Tra cứu mã số thuế thu nhập cá nhân có thực sự cần thiết?

17/06/2019 10:23 AM    |    Tìm việc   >  Thuế

Tra cứu mã số thuế thu nhập cá nhân đã nộp có vai trò như thế nào? Tại sao phải làm việc này thường xuyên, liên tục? Đây chính là câu trả lời!

Khái niệm

Thuế TNCN đã nộp là khoản tiền mà những người đã có thu nhập, đủ tuổi là người lao động phải trích nộp một phần từ số tiền lương hàng tháng của mình, hoặc có thể là từ các nguồn thu nhập khác để nộp vào ngân sách Nhà nước.

Việc làm này vừa là nghĩa vụ, vừa là hành động tích cực nhằm góp phần vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước. Không chỉ người lao động Việt Nam mà bất kỳ ai, công ty nước ngoài nào cũng đều phải nộp thuế nếu có hoạt động kinh doanh tại nước ta.

vi-sao-phai-tra-cuu-ma-so-thue-thu-nhap-ca-nhan-da-nop-1

Vì sao phải tra cứu mã số thuế thu nhập cá nhân đã nộp

Việc nộp thuế TNCN cũng không chỉ diễn ra ở Việt Nam mà còn ở nhiều quốc gia khác trên thế giới. Sau khi tiến hành nộp thuế, người lao động cũng có thể kiểm tra lại những khoản thuế mình đã nộp. Đây là khâu cuối cùng sau khi hoàn tất các thủ tục về việc nộp thuế để biết mình đã nộp đầy đủ và chính xác hay chưa.

Để thuận tiện cho việc này, mỗi lao động sẽ được cung cấp một mã số thuế thu nhập cá nhân. Từ đó người lao động sẽ dễ dàng tra cứu thông qua các kênh khác nhau mà không cần phải tới cơ quan thuế.

Mục đích tra cứu

Vốn dĩ nộp thuế là việc quan trọng nên bước kiểm tra lại xem chính xác chưa cũng vô cùng cần thiết. Rất nhiều người khi tính thuế thường nhầm lẫn dẫn đến sai sót, kết quả có thể nộp thừa hay thiếu tiền thuế là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Mỗi công dân Việt Nam đều có thể kiểm tra và nộp thuế tại các cơ quan chi trả thu nhập, hoặc tại cơ quan tiến hành thu thuế theo định kỳ hàng tháng. Nếu cá nhân nào chậm hoặc cố tình không nộp thuế đúng quy định sẽ bị xử lý theo pháp luật.

vi-sao-phai-tra-cuu-ma-so-thue-thu-nhap-ca-nhan-da-nop-2

Nắm vững kiến thức để việc kiểm tra thuế đã nộp đỡ mất thời gian chỉnh sửa

Trong khi đó việc kiểm tra thuế hàng năm cũng là nhiệm vụ hết sức quan trọng của mỗi cá nhân. Ngoài ra việc kiểm tra và kê khai các khoản thuế cũng rất quan trọng với các doanh nghiệp. Điều này sẽ giúp họ điều chỉnh được hệ thống thu nhập hàng năm của nhân viên trong công ty.

Từ những con số cụ thể này sẽ dễ dàng kê khai vào sổ sách kế toán, tính hiệu quả và năng suất của công việc.

Tiến hành tra cứu mã số đã nộp

Cách tra cứu mã số thuế TNCN

Thông thường các công ty, doanh nghiệp nơi bạn đang làm việc sẽ có nhân viên kế toán phụ trách đăng ký mã số thuế cá nhân cho. Tuy nhiên bạn sẽ phải tự làm điều này nếu kinh doanh tự do. Hãy đến các chi cục thuế ở huyện hoặc tỉnh để nhận hướng dẫn chi tiết.

Nếu có thu nhập từ 2 nơi trở nên thì phải làm như thế nào? Dựa trên quy định của nhà nước, khi đó bạn sẽ được giảm trừ tại một nơi nhất định về một số khoản như đã định.

Cụ thể đối với các cá nhân có mức lương cơ bản là 2 triệu đồng một tháng thì phải khấu trừ trong các khoản thuế phải nộp là 10%. Nếu cá nhân đang làm việc cho cơ quan, doanh nghiệp trực tiếp tiến hành kê khai các khoản thuế mà cá nhân cần nộp, khấu trừ lương và quyết toán thu nhập cá nhân cho họ.

