7 nguyên tắc kế toán cơ bản bỏ túi dành cho dân kế toán mới vào nghề

0
168

7 nguyên tắc kế toán những quy ước và quy định không thể bỏ qua mà dân kế toán phải nắm rõ và không được phép quên. Nắm được 7 nguyên tắc này sẽ giúp người xin việc tuyển dụng kế toán dễ dàng tìm được việc.

Kế toán

Kế toán.
Kế toán. Nguồn ảnh Internte

Khái niệm kế toán

Kế toán là một vị trí không doanh nghiệp, hay bất kỳ một công ty nào thiếu. Kế toán là người ghi chép, thu thập thông tin sổ sách, dữ liệu các hóa đơn và chứng từ và xử lý nắm bắt thông tin tình hình hoạt động về tài chính để báo cáo với ban lãnh đạo.

Kế toán được phân chia thành hai mảng rõ rệt:

– Kế toán công: Hoạt động động trong đơn vị không trong lĩnh vực kinh doanh, hoạt động trên phương diện như các tổ chức đoàn thể xã hội và tổ chức nhà nước lãnh đạo.

– Kế toán doanh nghiệp: Là kế toán hoạt động trong các doanh nghiệp và lĩnh vực chính là kinh doanh.

Công việc của một kế toán

Trong chuyên ngành kế toán có nhiều công việc khác nhau tùy theo cấp bậc và vị trí của một kế toán trong một đơn vị hoạt động. Nhưng có thể tìm ra được những điểm chung của công việc của một nhân viên kế toán là:

– Theo dõi và nắm bắt, ghi chép lại hoạt động tình hình kinh tế tài chính.

– Kiểm tra sổ sách, hóa đơn chứng từ trong quá trình hoạt động.

– Xử lý dữ liệu, lập bản báo cáo tình hoạt động kinh tế tài chính, giải trình rõ ràng từng mục từng khoản với ban lãnh đạo.

–  Phân tích tài chính, những khoản thu chi và doanh thu theo từng tháng hay theo quý do từng doanh nghiệp hoạt động và yêu cầu. Tham mưu ý kiến với giám đốc tài chính để hoạt động tài chính thuận lợi bắt kịp thời xu thế.

Yếu tố để trở thành một kế toán

Để trở thành một kế toán, bạn bắt buộc phải được đào tạo qua hệ cao đẳng, hệ đại học chính quy chuyên ngành kế toán. Hoặc có thể học thêm nghiệp vụ kế toán, những buổi học hội thảo về chuyên ngành kế toán. Không những phải trau dồi về chuyên môn và kỹ năng làm việc cũng được hình thành bằng tác phong nhanh nhẹn bắt kịp thông tin, phân tích tình hình tài chính kế toán. Trang bị vốn ngoại ngữ chuyên ngành cũng là một điểm tất yếu tại một kế toán. Có ngôn ngữ tiếng anh sẽ tạo điều kiện giúp bạn thăng tiến và giao tiếp đối ngoại với khách hàng thu hút thêm vốn đầu tư. Đặc biệt, ngoài ngôn ngữ một kế toán phải trang bị những kỹ năng thành thạo về máy tính và phần mềm dành riêng cho dân kế toán. Không thể thiếu là sự am hiểu về pháp luật những quy định và nội quy về luật thuế kế toán. Một trong những kiến thức không thể thiếu, bởi sẽ có những trường hợp sẽ được triệu hồi để giải trình.

7 nguyên tắc cơ bản trong kế toán

7 nguyên tắc cơ bản lĩnh vực kế toán.
7 nguyên tắc cơ bản lĩnh vực kế toán. Nguồn ảnh Internet

Nguyên tắc dồn tích

Một kế toán luôn luôn phải làm nhiệm vụ kinh tế tài chính: Tài sản, hóa đơn thu chi, vốn chủ sở hữu và doanh thu. Mọi chứng từ, thu chí và vốn tài sản cố định, những khoản nợ cần phải được theo dõi và kiểm tra thường xuyên. Sau khi kiểm tra sổ sách, kế toán có nhiệm vụ phải lập bảng báo cáo chi tiết giải trình với ban lãnh đạo. Tránh trường hợp để tồn đọng hóa đơn sẽ khó xử lý và giải trình.

Nguyên tắc hoạt động liên tục

Đây là nguyên tắc mặc định trong mỗi doanh nghiệp. Hoạt động liên tục để duy trì và phát triển ổn định doanh nghiệp. Các doanh nghiệp luôn thúc đẩy tiến độ làm việc, mở rộng quy mô sản xuất và hoạt động. Nguyên tắc này cũng là yếu tố tạo mật thiết với nguyên tắc giá gốc.

