Tổng quan nghề kế toán công trình: Cơ hội hay thách thức?

Nhu cầu tuyển kế toán của các doanh nghiệp hiện nay rất đa dạng, trong đó không thể không nói đến nhu cầu tuyển kế toán công trình của doanh nghiệp xây dựng

Nhắc tới xây dựng chắc hẳn mọi người đều nghĩ đến những vật liệu sắt, thép, bê tông khô khan và những kỹ sư, công nhân xây dựng chỉ biết đến bản vẽ, thi công, xây lắp công trình, tuy nhiên trong lĩnh vực xây dựng công trình vẫn còn những lĩnh vực khác hoạt động nhưng lại không mấy người biết tới, trong đó có kế toán công trình – một vị trí rất quan trọng trong các công trình thi công hay doanh nghiệp xây dựng.

Tổng quan nghề kế toán công trình
Tổng quan nghề kế toán công trình. Nguồn ảnh Internet

Theo đó, đi liền với sự tăng trưởng mạnh mẽ của nền kinh tế là cơ hội cho các doanh nghiệp trong nhiều ngành nghề, lĩnh vực ra đời. Các doanh nghiệp này đang được nhà nước tạo điều kiện hấp dẫn để phát triển và tạo ra một môi trường kinh doanh sôi động, cạnh tranh. Hơn nữa hiện nay việt Nam đang là quốc gia đứng top đầu trong khu vực trong việc thu hút nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài vào việc xây dựng cơ sở hạ tầng và phát triển công nghiệp. Trước tình hình đó, các doanh nghiệp xây dựng đã lần lượt ra đời, các doanh nghiệp này nắm bắt được nhu cầu xây dựng công trình của nước ta hiện nay và giúp tạo ra cơ hội việc làm cho mọi tầng lớp người lao động từ người lao động tay chân đến lao động trí óc. Để có thể hoạt động một cách chuyên nghiệp, các doanh nghiệp xây dựng bắt buộc phải có nguồn nhân lực kế toán giúp phụ trách công việc kinh doanh, giấy tờ, sổ sách, và đặc thù là doanh nghiệp xây dựng nên vị trí kế toán công trình chiếm giữ một vai trò rất quan trọng. Vậy kế toán công trình xây dựng là gì, cơ hội nào cho nghề kế toán công trình hiện nay ở nước ta? Bài viết sau sẽ giúp độc giả trả lời những thắc mắc trên.

Công việc cơ bản của kế toán công trình

Thông thường mỗi công trình xây dựng riêng biệt se có những hãng mục cần dự toán riêng, kế toán công trình sẽ thực hiện việc phân tích số liệu chi phí cho từng công trình riêng biệt đó. Căn cứ vào chi phí riêng biệt của từng công trình mà kế toán sẽ xây dựng các khoản mục vốn đầu tư để đưa vào hạch toán cụ thể như: chi phí mua/thuê máy móc thi công công trình, chi phí trả lương công nhân xây dựng, chi phí cho quản lý chung, chi phí nguyên vật liệu như xi măng – cát – sỏi, chi phí vận chuyển,…

Công việc nghề kế toán công trình
Công việc nghề kế toán công trình. Nguồn ảnh Internet

Khi đã xác định được tất cả các khoản mục, kế toán sẽ tiếp tục dựa trên những tiêu chí khác nhau để tính các chí phí cần phải bỏ ra:

  • Chi phí mua/thuê máy móc thi công công trình: kế toán công trình phải xác định mức độ tiêu hao nhiên liệu của máy móc dựa trên thời gian sử dụng, giá trị sử dụng của từng loại máy móc, cũng như dựa vào chức năng của từng loại để tính toán các mức chi phí khác nhau.
  • Chi phí trả lương/ trợ cấp công nhân xây dựng: dựa trên hợp đồng lao động đã ký với công nhân xây dựng, quy định về chế độ đã ngộ của doanh nghiệp với từng cấp bạc thợ khác nhau, và theo ngày công thực tế mà công nhân đạt được, kế toán sẽ có thể tính đúng và chính xác số lượng công nhân và chi phí tiền lương cho công nhân.
  • Chi phí quản lý chung: dựa vào tỷ lệ nguyên vật liệu và phân công lao động, các chi pí liên quan đến bộ phận thanh tra, giám sát công trình, kế toán sẽ tổng hợp và phia bổ chí phí đến từng công trình thi công một cách hợp lý, đảm bảo việc thi công công trình diễn ra thuận lợi.
Công việc nghề kế toán công trình
Công việc nghề kế toán công trình. Nguồn ảnh Internet
  • Nguyên vật liệu: các nguyên vật liệu chủ yếu dùng trong xây dựng công trình là cát, sỏi, đá, xi măng, sắt, thép, bê tông cốt thép…. Kế toán công trình có nhiệm vụ kiểm tra, cân đối lượng nguyên vật liệu nhập vào, tính toán số lượng đó có đủ phục vụ thi công công trình hay không, cũng như tính toán chi phí cho các trang thiết bị sẽ tiêu hao cho công trình.
  • Kế toán công trình cần thường xuyên tổng hợp và theo dõi chi phí trong sản xuất, chí phí vật tư trong công trình xây dựng từ lúc công trình mới khởi công xây dựng tới lúc hoàn thành (thường là trong thời gian rất dài).
  • Kế toán công trình cũng là người nghiệm thu toàn bộ công trình và nghiệm thu theo hạng mục công trình khi công trình xây dựng của doanh nghiệp được hoàn thành. Biên bản nghiệm thu hoàn thành phải được kế toán công trình bàn giao lại cho đơn vị nghiệm thu công trình đồng thời xuất hóa đơn doanh thu của công trình đó.

