Tra cứu thông tin doanh nghiệp đối tác – việc làm quan trọng chớ bỏ qua

0
53

Tra cứu thông tin doanh nghiệp là việc làm hết sức quan trọng đối với ngành tuyển dụng kế toán nói riêng và kinh doanh nói chung. Vậy bạn đã nắm được cách tra cứu thông tin doanh nghiệp đối tác chưa? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Tra cứu thông tin doanh nghiệp đối tác để làm gì?

Trong giao dịch với khách hàng và nhà cung cấp, bạn có thể cần tra cứu thông tin về một doanh nghiệp mới có quan hệ làm ăn. Mục đích là tìm hiểu tình hình phát triển, quá khứ cũng như tiềm năng của công ty đó. Việc này có ý nghĩa rất quan trọng, là bước bắt buộc phải có trước khi quyết định có hợp tác hay không.

Khi giao dịch với đối tác, bạn rất cần tra cứu thông tin doanh nghiệp của họ
Khi giao dịch với đối tác, bạn rất cần tra cứu thông tin doanh nghiệp của họ. Nguồn ảnh Internet

Các trang tra cứu thông tin doanh nghiệp đối tác của cơ quan quản lý Nhà nước

Ngoài việc tìm hiểu về doanh nghiệp đó với bạn hàng truyền thống, bạn có thể tham khảo thông tin doanh nghiệp trên hệ thống thông tin của các cơ quan chức năng.

Website của Tổng cục thuế – Bộ Tài chính

http://www.gdt.gov.vn/wps/portal/home/tcnnt

Đây là website giúp bạn có được thông tin chính thống từ Tổng cục thuế. Tuy nhiên trang web này hay rơi vào tình trạng bảo trì hoặc quá tải do có quá nhiều người đăng nhập vào. Nếu bạn nhất quyết muốn tra cứu thông tin từ web thì phải thật kiên nhẫn, thử đi thử lại nhiều lần cho đến khi thành công. Nếu quá gấp thì bạn nên chọn website khác để tra cứu nhanh chóng.

Website hiệu đính đăng ký kinh doanh

http://hieudinh.dangkykinhdoanh.gov.vn/

Ở trang này, bạn sẽ có được những thông tin chính thống từ Bộ kế hoạch và đầu tư. Tuy nhiên, nếu mã số thuế của doanh nghiệp mà bạn tìm hiểu chưa được cập nhật trên hệ thống thì bạn sẽ chẳng tìm thấy thông tin nào cả.

Bố cáo điện tử – Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia

Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia
Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia. Nguồn ảnh Internet

https://bocaodientu.dkkd.gov.vn/inf/Forms/Searches/EnterpriseInfo.aspx?h=1b

Với trang web này, bạn cũng sẽ tìm được thông tin chính thống từ Bộ kế hoạch và đầu tư. Tuy nhiên tương tự như website phía trên,  bạn sẽ không tìm thấy thông tin gì nếu mã số thuế của doanh nghiệp bạn tìm hiểu chưa được cập nhật trên hệ thống.

Website Thu nhập cá nhân Online

http://tncnonline.com.vn/Pages/TracuuMST.aspx

Tại đây, bạn sẽ lấy được thông tin chính thống tử Tổng cục thuế nhưng nhược điểm của nó là bạn phải nhập mã xác nhận nên quá trình tra cứu có đôi chút bất tiện. Trang web này cũng thường bị lỗi font chữ khiến bạn khó xem được những thông tin hiển thị trên web.

Cổng thông tin điện tử – Sở kế hoạch và đầu tư TP Hà Nội

http://tthc.hapi.gov.vn/?TabName=myhelp&TabID=110&LangID=vi-VN/

Trang web này cung cấp thông tin chính thống từ Sở kế hoạch và đầu tư TP Hà Nội. Điều này sẽ là ưu điểm nếu bạn tra cứu thông tin về những doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội nhưng đồng thời nó cũng trở thành nhược điểm bởi bạn sẽ không thể tìm được gì về những doanh nghiệp ở địa bàn khác ngoài Hà Nội.

Website tra cứu thông tin doanh nghiệp toàn quốc, cập nhật thông tin doanh nghiệp mới thành lập

http://doanhnghiepmoi.vn

Tại đây, bạn có thể kiểm tra ngành nghề kinh doanh của các doanh nghiệp, thậm chí cả các doanh nghiệp mới thành lập.

Cách tra cứu thông tin doanh nghiệp đối tác trên website Cổng thông tin quốc gia

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn tra cứu thông tin doanh nghiệp đối tác trên website Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Cách tra cứu thông tin doanh nghiệp đối tác trên website Cổng thông tin quốc gia
Cách tra cứu thông tin doanh nghiệp đối tác trên website Cổng thông tin quốc gia. Nguồn ảnh Internet

Tra cứu giấy phép kinh doanh của doanh nghiệp

Đầu tiên, bạn hãy truy cập vào địa chỉ: https://dangkykinhdoanh.gov.vn. Sau đó, gõ mã số thuế/mã số doanh nghiệp/tên doanh nghiệp vào ô tìm kiếm (góc trái phía trên cùng). Tiếp tục nhấn nút tìm kiếm và kết quả bạn cần tìm sẽ hiện ra.

