Tài sản cố định là gì? Phân loại và tầm quan trọng của nó

0
75

Trong tuyển dụng kế toán, hiểu được các khái niệm chuyên môn như tài sản cố định là gì sẽ khiến người kế toán xử lý và làm việc nhanh chóng, dễ dàng hơn.

Trong công việc của người kế toán, không chỉ là những công việc tính toán, gắn liền với các con số, chứng từ hóa đơn mà kế toán còn phải giải quyết những vấn đề của doanh nghiệp liên quan đến tài chính, tài sản, thuế, ngân hàng. Chính vì vậy, để làm tốt nhiệm vụ được giao, kế toán cần có những kiến thức nền vững chắc. Bài viết dưới đây sẽ đề cập đến kiến thức “Tài sạn cố định là gì”, đây là câu hỏi nhiều người thường đặt ra khi tìm hiểu về các khái niệm tài chính. Vậy những kiến thức quan trọng về nó là gì? Hãy cùng tìm hiểu trong phần dưới đây.

Khái niệm Tài sản cố định là gì?

Tài sản cố định có tên tiếng Anh là Fixed Asset, Tài sản cố định (sau đây gọi tắt là TSCĐ) còn được gọi là tài sản vốn. Khái niệm tài sản cố định là gì? được nhiều người nhắc đến khi tìm hiểu về tài chính doanh nghiệp. Nó được hiểu là tất cả những tài sản của doanh nghiệp có giá trị lớn, có thời gian sử dụng, luân chuyển, thu hồi trên 1 năm hoặc trên 1 chu kỳ kinh doanh. Chu kỳ kinh doanh đó phải lớn hơn hoặc bằng 1 năm.

Trên thực tế, khái niệm TSCĐ bao gồm những tài sản đang sử dụng, chưa được sử dụng hoặc không còn được sử dụng trong quá trình sản xuất kinh doanh do chúng đang trong quá trình hoàn thành (máy móc thiết bị đã mua nhưng chưa hoặc đang lắp đặt, nhà xưởng đang xây dựng chưa hoàn thành…) hoặc do chúng chưa hết giá trị sử dụng nhưng không được sử dụng. Những tài sản thuê tài chính mà doanh nghiệp sẽ sở hữu cũng thuộc về TSCĐ.

TSCĐ là những tài sản như nhà xưởng, máy móc được các doanh nghiệp mua và sử dụng trong thời hạn dài (nguồn: internet)
TSCĐ là những tài sản như nhà xưởng, máy móc được các doanh nghiệp mua và sử dụng trong thời hạn dài (nguồn: internet)

TSCĐ là một phần tài sản dài hạn hữu hình mà một công ty sở hữu và sử dụng trong các hoạt động của mình để tạo ra thu nhập.

Tài sản cố định phân loại như thế nào?

Tài sản cố định hữu hình

  • Nhà cửa, vật chất kiến trúc: Đây là tài sản cố định của doanh nghiệp như cơ quan làm việc, kho bãi, sân bài, công trình kiến trúc đường xá, nhà cửa… Những loại tài sản này được các doanh nghiệp, công ty xây dựng thi công lên.
  • Máy móc, thiết bị: Là các loại máy, thiết bị sử dụng trong quá trình làm việc, kinh doanh của các doanh nghiệp.
  • Phương tiện vận tải, thiết bị truyền dẫn: Là các loại phương tiện vận tải chuyên chở như xe bồn, xe tải,tàu thủy, tàu hỏa, máy bay dân sự… và các thiết bị truyền dẫn như hệ thống thông tin, đường điện, đường ống nước, băng tải.
  • Thiết bị quản lý: như các thiết bị để quản lý hoạt động kinh doanh làm việc của doanh nghiệp như máy tính, máy in…
  • Vườn cây nông nghiệp, gia súc gia cầm
  • Các loại tài sản cố định khác như tranh ảnh, tác phẩm nghệ thuật.
TSCĐ hữu hình bao gồm các loại máy móc, vật tư, phương tiện vận tải (nguồn: internet)
TSCĐ hữu hình bao gồm các loại máy móc, vật tư, phương tiện vận tải (nguồn: internet)

Tài sản cố định vô hình.

Là những tư liệu lao động không có hình thái vật chất. Cụ thể như tài sản cố định hữu hình mà nó thể hiện một giá trị được đầu tư thỏa mãn một tài sản cố định những không đủ điều kiện để hình thành tài sản cố định hữu hình. Nó cũng tham gia vào nhiều chu kỳ kinh doanh, có giá trị lớn như quyền sử dụng đất, bằng phát minh, bằng sáng chế …

Tài sản cố định vô hình: Quyền sử dụng đất theo quy định tại điểm Đ khoản 2 Điều 4 Thông tư 45, quyền phát hành, bằng sáng chế phát minh, tác phẩm văn học, nghệ thuật, khoa học, sản phẩm, kết quả của cuộc biểu diễn nghệ thuật, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng, tín hiệu vệ tinh mang chương trình được mã hoá, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí mạch tích hợp bán dẫn, bí mật kinh doanh, nhãn hiệu, tên thương mại và chỉ dẫn địa lý, giống cây trồng và vật liệu nhân giống.

