Thuế thu nhập cá nhân ở Mỹ – Vấn đề cần biết cho người lao động

0
199

Thuế thu nhập cá nhân ở Mỹ là khoản tiền thuế mà những người định cư cần phải tham gia khi đã trở thành công dân tại quốc gia này.

Thuế thu nhập cá nhân ở Mỹ cũng giống như nhiều quốc gia khác cũng là loại thuế bắt buộc với những công dân trong độ tuổi lao động. Tuy nhiên, đối với những người nước ngoài như người Việt mới định cư, sinh sống tại đây chưa chắc đã biết rõ về loại thuế này. Vậy thuế thu nhập cá nhân ở Mỹ có điểm gì khác so với Việt Nam?

Thuế thu nhập cá nhân ở Mỹ - Vấn đề cần biết cho người lao động
Thuế thu nhập cá nhân ở Mỹ (nguồn: internet)

Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đầy đủ cho độc giả những kiến thức liên quan về loại thuế này. Đồng thời thông qua đó cung cấp những thông tin bổ ích để những người mới đến quốc gia này có thể nắm rõ.

Thuế thu nhập cá nhân ở Mỹ là gì?

Thuế thu nhập cá nhân ở Mỹ là loại thuế dành cho tất cả các công dân nước mỹ trong độ tuổi lao động và những người nước ngoài định cư tại đây. Đây là loại thuế bắt buộc phải đóng theo quy định của chính phủ Mỹ. Dựa vào những điều kiện nhất định sẽ có những chính sách miễn giảm thuế theo quy định.

Thuế thu nhập cá nhân ở Mỹ - Vấn đề cần biết cho người lao động
Thu thuế cho người định cư chặt chẽ (nguồn: internet)

Mỹ là quốc gia có hệ thống thu thuế vô cùng chặt chẽ và nghiêm ngặt khó có thể tìm kẽ hở để trốn tránh. Tuy vậy, không phải lúc nào hệ thống thuế này cũng là “gánh nặng” cho người dân với những khoản thuế lớn phải nộp nếu bạn nắm rõ các loại thuế và thông tin về thuế.

Điểm khác biệt trong việc thu thuế thu nhập cá nhân ở Mỹ là họ sẽ tính số phí phải nộp từ khoản tiền thù lao thực. Tức là tính từ thu nhập đã được khấu trừ các khoản sinh hoạt phí hay đầu tư khác.

Chính vì vậy, để có thể mất một khoản thuế thu nhập ít nhất họ luôn hăng hái đầu tư vào nhiều hạng mục. Điều này giúp họ chỉ phải chi trả một khoản tương đối nhỏ cho thuế thu nhập cá nhân.

► Tham khảo thêm: Những thông tin về thuế thu nhập cá nhân mới nhất hiện nay

Thuế thu nhập cá nhân cho người định cư

Ở Mỹ, thuế thu nhập cá nhân của những người dân định cư được tính trên phần lợi tức của họ. Khác với công dân Mỹ chính tông thì quy định về thuế đối với người định cư ở Mỹ được xây dựng vô cùng tỉ mỉ và chặt chẽ.

Những khoản khấu trừ thuế thu nhập cá nhân ở Mỹ

Ngoài các khoản được khấu trừ trên tổng thu nhập hay tổng thu nhập đã điều chỉnh thì người định cư ở Mỹ còn có những khấu trừ khác.

Thuế thu nhập cá nhân ở Mỹ - Vấn đề cần biết cho người lao động
Khấu trừ thuế cho những khoản đầu tư (nguồn: internet)
  • Khấu trừ theo danh mục theo sự lựa chọn của bản thân họ và được đăng ký kê khai tại cơ quan thuế mỹ. Những khấu trừ theo danh mục thường thấy như: tiền từ thiện, chi phí cho dịch vụ y tế, những người lệ thuộc hay quan hệ vợ chồng.
  • Khấu trừ tiêu chuẩn ới số tiền ấn định sẵn cho từng đối tượng chịu thuế và tăng lên hàng năm. Một ví dụ điển hình của khấu trừ tiêu chuẩn dành cho người còn sống độc thân tại Mỹ. Mỗi năm tỷ lệ ấy lại có những sự thay đổi nhất định.
  • Các khoản miễn thuế hợp pháp ới số tiền ấn định sẵn cho từng đối tượng chịu thuế và tăng lên hàng năm.

Thuế thu nhập doanh nghiệp tại Mỹ

Là một quốc gia tập trung rất nhiều các doanh nghiệp lớn trên thế giới việc đánh thuế thu nhập doanh nghiệp là điều hiển nhiên. Được biết, Mỹ là một trong 10 quốc gia đánh thuế thu nhập doanh nghiệp cao nhất thế giới. Điều này khiến chủ của các doanh nghiệp cảm thấy hoang mang.

Thuế thu nhập cá nhân ở Mỹ - Vấn đề cần biết cho người lao động
Thuế thu nhập doanh nghiệp (nguồn: internet)

Tuy nhiên, mới đây luật về thuế thu nhập doanh nghiệp tại Mỹ đã có sự thay đổi nhất định. Những thay đổi ấy ít nhiều giúp doanh nghiệp cảm thấy bớt khó khăn hơn. Một trong những sự thay đổi ấy là việc giảm thuế thu nhập với các doanh nghiệp nhỏ. Bởi lẽ chính phủ Mỹ nhận thấy các doanh nghiệp quy nhỏ vừa và nhỏ có khả năng thúc đẩy nền kinh tế Mỹ phát triển rất mạnh.

Bởi lẽ đó chính sách này sẽ giúp các doanh nghiệp cảm thấy có thêm động lực. Điều này thúc đẩy nhiều nhà đầu tư xây dựng và phát triển doanh nghiệp tại Mỹ. Tuy nhiên, để tránh việc các tổ chức lớn tìm cách phân bố nhỏ cơ sở doanh nghiệp của mình Mỹ cũng có những chính sách ngăn chặn. Điều này đảm bảo được sự công bằng cho các doanh nghiệp khác.

Thuế thu nhập cá nhân ở Mỹ tương đối khác biệt so với nhiều quốc gia khác. Tuy nhiên, những chính sách về thuế tại Mỹ cũng nhận được rất nhiều sự ủng hộ của người dân nước này. Mong rằng những thông tin chúng tôi cung cấp trong bài viết trên sẽ hữu ích với các bạn. Thông qua đó các bạn có những cái nhìn rõ nét hơn về vấn đề thuế thu nhập tại Mỹ.

Nguồn: https://timviecketoan.com/

5 (100%) 1 vote

Để lại bình luận

  Đăng ký  
Thông báo