Mỗi cá nhân cũng có thể tự tra cứu, tự nộp thuế và kiểm tra các khoản thuế của mình mà không cần qua doanh nghiệp khấu trừ. Tuy nhiên người lao động phải trực tiếp đi nộp thuế mà không được ủy thác cho người khác.

Tiền thừa khi nộp thuế được trả lại như thế nào?

Khi bạn nộp thuế xong, nếu xem lại và kiểm tra thấy các khoản thuế mình vừa nộp bị thừa hoặc thông tin hơi bị sai lệch so với số tiền bạn đã nộp. Bạn có thể thực hiện hoàn thuế đối với người thu thập thuế cá nhân của bạn.

Với số tiền thuế thừa của bạn, đơn vị sẽ thực hiện hai hình thức hoàn thuế bằng cách trực tiếp hoàn lại số tiền thuế nộp thừa, hoặc thu thêm nếu cá nhân nộp thiếu. Cách thứ hai đó là trừ vào khoản nộp thuế của kỳ sau theo yêu cầu của người đi nộp thuế.

Như vậy, nếu bạn kiểm tra tất cả những thông tin mà thấy số thuế của mình cần nộp không chính xác thì có thể đến những cơ quan thu thập nộp thuế.

Chính vì vậy mà bạn cũng cần kê khai, tiến hành kiểm tra mã số thuế thu nhập cá nhân đã nộp để biết được mình đang đóng chính xác khoản thuế của mình chưa.

>> Xem thêm: Việc làm kế toán thuế ở Hà Nội lương hấp dẫn, chấp nhận cả ứng viên có ít kinh nghiệm

Hướng dẫn kiểm tra đóng thuế theo mã số thuế cá nhân đã nộp

Có rất nhiều cách để kiểm tra các khoản thuế mình đã nộp vào ngân sách của nhà nước là đúng hay chưa. Bạn có thể thông qua các hình thức kiểm tra  khác nhau nhằm phục vụ cho việc tra cứu dễ hơn. Dưới đây bạn có thể tiến hành kiểm tra với cách hình thức dễ làm nhất.

Tra cứu tiền thuế đã nộp bằng hóa đơn

Đây có thể được coi là một hình thức truyền thống nếu như bạn không muốn các thao tác quá phức tạp và rườm rà. Hình thức kiểm tra này bạn có thể thực hiện tại chi cục thuế hoặc nhận trực tiếp từ người thu những khoản thuế bạn đã nộp.

Cũng như những khoản thu khác, sau khi nộp xong sẽ có một biên lai thu tiền và  bên thu và bên nộp mỗi bên giữ lại một bản để đối chiếu làm minh chứng nếu có sai sót.

Dựa vào tờ biên lại bạn có thể kiểm tra bằng cách xem lại những khoản thuế họ trừ từ mục đầu tiên đến mục cuối cùng xem đã chính xác chưa. Các khoản thuế đã đúng với thu nhập cá nhân mình khi lao động.

Với hình thức này bạn cũng có thể nhận thông qua hình thức điện tử. Bên thu thuế sẽ gửi lại thông tin cho bạn bằng cách chuyển toàn bộ thông tin qua hóa đơn điện tử.

Khách hàng đến nộp thuế hoàn toàn không phải ngồi đợi mất thời gian hoặc cũng có thể nhận hóa đơn tại nhà bằng hệ thống điện tử đã đăng ký. Không mất nhiều thời gian mà cũng thuận tiện hơn rất nhiều, có thể giám sát và kiểm tra những khoản thuế mình đã nộp.

Hình thức tra cứu thuế thu nhập cá nhân bằng hệ thống website

Bên cạnh việc nhân hóa đơn từ nhân viên thu thuế bạn cũng có thể tự mình tìm cách kiểm tra lại những khoản thuế của cá nhân mình nộp trong thời gian vừa qua. Cách làm được tiến hành trên website rất dễ dàng và đơn giản.