Nguyên tắc giá gốc

Nguyên tắc giá gốc cũng rất quan trọng, giá gốc của tài sản được tính theo số tiền tương đương mà doanh nghiệp chi trả theo đúng mức giá trị của tài sản vào cùng thời điểm. Giá gốc của tài sản luôn luôn ở mức cố định không thay đổi trừ khi có quy định đề ra.

Nguyên tắc phù hợp

Việc thu và chi trong doanh nghiệp phải luôn chính xác và bản bảo nguyên tắc phù hợp. Khi nhận vào một khoản thu ngay lập tức phải ghi nhận lại một khoản chi phí tương ứng liên quan đến mục thu đó. Chi phí doanh thu tương đương bao gồm doanh thu và chi phí từ các đợt giao dịch trước đó nhưng cùng trong một kỳ.

Nếu phân bố chi phí mua hàng theo khối lượng hàng hóa đã bán trong cùng kỳ thì chi phí thu mua phải được phân bổ tương đương đến các chi phí liên quan trong doanh nghiệp cùng kỳ của việc bán.

Nguyên tắc nhất quán

Với chính sách và phương pháp kế toán được áp dụng theo từng doanh nghiệp đưa ra theo một chu kỳ nhất định trong năm. Trong trường hợp thay đổi về chính sách và phương pháp hoạt động trong lĩnh vực kế toán thì phải có một báo cáo giải trình rõ ràng không làm ảnh hưởng đến phần báo cáo tài chính định kỳ với ban lãnh đạo.

Nguyên tắc thận trọng

Với chuyên ngành và lĩnh vực nào cũng vậy cần phải đảm bảo nguyên tắc thận trọng. Tác phong làm việc nhanh nhẹn và phân tích tình hình kinh tế tài chính nhanh nhạy. Phải có một lập trường tính định ước hoàn chỉnh. Trong nguyên tắc thận trọng cần phải đảm bảo đủ các yêu cầu sau:

– Các khoản dự phòng trong doanh nghiệp số lượng không quá lớn.

–  Không nên đánh giá trị của tài sản và các khoản thu nhập quá cao.

– Các khoản nợ phải chi trả không đánh giá quá thấp với giá trị tài sản.

– Các khoản doanh thu được ghi nhận bằng các chứng từ hóa đơn rõ ràng và khả năng thu kinh tế có hiệu quả và có giá trị. Chi phí phát sinh cũng được kiểm kê kĩ càng và chi tiết.

Nguyên tắc trọng yếu

Kế toán được coi là trọng yếu và giữ vai trò quan trọng trong trường hợp thông tin không chính xác và thiếu sự trung thực. Tất các các thông tin chứng từ không được phép chênh lệch, phải đồng nhất các hóa đơn chứng từ. Nếu phát hiện ra những sai sót phải xử lý nhanh nhất để giải trình dễ dàng với lãnh đạo. Và đặc biệt điều này sẽ làm ảnh hưởng đến việc báo cáo tài chính sai sót. Tính phụ yếu phụ thuộc phần lớn và tính chất thu thập thông tin. Và các những phương diện định hướng, định lượng và định tính liên quan.

Kỹ năng làm việc của một kế toán

Đặc thù công việc phải tiếp xúc với sổ sách chứng từ liên quan đến sự phát triển của công ty. Quản lý số liệu về tài sản cố định, các khoản thu chi trong quá trình hoạt động điều này đòi hỏi ở một kế toán phải có lòng trung thực. Với lượng công việc nặng và trách nhiệm và nhiệm vụ cao nên bắt buộc người kế toán không những giỏi về chuyên môn và phải có kỹ năng làm việc nhanh nhẹn và chính xác. Kỹ năng làm việc và nghiệp vụ nghề chưa đủ, cần phải có đam mê với nghề và thực sự yêu nghề mới có thể vượt qua những áp lực công việc và có ý trí tiến thủ để đạt được thành công trong nghề.

Cơ hội việc làm nghề kế toán

Kế toán là một ngành không thể thiếu, chính vì vậy khi kinh tế và xã hội ngày càng phát triển kéo theo là những hệ thống công ty và doanh nghiệp thành lập nên nhiều như nấm. Chính vì điều này số lượng về kế toán cũng tăng lên không chỉ về số lượng và chất lượng cũng tăng dần. Đây là cơ hội việc làm cho sinh viên là có nguồn công việc ổn định. Chuyên ngành kế toán cũng được lọt vào tốp có cơ hội việc làm cao. Các bạn học sinh cuối cấp định hướng tương lai nghề nghiệp cho bản thân thì đây cũng là một chuyên ngành phù hợp.

Xem thêm:

Những điều cơ bản trên đây, giúp cho dân kế toán mới vào nghề có thêm những nguyên tắc nhất định và bắt buộc để hoạt động làm việc đúng theo quy định và pháp luật hiện hành.

Tuệ Tâm

Nguồn: https://timviecketoan.com

Đánh giá

Để lại bình luận

  Đăng ký  
Thông báo