TSCĐ vô hình có thể là giấy tờ quyền sử dụng đất hay tên thương hiệu của doanh nghiệp (nguồn: internet)
TSCĐ vô hình có thể là giấy tờ quyền sử dụng đất hay tên thương hiệu của doanh nghiệp (nguồn: internet)

Tài sản cố định thuê tài chính

– Tài sản cố định thuê tài chính là hoạt động doanh nghiệp thuê lại tài sản cố định của doanh nghiệp cho thuê tài chính. Khi kết thúc thời hạn thuê thì bên đi thuê có quyền mua lại. Hay tiếp tục thuê tiếp dựa trên các điều khoản hợp đồng đã ký kết trước đó. Giá trị của tài sản thuê tài chính ít nhất phải bằng. Hoặc tương đương với giá trị của tài sản đó tại thời điểm ký hợp đồng thuê và cho thuê.

Tài sản cố định tương tự

Là TSCĐ có công dụng tương tự trong cùng một lĩnh vực kinh doanh và có giá trị tương đương.

Tầm quan trọng của tài sản cố định là gì?

TSCĐ là cơ sở vật chất và có vai trò cực kì quan trọng. Việc cải tiến, hoàn thiện, đổi mới và sử dụng hiệu quả TSCĐ là một trong những nhân tố quyết định sự tồn tại và phát triển của các doanh nghiệp và của nền kinh tế.

Thứ nhất, tài sản cố định là gì? Đây là thước đo để phản ánh mức độ phát triển và quy mô hạ tầng của từng doanh nghiệp. Dựa vào các tài sản có sẵn của doanh nghiệp mà nhà nước, cơ quan chức năng có thể đánh giá được hoạt động kinh doanh phát triển có tương xứng với loạt hình kinh doanh mà doanh nghiệp đó đăng ký.

Thứ hai, TSCĐ quyết định không nhỏ đến quá trình sản xuất hàng hóa của công ty, doanh nghiệp. TSCĐ giúp làm ổn định chu kỳ kinh doanh của từng doanh nghiệp.

TSCĐ có vai trò đặc biệt quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp (nguồn: internet)
TSCĐ có vai trò đặc biệt quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp (nguồn: internet)

Thứ ba, thông tin về tài sản của công ty giúp nhà phân tích tài chính tạo báo cáo tài chính một cách chính xác, định giá kinh doanh và phân tích báo cáo tài chính toàn diện. Các nhà đầu tư và chủ nợ sử dụng báo cáo tài chính này để xác định tình trạng sức khỏe tài chính của công ty và quyết định có nên mua cổ phần hoặc cho doanh nghiệp vay tiền hay không. Tài sản vốn đặc biệt quan trọng đối với các ngành công nghiệp đòi hỏi số vốn cao như sản xuất. Khi một doanh nghiệp đang báo cáo dòng tiền ròng liên tục âm cho việc mua tài sản cố định, điều này có thể là một chỉ báo (indicator) rằng công ty đang trong chế độ tăng trưởng.

Thứ tư, tài sản cố định là một công cụ huy động vốn khá hữu hiệu:

  •  Đối với Ngân hàng: TSCĐ của các doanh nghiệp cá nhân là điều kiện để các ngân hàng có quyết định đồng ý cho doanh nghiệp cá nhân đó vay vốn hay không. Đồng thời dựa trên giá trị của tài sản đó, ngân hàng mới quyết định cho vay số tiền bao nhiêu.
  • Đối Công ty cổ phần thì độ lớn của Công ty phụ thuộc vào giá tài sản cố định mà Công ty nắm giữ. TSCĐ là thứ để đảm bảo lòng tin của doanh nghiệp đối với các đối tác, doanh nghiệp khác muốn đầu tư vào. TSCĐ càng lớn thì doanh nghiệp càng có chỗ đứng trong thị trường kinh doanh.

Xem thêm:

Như vậy tài sản cố định là một bộ phận then chốt trong các doanh nghiệp sản xuất, có vai trò quyết định tới sự sống còn của DN. Tài sản cố định thể hiện một cách chính xác nhất năng lực, trình độ trang thiết bị cơ sở vật chất kỹ thuật của DN và sự phát triển của nền kinh tế quốc dân. Tài sản cố định được đổi mới, cải tiến và hoàn thiện tùy thuộc vào hoàn cảnh thực tế mỗi thời kỳ, nhưng phải đảm bảo yêu cầu phục vụ sản xuất một cách có hieuj quả nhất, thúc đẩy sự tồn tại và phát triển của các DN trong nền kinh tế thị trường.

Với những kiến thức cơ bản về TSCĐ, hy vọng bạn sẽ biết được Tài sản cố định là gì? cách phân loại cũng như tầm quan trọng của nó đối với sự phát triển của doanh nghiệp.

Hà Thu

Nguồn https://timviecketoan.com

Đánh giá

Để lại bình luận

  Đăng ký  
Thông báo