vi-sao-phai-tra-cuu-ma-so-thue-thu-nhap-ca-nhan-da-nop-4

Cách tra cứu mã số thuế thu nhập cá nhân đã nộp

  • Bước 1. Truy cập vào trang website của Thuế điện tử Việt Nam theo địa chỉ: http://nhantokhai.gdt.gov.vn/ để nhận tờ khai về những khoản thuế mình vừa nộp.
  • Bước 2. Chọn đối tượng là người nộp thuế. Đăng nhập vào để tra cứu những khoản thuế mình cần nộp là bao nhiêu và các khoản thuế mình đã nộp rồi.
  • Bước 3. Chọn vào phần kê khai trực tuyến để có những thông tin khi đã nộp thuế rồi.
  • Bước 4. Các dữ liệu bạn mong muốn sẽ hiện lên
  • Bước 5. Lưu lại và tải kết quả
  • Bước 6. Lưu lại và ký tên

Có hai hình thức ký cho bạn là ký trực tiếp bằng tay khi đã in  ra hoặc ký bằng hình thức thư điện tử. Dù hình thức nào thi bạn cũng có thể thực hiện rất đơn giản đấy nhé.

Kiểm tra thuế thu nhập cá nhân qua chứng minh thư

Đây cũng là một cách kiểm tra mã số thuế cá nhân rất tiện lợi cho những người có ít thời gian rảnh. Để tra cứu kiểm tra những khoản thuế đã nộp bạn cần chuẩn bị những thông tin liên quan đến chứng minh thư và thẻ căn cước của bản thân.

Tương tự như trên, bạn hãy truy cập vào cổng thông tin điện tử của Thuế Việt Nam. Sau đó bạn có thể nhập các thông tin mình đang cần tra cứu.

Bạn hãy điền thông tin về số chứng minh của mình hoặc hộ chiếu nếu bạn có. Tốt nhất hãy điền số chứng minh của mình vào đó vẫn hơn nhé. Ghi vào mục “Chứng minh thư/Hộ chiếu”.

Với những thông tin ở trên hy vọng sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc kiểm tra mã số thuế thu nhập cá nhân đã nộp. Hãy lựa chọn cho mình cách làm nhanh nhất nhưng vẫn mang lại hiệu quả nhé!

>> Xem thêm: Các hình thức kinh doanh bán lẻ giúp bạn xác định được lượng hàng đã bán được trong ngày 

Tags:

Bài viết liên quan

Ấn Định Thuế là Gì? Cách Thức Áp Dụng Ấn Định Thuế

Trong hệ thống thuế của mỗi quốc gia, thuế là một khái niệm cơ bản, và "ấn định thuế" là...

Khấu Trừ Thuế là Gì? Cách Tính Khấu Trừ Thuế Dễ Hiểu

Trong ngành Kế toán, khái niệm "khấu trừ thuế" là một phần quan trọng trong việc xác định số tiền...

Thuế Môn Bài là gì? Tác Động Đối Với Nền Kinh Tế

Thuế môn bài là một thuật ngữ phổ biến trong lĩnh vực kế toán. Trong bài viết này, chúng ta...

Bài đọc nhiều

Hướng dẫn cách tra cứu mã bảo hiểm xã hội mới nhất

Hướng dẫn cách tra cứu mã bảo hiểm xã hội mới nhất

Việc tra cứu quá trình đóng bảo hiểm xã hội sẽ giúp người lao động đảm bảo được quyền lợi,…

Giới Thiệu Về KPMG là gì: lịch sử phát triển và vai trò

Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá KPMG là gì, từ lịch sử phát triển đến các dịch…

Vốn lưu động là gì? Công thức và cách tính vốn lưu động

Vốn lưu động là gì? Công thức và cách tính vốn lưu động

Vốn lưu động là gì? Nó là thước đo tài chính thể hiện nguồn sẵn có dùng để phục vụ…

Bài mới nhất

Reconcile Trong Kế Toán Là Gì? Tại Sao Quá Trình Reconcile Quan Trọng

Reconcile là một trong những khái niệm quan trọng trong lĩnh vực kế toán mà bạn cần phải hiểu rõ…

Ấn Định Thuế là Gì? Cách Thức Áp Dụng Ấn Định Thuế

Trong hệ thống thuế của mỗi quốc gia, thuế là một khái niệm cơ bản, và “ấn định thuế” là…

Chứng Từ Kế Toán Tiếng Anh là Gì? Vai Trò và Phân Loại

Trong lĩnh vực kế toán, “chứng từ kế toán tiếng Anh” là một thuật ngữ phổ biến và quan trọng,…

Theo dõi chúng tôi

Chúng tôi thích chia sẻ những ưu đãi mới và các chương trình

Đăng ký nhận tin

Nhận bài viết qua email cùng HR Insider - Timviec.