Thuế thu nhập cá nhân khi bán đất là gì? Cánh tính nhanh nhất

0
196

Nếu bạn còn thắc mắc thuế thu nhập cá nhân khi bán đất là gì, tại sao lại phải nộp thuế khi bán đất, thì sau đây hãy cùng tìm hiểu điều đó với timviecketoan.com

Nộp thuế chính là nghĩa vụ đối với mọi công dân, và với việc khi chuyển giao quyền sử dụng đất phải nộp thuế vào ngân sách nhà nước cũng là điều rất hợp tình hợp lý. Vậy thuế thu nhập cá nhân khi bán đất là gì, phần trăm thuế ra sao, và cả cách nộp thuế thu nhập cá nhân khi bán đất như thế nào sẽ là những điều mà bài viết sau đây để cập tới.

Thuế thu nhập cá nhân khi bán đất là gì
Thuế thu nhập cá nhân khi bán đất

Thuế thu nhập cá nhân khi bán đất là gì?

Như đã biết, khi tiến hành sang nhượng phần đất, hay thường được gọi là bán nhà, công dân là 2 bên trong hợp đồng mua bán sẽ phải cùng nhau thỏa thuận để đóng thuế thu nhập cá nhân khi bán đất, cùng với đó là lệ phí trước bạ, để được tiến hành việc sang nhượng chủ sở của hữu mảnh đất.

Đóng thuế thu nhập cá nhân khi bán đất chính là việc thể hiện tránh nhiệm với nhà nước, phần tiền này sau đó sẽ được chuyển vào ngân quỹ nhà nước để phục vụ cho cộng đồng. Tùy thuộc vào những điều kiện riêng sẽ có từng mức thuế thu nhập cá nhân khi bán đất riêng, để đảm bảo sự công bằng.

Thuế thu nhập cá nhân khi bán đất là gì
Thuế thu nhập cá nhân khi bán đất là gì

Số tiền đóng thuế thu nhập cá nhân khi bán đất phải nộp nhiều hay ít sẽ dựa vào giá trị của mảnh đất khi sang tên chuyển nhượng trong hợp đồng mua bán, và con số 2% giá trị mảnh đất khi chuyển nhượng chính là số tiền thuế mà người bán đất sẽ phải nộp

Vậy nên trong trường hợp hai bên mua bán khai khống giá trị của mảnh đất khi bán để phải chỉ phải chịu mức thuế suất thấp hơn quy định khi bạn phát hiện sẽ bị cơ quan chức năng xử phạt. Hãy lưu ý điều này nhé!

► Tham khảo thêm những thông tin hữu ích về thuế thu nhập cá nhân Tại đây

Đối với những trường hợp không phải chịu thuế thu nhập cá nhân khi bán đất

Phía trên là những quy định của những người sẽ phải chịu mức thuế thu nhập cá nhân khi bán đất vậy những trường hợp không phải chịu thuế thu nhập cá nhân khi bán đất thì sao, sau đây bài viết sẽ liệt kê ra những trường hợp không phải chịu loại thuế này.

Thuế thu nhập cá nhân khi bán đất là gì
Đối tượng không phải chịu thuế thu nhập cá nhân khi bán đất

Theo như luật thuế thu nhập cá nhân đang hiện hành, hành vi chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà không phải chịu thuế thu nhập cá nhân bao gồm các trường hợp sau đây…

  • Trường hợp đầu tiên: Thu nhập từ hành động chuyển nhượng bất động sản giữa các đối tượng là vợ với chồng; là cha đẻ, mẹ đẻ sang con đẻ; bố nuôi, mẹ nuôi sang cho con nuôi; bố chồng, mẹ chồng sang cho con dâu; bố vợ, mẹ vợ chuyển cho con rể; ông nội, bà nội chuyển cho cháu nội; ông ngoại, bà ngoại chuyển sang cho cháu ngoại; anh, chị, em ruột thịt trong một gia đình với nhau.
  • Trường hợp thứ hai: Thu nhập từ  hành vi chuyển nhượng nhà ở hay quyền sử dụng đối với đất ở và cả những tài sản gắn liền hay nằm trên đất ở của cá nhân trong trường hợp là cá nhân đó chỉ có một đất ở nhà ở duy nhất.

Đây là 2 trường hợp sẽ không phải chịu mức thuế thu nhập cá nhân khi bán đất mà có lẽ các bạn nên nắm rõ để tiện cho việc chuyển giao tài sản là đất và nhà ở sau này.

Cách tính thuế thu nhập cá nhân khi bán đất

Để giúp mọi người có thể hình dung một cách cụ thể hơn, thì sau đây bài viết xin được minh họa cách tính thuế thu nhập cá nhân khi bán đất.

► Xem thêm: Cách tính thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà

Thuế thu nhập cá nhân khi bán đất là gì
Tính thuế thu nhập cá nhân khi bán đất

Đối với các trường hợp phải chịu thuế thu nhập cá nhân khi bán đất sẽ được tính thuế thu nhập cá nhân khi bán đất như sau:

Thuế thu nhập mà cá nhân sẽ phải nộp = thuế suất tức 2% giá trị chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

(Mức thuế suất 2% này đã được quy định ở Thông tư mang số 92/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính ban hành)

Làm một ví dụ đơn giản thì mảnh đất và tài sản gắn liền với đất có giả trị là 2 tỷ vnđ thì chúng ta sẽ tính 02 tỷ vnd x 2% mức thuế xuất thu nhập cá nhân khi bán đất số tiền thuế phải nộp sẽ là 40 triệu vnđ.

Thuế thu nhập cá nhân khi bán đất là gì
Cách tính thuế thu nhập cá nhân khi bán đất

Vậy nên tùy vào từng mức giá trị chuyển giao của từng mảnh đất và tài sản gắn liền với đất thì cụ thể sẽ có từng mức chuyển giao hoàn toàn khác nhau, hy vọng qua bài viết bạn cũng đã hiểu được thuế thu nhập cá nhân khi bán đất là gì, số phần trăm thuế khi bán đát ra sao, hay đơn giản là cách tính thuế thu nhập cá nhân khi bán đất. Chúc các bạn hiểu và nằm luật vững vàng.

5 (100%) 1 vote

Để lại bình luận

  Đăng ký  
Thông báo