bạn sẽ biết lượng tiền mình cần chi cho nhu cầu thiết yếu là bao nhiêu, lượng tiền cho mong muốn ý thích là bao nhiêu để kiểm soát.

Chi tiêu ưu tiên, cái nào cần mới chi, đừng chi vì thích
Chi tiêu ưu tiên, cái nào cần mới chi, đừng chi vì thích

Học cách thiết lập ngân sách, điều quan trọng để quản lý tài chính

Học cách thiết lập ngân sách hay kế hoạch chi tiêt là một bài học vô cùng thông minh. Bạn nên chia ngân sách của mình thành 3 cấp: thấp – trung bình – cao. Ngân sách thấp có thể hiểu là bạn làm ra ít tiền hoặc số tiền làm ra dùng để trả góp, thanh toán cho căn nhà bạn mua hoặc xe hơi bạn mua. Ngân sách trung bình là tiền kiếm ra được sử dụng cho những sinh hoạt trong cuộc sống. Ngân sách cao là khi bạn đủ sống nhưng vẫn sắp có một khoản tiền mới.

Bạn hãy chọn cho mình 1 mức ngân sách tương ứng của từng tháng để có thể xác định được kế hoạch chi tiêu là gì. Nên nhớ rằng bất cứ việc gì nếu được lập kế hoạch tủ mỉ cẩn thận thì xắc suất thành công lên đến 80%, việc quản lý tiền bạc cũng vậy. Lên kế hoạch sẽ tiêu gì, chi gì trong hôm nay sẽ khiến bạn bao quát được túi tiền của mình.

Học cách thiết lập ngân sách, điều quan trọng để quản lý tài chính
Học cách thiết lập ngân sách, điều quan trọng để quản lý tài chính

Nhất định phải học cách tiết kiệm thông minh

Đừng tiết kiệm theo kiểu “tiết kiệm càng nhiều càng tốt” mà hãy đặt mục tiêu tiết kiệm tài chính trong bối cảnh cụ thể để biết chính xác bạn cần tiết kiệm bao nhiêu và bao lâu thì đạt được mức tiết kiệm đó. Mặt khác, tiết kiệm nhưng cũng không có nghĩa là nhịn ăn nhịn uống, làm sao bạn vẫn phải đảm bảo được những nhu cầu tối thiểu nhất của cuộc sống. Tiết kiệm vì một mục đích chứ không phải tiết kiệm để nhanh giàu.

Chốt cuối cùng: Học cách tiết kiệm cho hưu trí

Tiết kiệm tài chính để khi về hưu có tiền là điều ai cũng từng nghĩ đến nhưng không phải ai cũng đủ thông minh để tiền đó được sinh lời. Đừng để đồng tiền chết yểu mà hãy học cách cho tiền đẻ ra tiền. Thế mới gọi là cách tiết kiệm thông minh cho hưu trí.

Xem thêm:

Hà Thu

Nguồn https://timviecketoan.com

Đánh giá

Để lại bình luận

  Đăng ký  
Thông báo