Sẽ có 2 trường hợp xảy ra sau khi kết quả hiển thị trên màn hình. Nếu bạn tìm theo mã số thuế hoặc mã số doanh nghiệp thì doanh nghiệp bạn cần tìm sẽ hiện ra ngay lập tức, còn nếu bạn chỉ tìm theo tên thì các doanh nghiệp trùng tên hoặc có tên gần giống với doanh nghiệp bạn cần tìm cũng sẽ hiện ra và bạn sẽ mất thêm thời gian để tìm ra chính xác doanh nghiệp mình cần

Thông tin về doanh nghiệp sẽ bao gồm các nội dung như: tên doanh nghiệp (Tiếng Việt, tiếng nước ngoài hoặc chữ viết tắt); mã số doanh nghiệp; tình hình hoạt động; loại hình pháp lý, ngày thành lập; tên người đại diện; trụ sở chính; ngành nghề kinh doanh.

Tra cứu thông tin đăng ký doanh nghiệp đã được công bố chưa?

Không khó để kiểm tra xem nội dung đăng ký doanh nghiệp đã được công bố hay chưa
Không khó để kiểm tra xem nội dung đăng ký doanh nghiệp đã được công bố hay chưa. Nguồn ảnh Internet

Nếu bạn muốn kiểm tra xem nội dung đăng ký doanh nghiệp đã được công bố trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp hay chưa thì hãy thực hiện các bước sau:

Truy cập vào https://dangkykinhdoanh.gov.vn và chọn mục “Bố cáo điện tử”, sau đó chọn “Tìm bố cáo điện tử” trong phần Chức năng. Ngay lập tức các bộ lọc tìm kiếm bố cáo điện tử sẽ xuất hiện, bạn hãy điền đầy đủ các thông tin như: ngày đăng, loại công bố, nơi đặt trụ sở chính, mã số doanh nghiệp, tên doanh nghiệp, tên tài khoản, mã số nội bộ hệ thống.

Cuối cùng nhấn vào nút “Tìm kiếm” rồi mở file PDF để xem nội dung đăng ký doanh nghiệp đã được đăng bố cáo có chính xác hay không.

Tra cứu thông tin doanh nghiệp đối tác bằng cách trực tiếp đề nghị

Nói một cách dễ hiểu, bạn muốn biết thông tin của doanh nghiệp đối tác thì hãy trực tiếp đề nghị họ cung cấp cho bạn những thông tin bạn cần.

Các cá nhân hoặc doanh nghiệp khi muốn biết thêm thông tin về doanh nghiệp đối tác thường yêu cầu họ gửi cho mình các loại giấy tờ như bản sao giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, báo cáo tài chính, danh sách cổ đông hoặc các thành viên lãnh đạo chính củ công ty, hồ sơ liệt kê quá trình hình thành và phát triển công ty từ khi thành lập cho đến thời điểm hiện tại.

Tra cứu thông tin doanh nghiệp đối tác qua cơ quan Nhà nước

Bạn hoàn toàn có thể đến cơ quan Đăng ký kinh doanh và đề nghị được cung cấp thông tin về doanh nghiệp bạn muốn tìm hiểu
Bạn hoàn toàn có thể đến cơ quan Đăng ký kinh doanh và đề nghị được cung cấp thông tin về doanh nghiệp bạn muốn tìm hiểu. Nguồn ảnh Internet

Bất kỳ cá nhân hay doanh nghiệp nào cũng đều được quyền tới cơ quan Đăng ký kinh doanh – nơi mà doanh nghiệp bạn muốn tìm đặt trụ sở chính và xin cấp cho những thông tin mình cần về doanh nghiệp đó. Và dĩ nhiên bạn phải trả một khoản phí nho nhỏ để được cung cấp thông tin cần thiết.

Để có được thông tin hợp pháp bạn cần chuẩn bị văn bản đề nghị xin cung cấp thông tin (đối với các cá nhân); giấy giới thiệu hoặc văn bản đề nghị (đối với các cơ quan, doanh nghiệp).

Nội dung giấy giới thiệu, văn bản đề nghị phải rõ ràng, mạch lạc. Nó phải nêu rõ đối tượng, mục đích và yêu cầu của việc xin cấp thông tin, liệt kê đầy đủ những thông tin cần được cung cấp, cam kết kèm theo sự bảo đảm hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật với hành vi khai thác thông tin của mình.

Sau khi nhận được các văn bản đúng yêu cầu, cơ quan cung cấp thông tin sẽ đối chiếu với quy định của luật pháp và quy chế cung cấp thông tin để cung cấp cho bạn những thông tin phù hợp.

Có thể bạn quan tâm:

Lời kết

Trên đây là những thông tin bổ ích liên quan đến vấn đề tra cứu thông tin doanh nghiệp. Qua đó, bạn đã nắm được các trang tra cứu thông tin, cách tra cứu và mục đích của hành động này. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho công ty bạn trong việc tìm đối tác tiềm năng, hướng tới sự hợp tác hiệu quả.

Ngọc Nguyễn

Nguồn: https://timviecketoan.com/

Đánh giá