Cơ hội và thách thức nghề kế toán công trình

Cơ hội nghề kế toán công trình
Cơ hội nghề kế toán công trình. Nguồn ảnh Internet

Hiện nay khi Việt Nam đang tích cực hội nhập về kinh tế với các nước trong khu vực và trên thế giứi thì nền kinh tế nước ta đã bước dang một trang mới phồn vinh hơn. Các doanh nghiệp mọc lên như nấm, và tất nhiên nhu cầu lao động sẽ tăng theo cấp số nhân, trong số đó không thể không kể đến ngành kế toán, lĩnh vực có đóng góp và mối liên kết mật thiết nhất với công việc kinh doanh cảu bất kỳ doanh nghiệp nào. Thêm nữa, dân số đang càng ngày càng tăng, cuộc sống đang phát triển hơn và nhu cầu về không gian sống, nhu cầu đi lại cũng từ đó mà tăng lên. Điều này gây áp lực không nhỏ lên việc giải quyết mặt bằng đô thị giúp đảm bảo cuộc sống người dân. Từ đó các doanh nghiệp xây dựng có tiềm năng lớn để phát triển trong lĩnh vực xây dựng cầu đường, xây dựng công trình nhà ở… Để thực hiện tốt các công việc này không chỉ cần những công nhân xây dựng, kỹ sư xây dựng mà còn cần các kế toán công trình, những người có khả năng tính toán các chi phí một cách dễ dàng và minh bạch giúp công việc trở nên thuận lợi hơn. Vì vậy ngành kế toán công trình được đánh giá là nghề nghiệp tương đối có triển vọng trong lĩnh vực kinh doanh nói chung và lĩnh vực kế toán nói riêng. Thêm nữa mức lương và chế độ đã ngộ của kế toán công trình hiện nay cũng tương đối cao so với các lĩnh vực khác trong nghề kế toán, giúp người kế toán viên có thể đảm bảo được cuộc sống vật chất.

Thách thức nghề kế toán công trình
Thách thức nghề kế toán công trình. Nguồn ảnh Internet

Tất nhiên đi cùng với tiềm năng và mức đãi ngộ tốt như vậy là những thách thức khiến nhiều kế toán công trình chùn bước. Có một thực tế là kế toán xây dựng khó hơn và đòi hỏi chuyên môn tổng quát hơn so với những linh vực kế toán thông thường khác. Trong công việc, kế toán xây dựng sẽ phải kiêm cả nhiệm vụ của kế toán khó, kế toán tiền lương,… thêm vào đó là phải nắm bắt được những nghiệp vụ kế toán riêng biệt theo từng công trình xây dựng khác nhau. Tuy nhiên tổng quát lại thì công việc cũng đều là cũng là tổng hợp, ghi chép sổ sách, kết chuyển kế toán, phân tích và lập các báo cáo tài chính, báo cáo lưu chuyển tiền tệ, thuyết minh báo cáo tài chính,… Đến khi công trình hoàn thành xây dựng thì phải làm thêm công đoạn báo cáo nghiệm thu công trình.

Có thể bạn quan tâm: 

Lời kết dù là kế toán công trình hay bất cứ ngành nghề nào, hãy cố gắng học hỏi, tích lũy chuyên môn kế toán, cũng như có đam mê và tham vọng, chắc chắn bạn sẽ thành công.

Quỳnh Châu

Nguồn: https://timviecketoan.com/

Đánh giá